Chuông Vàng vọng cổ lần 2: Chất lượng các thí sinh cao hơn

12 thí sinh được chọn từ gần 700 thí sinh đăng ký tham gia sẽ bước vào vòng chung kết cuộc thi Chuông Vàng vọng cổ lần 2, diễn ra vào lúc 20g tại Nhà hát Truyền hình TPHCM và được truyền hình trực tiếp trên HTV9. Trước đêm diễn, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với đạo diễn Lê Thụy – Tổng đạo diễn chương trình này.

Các diễn viên đang tập một tiết mục múa chuẩn bị cho vòng chung kết Chuông Vàng vọng cổ 2007.Các diễn viên đang tập một tiết mục múa chuẩn bị cho vòng chung kết Chuông Vàng vọng cổ 2007.

- Anh có nhận xét gì về các thí sinh năm nay?

 

ĐD Lê Thụy: Không chỉ có số lượng mà chất lượng thí sinh năm nay cũng vượt trội. Nếu cuộc thi Chuông Vàng vọng cổ lần 1 chỉ có gần 300 thí sinh đăng ký tham gia, thì năm nay con số đã tăng gấp đôi. Nếu năm ngoái chúng tôi khá khó khăn để chọn được các thí sinh vào vòng trong, thì năm nay dễ dàng hơn. Các em có giọng ca tốt, có sự đầu tư kỹ lưỡng cho từng phần dự thi. Nói chung, tôi rất hài lòng và hoàn toàn tự tin về chất lượng của các em trong cuộc thi lần 2 này.

- Ý tưởngcho 5 đêm chung kết sẽ thế nào, thưa anh?

Cho tôi dông dài một chút nhé. Tôi vốn là người rất coi trọng văn hóa dân tộc, truyền thống, mà truyền thống của một dân tộc chính là lịch sử của dân tộc đó. Tôi tâm đắc câu của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Dân ta phải biết sử ta, cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam” và lời phát biểu của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng: “Văn hóa là sợi chỉ đỏ xuyên suốt toàn bộ lịch sử của dân tộc. Nó làm nên sức sống mãnh liệt…”. Rút kinh nghiệm từ thành công của cuộc thi lần thứ 1, để tìm ra sự mới lạ, khác biệt, chúng tôi đã xây dựng cuộc thi này có tính chuyên đề, có nội dung và một cấu trúc mới: đó là lấy dòng chảy các sự kiện lịch sử của dân tộc Việt làm sợi chỉ đỏ, làm kim chỉ nam cho cuộc thi. Như một đề bài bắt buộc là những bài ca cổ, những trích đoạn của các thí sinh sẽ được sử dụng trong ngân hàng các tác phẩm nghệ thuật lịch sử một thời vang bóng.

- Cụ thể sẽ là gì?

5 đêm thi với 5 chủ đề khác nhau. Đêm thi mở đầu tối nay sẽ có chủ đề “Cội hoa”. Song song với phần thi của 12 thí sinh, là phần trình diễn các tiết mục: Huyền thoại Lạc Việt, Chào rồng con Bách Việt, Mẹ Âu Cơ, Sơn Tinh Thủy Tinh, Nổi trống lên, Chuông Vàng vọng cổ... với sự tham gia của NSƯT Tạ Minh Tâm và các ca sĩ Hồng Hạnh, Thanh Thúy, Đức Tuấn, Minh Thuận, Ngọc Tuyền, 5 Dòng Kẻ, Mặt Trời Mới.

Chủ đề đêm thi thứ 2 là Tang du, rồi tiếp đến là Thạch lựu, Vàng phai và đêm cuối cùng là Hồn nước. Ở mỗi chủ đề, sẽ có những tiết mục được dàn dựng phù hợp với chủ đề đó để khán giả dễ dàng hình dung về dòng chảy lịch sử của dân tộc qua từng giai đoạn, từng thời kỳ. Sau đêm thi thứ 2, BGK chọn ra 7 thí sinh. Sau đó chọn lại còn 5 và cuối cùng chỉ còn 3. Từ đêm thi thứ 4, phần thi của thí sinh phải là những trích đoạn cải lương có phần phụ diễn (có khi là thí sinh tự phụ diễn cho nhau, cũng có khi là do nghệ sĩ giúp). Các thí sinh của Chuông Vàng vọng cổ lần 2 không chỉ dự thi đơn thuần, mà các em cùng hòa mình vào không gian mang đậm dấu ấn lịch sử, cùng các nghệ sĩ tôn vinh nét đẹp văn hóa dân tộc trong từng lời ca, điệu nhạc. Chúng tôi mong muốn, cuộc thi Chuông Vàng vọng cổ không chỉ là nơi thi thố của các thí sinh mà còn giúp các em nhớ về lịch sử, lưu giữ và phát huy những nét đẹp văn hóa dân tộc.

(Theo SGGP)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác