“Chuyện chàng dũng sĩ” - Vở nhạc kịch được xây dựng từ chất liệu “sử thi” thuần Việt

“Chuyện chàng dũng sĩ” - Vở nhạc kịch được xây dựng từ chất liệu “sử thi” thuần Việt - ảnh 1
Vở nhạc kịch Chuyện chàng dũng sĩ được xây dựng dựa theo
sỉ thi Đam San
(Cinet) – Một vở nhạc kịch lấy cảm hứng và xây dựng dựa theo sử thi Đam San của dân tộc Ê đê đã được Nhà hát kịch Việt Nam hoàn thành mới đây mang tên “Chuyện chàng dũng sĩ”.
Đây là một vở nhạc kịch thuần Việt, kể về Đam San người anh hùng trong sử thi “Bài ca chàng Đam San” của người Ê đê ở Tây Nguyên. Vở nhạc kịch này được Nghệ sĩ ưu tú Anh Tú – Phó giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam chỉ đạo biên tập và trực tiếp dàn dựng và đã ra mắt công chúng ngày 13 tháng 10 vừa qua.
Đối với nhiều quốc gia trên thế giới, nhạc kịch là loại hình nghệ thuật quen thuộc nhưng tại Việt Nam thì môn nghệ thuật này vẫn còn là một khái niệm mới.
Hiểu một cách đơn giản, nhạc kịch là loại hình sân khấu trong đó có sự  kết hợp giữa ca khúc, lời thoại, diễn xuất và nhảy múa. Nội dung của nhạc kịch có cả bi và hài. Thông qua ngôn ngữ là âm nhạc, cùng với sự biểu cảm trong diễn xuất và nhảy múa tạo thành một tác phẩm hoàn chỉnh. Nhạc kịch phát triển của nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt phát triển và được yêu thích tại Vương quốc Anh. Mặc dù có quan hệ gần gũi với opera nhưng nhạc kịch khác opera ở rất nhiều điểm. Để có thể thưởng thức một vở nhạc kịch đòi hỏi người xem phải có hiểu biết về tác phẩm cũng như cách trình diễn nhạc kịch.
Bằng cách sử dụng sử thi Đam San, một “chất liệu” thuần Việt để xây dựng vở nhạc kịch “Chuyện chàng dũng sĩ”, Nghệ sĩ ưu tú Anh Tú mong muốn nhạc kịch sẽ dễ nghe, dễ hiểu và có thể đến gần hơn với công chúng Việt.
“Chuyện chàng dũng sĩ” - Vở nhạc kịch được xây dựng từ chất liệu “sử thi” thuần Việt - ảnh 2
“Chuyện chàng dũng sĩ” - Vở nhạc kịch được xây dựng từ chất liệu “sử thi” thuần Việt - ảnh 3
Một vài hình ảnh trong vở nhạc kịch "Chuyện chàng dũng sĩ"

Để có được một vở nhạc kịch thành công, điều đầu tiên tất nhiên cần có một kịch bản tốt, một dàn nghệ sĩ trình độ bởi loại hình nghệ thuật này là sự kết hợp không chỉ của diễn xuất mà còn phụ thuộc lời thoại, lời hát, âm thanh….Một vở nhạc kịch đạt chất lượng đòi hỏi những nghệ sĩ tham gia phải hát live, điều này không phải là đơn giản khi lựa chọn diễn viên, nghệ sĩ tham gia. Với vở “Chuyện chàng dũng sĩ”, đạo diễn Anh Tú đã mời những nghệ sĩ tên tuổi như NSƯT Lệ Ngọc; nghệ sĩ Phú Đôn; nghệ sĩ Tạ Tuấn Minh cùng với những nghệ sĩ có kinh nghiệm diễn xuất thuộc biên chế Nhà hát Kịch Việt Nam tham gia. Được biết sau khi biểu diễn ra mắt công chúng tại Việt Nam, vở nhạc kịch này sẽ được chọn tham gia Diễn đàn Sân khấu Trung Quốc – Asean lần thứ 2 tổ chức tại Nam Ninh – Trung Quốc.
Không chỉ mang đến sự gần gũi, dễ hiểu đối với công chúng trong nước qua việc dàn dựng từ sử thi Đam San, vở nhạc kịch “Chuyện chàng dũng sĩ” khi tham gia Diễn đàn Sân khấu Trung Quốc – Asean lần thứ 2 tổ chức tại Nam Ninh – Trung Quốc còn góp phần quảng bá văn hóa, lịch sử dân tộc Việt Nam với bạn bè quốc tế.
Đam San là một anh hùng trong sử thi "Bài ca chàng Đam San" của người Ê - đê ở Tây Nguyên. Chàng là một tù trưởng dũng mãnh, có tâm hồn cao đẹp, yêu thiên nhiên và con người. Các tù trưởng Quạ (Mtao Grư), tù trưởng Sắt (Mtao Mxây) độc ác lừa Đam San vào rừng để kéo người tới cướp phá nhà cửa và tàn sát dân làng... Tuy nhiên những lần cướp phá đều thất bại bởi Đam San đã đánh trả dành chiến thắng. Từ những chiến công đó, uy danh của Đam San ngày càng lừng lẫy và bộ tộc của anh ngày một giàu có, phát triển. Một thời gian sau khi chiến thắng và xây dựng bộ tộc phát triển Đam San tìm cách lên trời muốn cưới Nữ thần Mặt Trời về làm vợ. Nữ thần Mặt trời không nhận lời vì lý do: “Nếu thiếp lấy chàng, thiếp sẽ thiêu đốt chàng và tất cả vạn vật, chim muông. Đam San không chấp nhận điều đó nên đã bị lửa thiêu cháy... Song cảm phục trước tấm lòng dũng cảm của Đam San, nữ thần Mặt trời đã dùng phép màu hồi sinh cho chàng, đưa chàng trở về để sinh sống và bảo vệ buôn làng”.

NLH
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác