Chương trình hòa nhạc vinh danh 3 “cây đại thụ” của dòng nhạc hàn lâm Việt Nam

(Cinet) - 3 “cây đại thụ” của dòng nhạc hàn lâm Việt Nam gồm GS-TS-NSND Quang Hải, PGS-NS Ca Lê Thuần và PGS-NGƯT Hoàng Cương sẽ được vinh danh trong chương trình hoà nhạc do Nhạc viện TP Hồ Chí Minh tổ chức vào đêm 29/1 tới.

Chương trình hòa nhạc vinh danh 3 “cây đại thụ” của dòng nhạc hàn lâm Việt Nam - ảnh 1

Trong đêm hoà nhạc, các nghệ sĩ của Nhạc viện TPHCM sẽ trình diễn các tác phẩm đã từng được công diễn thành công và đoạt nhiều giải thưởng lớn trong và ngoài nước như: Bản Fantasia số 1 viết cho piano; bản Concerto “Đất và hoa” viết cho đàn tranh và dàn nhạc giao hưởng của GS-TS-NSND Quang Hải; bản Ouverture (Khúc mở màn) “Mùa xuân thế kỷ”, “Thác đổ” viết cho dàn nhạc giao hưởng của PGS-NGƯT Hoàng Cương, trích đoạn nhạc kịch “Người giữ cồn” và Concerto viết cho piano và dàn nhạc giao hưởng của PGS-NS Ca Lê Thuần…

GS-TS-NSND Quang Hải tên thật là Huỳnh Tấn Sỹ, sinh ra tại Cai Lậy - Tiền Giang, ông là một trong những cánh chim đầu đàn của dòng âm nhạc giao hưởng Việt Nam. Ông cũng là một trong số những nhạc sĩ Việt Nam đầu tiên được đào tạo chính quy ở các bậc đại học và nghiên cứu sinh thuộc hai chuyên ngành, chỉ huy giao hưởng, nhạc kịch và lý luận phê bình âm nhạc tại Nhạc viện Léningrade (Saint Peterburg CHLB Nga). Với 23 năm làm Giám đốc Nhạc viện TP Hồ Chí Minh (1975 - 1998), GS-TS-NSND Quang Hải đã góp công sức cho việc đào tạo nhiều thế hệ nhạc sĩ và nghệ sĩ tên tuổi.

PGS-NS Ca Lê Thuần là người con của quê hương Đồng khởi – Bến Tre, cũng là một tên tuổi lớn về lý luận và sáng tác âm nhạc của Việt Nam. Sau khi tốt nghiệp Nhạc viện Quốc gia Odessa (thời Liên Xô), từ những năm cuối thập kỷ 60 (thế kỷ XX), ông là một nhà sư phạm giỏi về các môn hòa âm, phức điệu, phân tích tác phẩm cho nhiều thế hệ sinh viên 2 chuyên ngành sáng tác và lý luận tại Nhạc viện Hà Nội và Nhạc viện TP Hồ Chí Minh. Hiện, ông đang giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT TP Hồ Chí Minh và Chủ tịch Hội Âm nhạc TP Hồ Chí Minh.

PGS-NGƯT Hoàng Cương sinh ra tại Huế. Sau nhiều năm du học và tu nghiệp tại Đức và Nga, ông là một trong những giảng viên dạy violon có tiếng của Việt Nam vào những năm 70 (thế kỷ XX) tại Nhạc viện Hà Nội và Nhạc viện TP Hồ Chí Minh. Trong thời gian làm Giám đốc Nhạc viện TP Hồ Chí Minh (2000 - 2006), ông vẫn đảm nhận việc đào tạo các sinh viên chuyên ngành violon và đam mê sáng tác nhiều tác phẩm cho các nhạc cụ độc tấu với piano, tác phẩm nhạc thính phòng và giao hưởng.

Chương trình sẽ diễn ra vào lúc 20h ngày 29/1/2010.

 

K.A

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác