Chương trình nghệ thuật trình diễn và sắp đặt “Hương đất” quảng bá du lịch Việt

(Cinet) - Chương trình nghệ thuật trình diễn và sắp đặt dành cho du khách quốc tế và kiều bào Việt Nam ở nước ngoài với chủ đề “Hương đất” đã được Nhà hát Tuổi trẻ phối hợp với các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp tổ chức công diễn hôm 10/3 tại Hà Nội.

Một cảnh trong chương trình Hương đất.  (Ảnh:TTO)Một cảnh trong chương trình Hương đất. (Ảnh:TTO)

Chương trình do NSND Lê Hùng đạo diễn dàn dựng kết hợp nghệ thuật sắp đặt của NSƯT Vương Duy Biên.

Chương trình hội tụ nhiều loại hình và chất liệu nghệ thuật truyền thống, pha trộn những yếu tố hiện đại nhằm tạo nên một ngôn ngữ thể hiện vừa quen thuộc, vừa mới lạ, mang lại sức hấp dẫn với người xem, nhất là đối tượng du khách quốc tế và đồng bào Việt Nam ở nước ngoài.

Chương trình “Hương đất” gồm hai phần: “Nghệ thuật sắp đặt” và “Trình diễn nghệ thuật” nhằm tái hiện những địa danh văn hóa nổi tiếng gắn liền những làng nghề truyền thống như một bức tranh toàn cảnh thiên nhiên, đất nước, con người Việt Nam. Những sinh hoạt truyền thống của người Việt gắn liền với nền văn minh lúa nước được tái hiện bằng nghệ thuật sắp đặt trực quan thông qua các vật phẩm đặc trưng cho văn hóa Việt như: ngôi nhà mái tranh vách đất, con trâu cái cày, hình ảnh người nông dân mang nón lá ở đồng bằng Bắc bộ, áo tơi bằng lá của bà con vùng quê Trung bộ, nón của người H’Mông, người Thái ở vùng núi Tây Bắc; hình ảnh bữa cơm truyền thống, đầm ấm trong một gia đình nông dân Việt Nam với mâm đồng, nồi đất, bát đĩa, muôi thìa được làm từ đất cùng các sản vật được chế tác từ đá, mây tre đan. Các nghệ sĩ đã thể hiện chương trình bằng ngôn ngữ khái quát hóa, tái hiện quá trình hình thành và phát triển của đời sống người Việt trong không gian của nghệ thuật sắp đặt. Những trường đoạn diễn xuất được thực hiện đan xen với nghệ thuật trình diễn hình thể, nghệ thuật múa rối, nghệ thuật ca, múa, kịch, âm nhạc dân gian truyền thống kết hợp với âm nhạc dân gian đương đại làm nên những nét truyền thống đậm chất Việt Nam.

“Hương đất” nằm trong khuôn khổ các hoạt động quảng bá du lịch Việt Nam thông qua các chương trình nghệ thuật đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Bên cạnh sứ mệnh quảng bá, thu hút du lịch trong nước và quốc tế, giới thiệu đặc trưng văn hóa Việt Nam qua những tiết mục, chương trình nghệ thuật trình diễn và sắp đặt “Hương Đất” còn là dịp để các nghệ sĩ sân khấu giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm trong quá trình sáng tạo nghệ thuật, giới thiệu, quảng bá nghệ thuật Việt Nam với các bạn quốc tế, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác của Việt Nam với các nước trên thế giới về lĩnh vực văn hoá nghệ thuật, tiếp thu những giá trị đặc sắc, những kinh nghiệm biểu diễn trong nghệ thuật sân khấu của các nước trên thế giới nhằm xây dựng và phát triển nền nghệ thuật Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.

 

TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác