Chương trình nghệ thuật đặc biệt ủng hộ Nhật Bản

Chương trình nghệ thuật hình thể và sắp đặt mang tên "Hương đất" sẽ có một đêm biểu diễn đặc biệt vào 20h ngày 23.3 tại nhà hát Tuổi trẻ (Hà Nội) nhằm kêu gọi sự ủng hộ đối với người dân Nhật Bản sau thảm họa động đất và sóng thần.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt ủng hộ Nhật Bản - ảnh 1

Được biết, toàn bộ số tiền quyên góp sau đêm diễn sẽ được trao trực tiếp cho đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

"Hương đất" là chương trình nghệ thuật đặc biệt của Nhà hát Tuổi trẻ, do NSND Lê Hùng làm đạo diễn và tác giả Vũ Hải viết kịch bản kết hợp nghệ thuật sắp đặt của NSƯT Vương Duy Biên. Chương trình nhằm quảng bá hình ảnh con người và văn hóa Việt Nam ra nước ngoài.

Chương trình “Hương đất” được kết cấu gồm hai phần: Nghệ thuật sắp đặt và trình diễn nghệ thuật, tái hiện những địa danh văn hóa nổi tiếng gắn liền những làng nghề truyền thống như một bức tranh toàn cảnh thiên nhiên, đất nước, con người Việt Nam.

Những sinh hoạt truyền thống của người Việt mang đậm dấu ấn của 'nền văn minh lúa nước' được tái hiện bằng nghệ thuật sắp đặt trực quan thông qua các vật phẩm đặc trưng truyền thống của văn hoá dân tộc.

Ðó là những ngôi nhà mái tranh vách đất, con trâu cái cày, hình ảnh người nông dân với chiếc nón lá ở đồng bằng Bắc Bộ, mặc áo tơi (bằng lá) ở vùng quê Trung Bộ hoặc hình ảnh chiếc nón Mông, nón Thái của núi rừng Tây Bắc sẽ xuất hiện bên các dụng cụ lao động như: chiếc liềm cắt lúa, chiếc cối giã gạo, cối xay lúa, cối chày tay. ..

Phần trình diễn nghệ thuật của gần một trăm nghệ sĩ chuyên nghiệp: diễn viên múa, nhạc công, nghệ sĩ múa rối, nghệ sĩ trình diễn hình thể... khái quát hóa quá trình hình thành, phát triển và đời sống sinh hoạt, lao động, đời sống tinh thần của cộng đồng người Việt trình bày trong không gian sắp đặt.

Bên cạnh đó, những trường đoạn diễn xuất được thực hiện đan xen với nghệ thuật trình diễn hình thể, nghệ thuật múa rối, nghệ thuật ca múa,  kịch, âm nhạc dân gian truyền thống kết hợp với âm nhạc dân gian đương đại...mang đến những hiệu ứng hình ảnh đẹp mắt.

 

Theo LĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác