"Cô tiên xanh" và dự án thay đổi thị hiếu sân khấu

Khi TP HCM đang tính đến đề án biến nhà hát 5B Võ Văn Tần thành trung tâm sân khấu hiện đại, có hai diễn viên trẻ lặng lẽ thực hiện "công trình" riêng của họ. Dự án "Tạo ra sự thay đổi trong thị hiếu thẩm mỹ sân khấu của khán giả TP HCM" bắt đầu từ ý tưởng của "cô tiên xanh" Lan Phương.

Diễn viên trẻ Lan Phương. Ảnh nghệ sĩ cung cấp.Diễn viên trẻ Lan Phương. Ảnh nghệ sĩ cung cấp.

Lan Phương hiện là diễn viên của Nhà hát kịch Sài Gòn và Nhà hát Thế giới trẻ TP HCM. Trong lần được đạo diễn Trần Ngọc Giàu giới thiệu với ông Taytong - nghệ sĩ người Singapore sang Việt Nam làm việc về chương trình "Huy động các cộng đồng nghệ thuật tại TP HCM và Việt Nam", Lan Phương nảy ra ngay ý tưởng. Cô cùng một người bạn viết bản dự án gửi đến Tổ chức liên kết nghệ thuật châu Á (Art Network Asia) do ông Taytong quản lý để xin tài trợ.  

Dự án nêu rõ: "Hiện nay, sân khấu đang thiếu những vở kịch mang tính đột phá, và đi vào tình trạng bế tắc, khó tạo ra được những tác phẩm xuất sắc... Chúng tôi đều là những người trẻ, tư duy mở, năng động, và khao khát những thử thách trong nghệ thuật. Chúng tôi muốn sáng tạo những vở kịch một cách nghiêm túc, mới lạ, có tính thẩm mỹ cao...".

Trong 4 vở kịch mà dự án nêu ra để thực hiện có Giấc mơ tình yêu (chính kịch trữ tình), kể về câu chuyện tình yêu giữa một diễn viên múa Việt Nam và một nhạc sĩ thổi sáo người Trung Quốc. Nỗi đau nhân loại (bi kịch cổ điển) - từng là vở hợp tác giữa nhà hát sân khấu nhỏ 5B Võ Văn Tần và đạo diễn Anh Shaun MacLoughlin, cách đây 6 năm. Lúc đó, Nỗi đau nhân loại được biểu diễn bằng tiếng Anh nên rất ít khán giả Việt Nam quan tâm. Lan Phương muốn dựng vở kịch này với những diễn viên trẻ bằng tiếng Việt, qua một hình thức thể hiện mới để đến được với nhiều công chúng TP HCM. Vở thứ ba là nhạc kịch Chúng ta cùng đi chơi nhé. Cuối cùng là kịch hình thể Quan Âm Thị Kính, sử dụng ngôn ngữ hình thể và âm nhạc cổ truyền kết hợp với tiết tấu hiện đại.

Nếu dự án thành công, 4 vở kịch thể nghiệm trên sẽ được trình diễn tại sân khấu 5B Võ Văn Tần và Nhà hát Thế giới trẻ của trường Sân khấu - Điện ảnh TP HCM. Sau mỗi đêm diễn, sẽ là buổi giao lưu trực tiếp và cởi mở giữa khán giả với êkíp thực hiện nhằm ghi nhận những nhận xét, đóng góp để phát triển dự án lâu dài.

Hiện bản kế hoạch được lãnh đạo sân khấu 5B Võ Văn Tần đánh giá cao và hỗ trợ về mặt tinh thần. Nếu tổ chức ANA của Singapore chưa nghĩ đến việc tài trợ cho dự án, Lan Phương và bạn bè sẽ phải tự tìm kiếm nguồn kinh phí. "Tài chính hiện là vấn đề vất vả chung của sân khấu TP HCM, nhưng chúng tôi tin sẽ có người giúp đỡ để chúng tôi thực hiện việc khơi dậy môi trường nghệ thuật thật sự cho sân khấu TP HCM", cô cho biết.

(Theo Vnexpress)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác