Cú hích để mở rộng địa bàn sân khấu cho thiếu nhi

Song song với mục đích chào mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, Liên hoan sân khấu thiếu nhi quốc tế lần thứ nhất do Bộ VHTTDL tổ chức còn nhắm tới một mục đích quan trọng, đó là tạo cú hích để phát triển sân khấu dành cho thiếu nhi - một địa bàn lâu nay vẫn bị giới nghệ thuật bỏ rơi…

Trích vở Ngôi nhà của bé.Trích vở Ngôi nhà của bé.

Từ trước tới nay, sân khấu của ta chưa hề có một cuộc liên hoan hay cuộc thi nào dành cho đối tượng phục vụ chính là thiếu nhi, chưa nói tới một cuộc liên hoan mang tầm vóc quốc tế như lần này. Có lẽ vậy, không chỉ các nghệ sĩ mà bản thân nhà tổ chức cũng tỏ ra háo hức trước Liên hoan sân khấu thiếu nhi quốc tế.

Ông Vương Duy Biên - Phó Cục trưởng Phụ trách Cục Nghệ thuật Biểu diễn - Trưởng ban tổ chức Liên hoan sân khấu thiếu nhi quốc tế chia sẻ: “Tiêu chí lựa chọn tham gia Liên hoan chính là tính hấp dẫn của chương trình. Lẽ ra số lượng đoàn quốc tế tham dự Liên hoan đông hơn nhưng vì kế hoạch triển khai của các đơn vị quốc tế bị chậm nên một số nhà hát của Bắc Kinh, Tokyo, Đan Mạch đã không thể tới được. Nhưng không phải vì thế, liên hoan sẽ kém hấp dẫn. Bởi các chương trình được lựa chọn vào liên hoan đều là các tiết mục đặc sắc của từng đơn vị. Sự chờ đón của các em thiếu nhi và những tràng pháo tay mỗi khi các nhân vật xuất hiện chính là thước đo giá trị của chương trình. Chúng tôi muốn qua các đơn vị nghệ thuật của ta sẽ có dịp được xem và học hỏi kinh nghiệm dàn dựng chương trình nghệ thuật thiếu nhi qua các chương trình tham gia Liên hoan của đồng nghiệp quốc tế và của đồng nghiệp Việt Nam. Tìm ra những hướng đi và phát triển riêng cho sân khấu thiếu nhi”.
Cú hích để mở rộng địa bàn sân khấu cho thiếu nhi - ảnh 2

Tiết mục biểu diễn của nghệ sĩ Thụy Điển.

Ba nhà hát tên tuổi của quốc tế sẽ tham gia liên hoan lần này. Đó là: Nhà hát múa rối Ka-bông - CHDCND Lào với vở “Những giấc mơ của ông bà”, Nhà hát kịch Nakama - Nhật Bản với vở “Mơ, mơ, đừng có mơ!”, Nhà hát kịch câm Pantomimteatern - Thụy Điển với vở “Ông nội và chiếc đàn Harmonia trong mơ”. Đây là các chương trình đạt chất lượng về mặt nghệ thuật, có nhiều tìm tòi sáng tạo và mang đậm bản sắc văn hóa của từng nước, với nhiều thể loại sân khấu: Múa rối, kịch nói, kịch câm, kịch hình thể…

Ông Trương Nhuận - Phó Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ, đơn vị khởi xướng liên hoan lần này “bật mí”: “Các đoàn nghệ thuật quốc tế sẽ mang tới những xu hướng mới mẻ về dàn dựng sân khấu thiếu nhi đối với khán giả Việt Nam. Tôi tin rằng đây là dịp để các nhà làm sân khấu cho thiếu nhi của Việt Nam học tập cách làm sân khấu thiếu nhi của các bạn quốc tế”.

Nhà hát nghệ thuật của Nhật Bản sẽ mang tới hình thức biểu diễn giao lưu trực tiếp với khán giả - một xu hướng phát triển mới của sân khấu quốc tế. Khán giả sẽ không chỉ thụ động thưởng thức mà còn tham gia giao lưu và biểu diễn cùng với nghệ sĩ.

Hai nghệ sĩ xuất sắc Nhà hát kịch câm Pantomimteatern Thụy Điển sẽ trình diễn thể loại kịch câm. Nhà hát múa rối Ka-bông của Lào sẽ đưa tới hình thức múa rối truyền thống của nước bạn với các thể loại rối que, rối người. Không thua kém, bốn đơn vị sân khấu Việt Nam đều có chức năng chính biểu diễn phục vụ thiếu nhi cũng sẽ có những “độc chiêu” để so tài cùng bạn. Đó là: Nhà hát Múa rối Thăng Long với vở “Nàng Hến”, Nhà hát Múa rối Việt Nam với vở “Ngày hội múa rối”, Nhà hát Tuổi Trẻ với vở “Ngôi nhà của bé”.

Đoàn Múa rối Hải Phòng với chương trình biểu diễn múa rối đặc biệt. Ngoài yếu tố giải trí và hấp dẫn, các chương trình dẫu là dân gian hay hiện đại đều phải chuyển tải được những thông điệp gắn với đời sống thực tiễn và những vấn đề mà xã hội quan tâm như biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, phê phán những thói hư tật xấu...

Nàng Hến lần đầu tiên đưa câu chuyện dân gian Nghêu Sò Ốc Hến lên sân khấu với một sân khấu kết cấu hai tầng với nhiều thể loại múa rối như: Rối người, rối cạn, rối que, rối dây, thậm chí còn kết hợp giữa người với rối cùng diễn xuất với nhau. Ngôi nhà của bé của Nhà hát Tuổi Trẻ đã trở thành một thương hiệu quen thuộc mỗi dịp quốc tế thiếu nhi liên tục "cháy vé" cũng đã phần nào thể hiện được tính hấp dẫn của chương trình…

Liên hoan được tổ chức vào dịp Quốc tế thiếu nhi từ 24-5 đến 1-6-2010 tại nhiều địa điểm khác nhau như: Nhà hát Lớn Hà Nội, Nhà hát tuổi trẻ, Nhà văn hóa Thanh niên, Cung Văn hóa Thiếu nhi Hà Nội… với tiêu chí càng phục vụ được càng nhiều khán giả thì càng thành công. Các nghệ sĩ sẽ có cuộc biểu diễn giao lưu tại hai bệnh viện thiếu nhi của thủ đô để phục vụ các bệnh nhân là thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt, không thể đến nhà hát.

Chưa tính tới góc độ hấp dẫn thì mỗi dịp tới ngày quốc tế thiếu nhi hoặc trung thu, các chương trình nghệ thuật dành cho thiếu nhi thường xuyên bị “cháy vé” bởi rất hiếm đơn vị nghệ thuật có ý thức dựng chương trình cho đối tượng khán giả này.

Ngoại trừ một số nhà hát có chức năng phục vụ cho khán giả trẻ như: Nhà hát Tuổi Trẻ, Nhà hát Múa rối Việt Nam, Nhà hát Múa rối Thăng Long, Liên đoàn xiếc Việt Nam thì hầu như cả trăm đơn vị nghệ thuật công lập thường quay lưng lại với ý tưởng dựng chương trình cho thiếu nhi.

Điều đáng nói là trong khi các đơn vị nghệ thuật công lập bỏ rơi địa bàn phục vụ thiếu nhi thì một số bầu sô tỏ ra nhạy bén lao vào tập hợp một số tên tuổi nghệ sĩ được khán giả truyền hình ưa thích để dựng chương trình cho thiếu nhi để đáp ứng nhu cầu của công chúng.

Đáng tiếc hơn, các chương trình dựng kiểu này thường thiếu sự đầu tư từ kịch bản cho tới dàn dựng. Khán giả “nhí” bắt buộc phải chấp nhận xem những chương trình dựng quá dễ dãi, thiếu nội dung tư tưởng, sân khấu chắp vá không có sự đầu tư thích đáng.

Số lượng công dân trẻ ở nước ta chiếm tới một nửa dân số vậy mà các đơn vị nghệ thuật sân khấu chỉ đổ dồn vào dựng vở diễn, chương trình cho người lớn mà bỏ rơi đối tượng khán giả đầy tiềm năng này.

Thiếu nhi ở các địa phương đang rất thiệt thòi khi không được xem các chương trình có chất lượng, phù hợp với lứa tuổi của mình như ở trung tâm Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Đây là một vấn đề lớn cần phải có định hướng phát triển sân khấu thiếu nhi trên quy mô của tất cả các đơn vị nghệ thuật cả nước. Hy vọng sau Liên hoan sân khấu quốc tế thiếu nhi lần này, các nhà hát, các đơn vị nghệ thuật sẽ tìm ra những hướng đi và phát triển cho sân khấu thiếu nhi.

 

Theo ND

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác