Cục Nghệ thuật biểu diễn: Báo cáo công tác tháng 3

(Cinet)-Theo Cục trưởng Vương Duy Biên, tháng 3 năm 2011 Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Cục Nghệ thuật biểu diễn: Báo cáo công tác tháng 3 - ảnh 1

Tháng 3/2010 Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2011và Đại hội cán bộ công nhân, viên chức, phát động phong trào thi đua tới các phòng ban và từng cán bộ trong cơ quan quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2011. Bên cạnh đó Cục tiếp tục hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật trình lãnh đạo Bộ xem xét, phê duyệt và ký quyết định ban hành. Tăng cường công tác phối hợp kiểm tra. thanh tra thường xuyên, xử lý nghiêm khắc các trường hợp vi phạm. Thực hiện nghiêm túc công tác quản lý các hoạt động nghệ thuật biểu diễn, kiểm duyệt, thẩm định chặt chẽ nội dung các chương trình nghệ thuật ca, múa, nhạc, sân khấn, thời trang, hoa hậu… trước khi cấp phép công diễn và cấp phép sản xuất băng điã; Cấp phép cho các đoàn nghệ thuật, các ca sỹ đi biểu diễn ở nước ngoài và từ nước ngoài về Việt Nam bộ diễn.

Kết quả thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm:

Tháng 3/2011 Cục Nghệ thuật biểu diễn đã hoàn thiện và tiếp tục soạn thảo một sô văn bản, như: Lấy ý kiến góp ý của các Bộ, Ban ngành, các hội nghề nghiệp tiếp tục hoàn thiện nội dung Nghị định về Nghệ thuật biểu diễn và Thông tư liên tịch quy định về đấu thầu, đặt hàng, cung cấp dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách Nhà nước trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn để trình lãnh đạo Bộ trong thời gian tới; Xây dựng Quy chế tổ chức, Quy chế chấm thi khen thưởng Liên hoan nghệ thuật Dân ca kịch bài Chòi và Liên hoan Sân khâu Tuồng truyền thống.

Trong tháng 3/2011 Cục đã cấp: 315.500 tem kiểm soát cho các hãng sản xuất và phát hành băng đ a trên toàn quốc; Duyệt 25 chương trình lưu chiểu băng, đĩa ca nhạc và sân khấu; 18 giấy phép công diễn chương trình.

Về công tác phối hợp trong công tác quản lý: Thực hiện sự chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo Bộ, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã phối hợp với Thanh tra Bộ, A83 Bộ Công an, Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Dụ lịch các tỉnh, thành phố tăng cường công tác quản lý, thực hiện tốt công tác kiểm tra thủ tục cấp phép, thẩm định nội dung, duyệt đọc lưu chiểu các chương trình ca múa nhạc-sân khấu của các đơn vị nghệ thuật Trung ương và địa phương.

Bên cạnh đó Cục thường xuyên phối hợp, trao đổi qua điện thoại, Intemet với các cơ quan quản lý thị trường, thanh tra văn hóa tại các địa phương thực hiện nghiêm túc quy trình xử phạt hành chính theo đúng quy định của pháp luật, thu hồi kịp thời những sản phẩm băng đĩa có dấu hiệu vi phạm nhằm ngăn chặn, hạn chế tình trạng băng đĩa lậu nhập khẩu, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát hành băng đĩa trong cả nước hoạt động có hiệu quả.

Cục Nghệ thuật biểu diễn đã phối hợp chặt chẽ với các Hội văn học nghệ thuật chuyên ngành ở Trung ương, các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đơn vị nghệ thuật trên cả nước hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chính trị của Đảng và nhà nước giao. Hoàn thiện báo cáo kết quả đã đạt được trong việc triển khai và thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TƯ của Bộ Chính trị "Về tiếp tục xây dựng và phát triển văn hóa nghệ thuật trong thời kỳ mới"; Triển khai xây dựng chương trình nghệ thuật phục vụ tông kết 3 năm cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật về chủ đề "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh".

Trong hoạt động sự nghiệp: Cục Nghệ thuật biểu diễn xây dựng kế hoạch phối hợp với Cục Hợp tác quốc tế triển khai các công việc chuẩn bị tổ chức Festival âm nhạc truyền thống các nước ASEAN tại Việt Nam. Thực hiện Quyết định của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục đã xây dựng kế hoạch phối hợp với một số đơn vị nghệ thuật và UBND, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên tổ chức Lễ khai mạc và các hoạt động trong khuôn khổ năm Du lịch Quốc gia Duyên hải Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2011.

Lãnh đạo Cục và lãnh đạo phòng Nghệ thuật chỉ đạo tổ chức thành công Liên hoan Hợp xướng quốc tế lần thứ nhất tại Hội An - Quảng Nam.

Ngoài ra, triển khai kế hoạch thực hiện Chương trình Xúc tiến du lịch quốc gia năm 2010, lãnh đạo Cục đã họp bàn với một số đơn vị nghệ thuật Trung ương xây dựng chương trình nghệ thuật biểu diễn phục vụ khách du lịch tại Hà Nội trong năm 2011.

Tiếp tục hoàn thiện nội dung dự thảo Nghị định về Nghệ thuật biểu diễn, Cục đã xây dựng kế hoạch chuẩn bị tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý của các Bộ, cơ quan ban ngành, các Cục, Vụ, các hãng băng đĩa, các tổ chức, cá nhân, các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trên toàn quốc để hoàn thiện trong thời gian tới.

Cục cũng đã chỉ đạo Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam xây dựng chương trình nghệ thuật biểu diễn phục vụ động viên bộ đội Trường Sa và DKI .

Triển khai kế hoạch công tác năm 2011 đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phê duyệt. Cục tổ chức Đại hội Công nhân viên chức và phát động phong trào thi đua năm 2011 tới các phòng ban và các cá nhân trong cơ quan và gửi thông báo tới các Cục, Vụ, Ban ngành, các Hội nghề nghiệp có liên quan, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các đơn vị nghệ thuật Trung ương và địa phương cùng phối hợp thực hiện và hoàn thành tốt kế hoạch công tác năm 2011 của Cục.

Cục cũng đã nghiêm túc thực hiện Quy chế dân chủ, Quy chế chi tiêu nội bộ, quản lý tài chính và các chế độ chính sách khác của cơ quan. Thực hiện tốt các biện pháp thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, giảm chi thường xuyên, giảm mua sắm trang thiết bị, tiết kiệm trong việc sử dụng điện thoại, điện, nước văn phòng theo yêu cầu của Chính phủ.

Tuy nhiên, tiến độ xây dựng và hoàn thiện các văn bản, đề án trình Chính phủ còn chậm vì liên quan đến nhiều ngành chức năng nên Cục gặp không ít những khó khăn trong quá trình soạn thảo văn bản, cũng như kế hoạch triển khai thực hiện và nhất là xin ý kiến phối hợp.

Cục Nghệ thuật biểu diễn cũng đã đề ra các nhiệm vụ trọng tâm của tháng 4, gồm: Tổ chức Liên hoan nghệ thuật Dân ca kịch bài Chòi toàn quốc và Liên hoan Sân khấu Tuồng truyền thống tại Bình Định; Tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý hoàn thiện nội dung Nghị định về Nghệ thuật biểu diễn; Xây dựng kế hoạch tổ chức Hội thảo về Mỹ thuật trong Ngành Nghệ thuật biểu diễn; Xây dựng chương trình kịch bản nghệ thuật tổng kết 3 năm Cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật vê chủ đề học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; Triển khai các công việc chuẩn bị tổ chức Festival âm nhạc truyền thống các nước ASEAN và thực hiện các nhiệm vụ đột xuất do lãnh đạo Bộ giao.

 

PV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác