Con đường âm nhạc của nhạc sĩ Trần Long Ẩn: Nồng nàn yêu thương

Tối 7/3, Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện chương trình “Con đường âm nhạc” số tháng 3-2010, giới thiệu nhạc sĩ Trần Long Ẩn và những sáng tác đã đi vào lòng khán giả nhiều thế hệ. Đó là những giai điệu nồng nàn tình yêu quê hương đất nước, tình yêu con người và cuộc sống.

Con đường âm nhạc của nhạc sĩ Trần Long Ẩn: Nồng nàn yêu thương - ảnh 1

Tham gia phong trào “Hát cho đồng bào tôi nghe” và nổi tiếng với bài hát Người mẹ Bàn Cờ, NS Trần Long Ẩn được đông đảo công chúng cả nước mến mộ và yêu thích vì những sáng tác tràn đầy cảm xúc, những câu chuyện về tình người, tình đời, tình yêu quê hương đất nước.

Tuy là người con của quê hương Bình Định nhưng rất nhiều tác phẩm của anh mang đậm nét văn hóa phương Nam, vì khi sáng tác, anh khéo vận dụng những thang âm, điệu thức của dân ca Nam bộ vào trong các tác phẩm, tạo nên sự hấp dẫn riêng biệt.

Những sáng tác Tình đất đỏ miền Đông, Đàn sáo Hậu Giang, Một đời người một rừng cây, Đêm thành phố đầy sao, Xin làm người hát rong, Đi qua vùng cỏ non… đã để lại dấu ấn đẹp trong lòng khán giả yêu nhạc. Những sáng tác ấy vẫn đang sống cùng đời sống âm nhạc. 

Hiện nay, NS Trần Long Ẩn đang đảm nhiệm vai trò Ủy viên thường vụ Ban Chấp hành Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Phó Chủ tịch thường trực Hội Âm nhạc TPHCM. Thế nhưng, những ai từng tiếp xúc với anh cũng đều có chung nhận xét: anh rất giản dị và chân thành. Cái tình được anh sẻ chia trong từng lời trao đổi, thăm hỏi mỗi khi gặp nhau.

Với công việc anh luôn hết mình, làm việc nghiêm túc, quan tâm đến công tác của Hội Âm nhạc. Với đồng nghiệp anh sống bằng tình cảm chân phương, quan tâm đến sự phát triển của các nhạc sĩ trẻ và sự phát triển nhạc Việt trong thời kỳ đổi mới.

Với anh, sáng tác âm nhạc luôn là niềm đam mê lớn nhất cuộc đời, là hơi thở không thể thiếu trong cuộc sống. Hoạt động nghệ thuật giúp anh thêm khỏe, yêu đời, yêu người hơn. Không chỉ thế, anh luôn tâm tư và hy vọng các thế hệ nhạc sĩ trẻ hôm nay sẽ quan tâm và đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của nhạc Việt ở hiện tại và tương lai.

 

Theo SGGP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác