Cục Nghệ thuật Biểu diễn thông báo kế hoạch tổ chức Hội diễn Sân khấu Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc năm 2009

Vừa qua, Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã ban hành thông báo về kế hoạch tổ chức Hội diễn Sân khấu Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc năm 2009 tại nhiều địa phương trong cả nước.

Cục Nghệ thuật Biểu diễn thông báo kế hoạch tổ chức Hội diễn Sân khấu Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc năm 2009 - ảnh 1

Theo đó, sân chơi dành cho các nghệ sỹ gồm: Nghệ An (dành cho các đơn vị ca múa nhạc từ Hà Tĩnh trở ra phía Bắc), Vũng Tàu (dành cho các đơn vị ca múa nhạc từ Quảng Bình trở vào), TPHCM (sân khấu kịch nói chuyên nghiệp), Cần Thơ (sân khấu cải lương chuyên nghiệp), Hải Phòng (sân khấu chèo chuyên nghiệp) và TP Đà Nẵng (sân khấu tuồng, dân ca kịch).

Điều khiến cho giới nghệ sĩ sân khấu cải lương bức xúc là Hội diễn Sân khấu Cải lương chuyên nghiệp toàn quốc lần này không mở rộng cho các đơn vị xã hội hóa của sân khấu cải lương tham dự.

Nói về điều này, ông Phan Quốc Hùng, Giám đốc Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, cho biết: “Anh em nghệ sĩ rất bức xúc, vì sân khấu cải lương hoạt động theo mô hình xã hội hóa tại TPHCM và các tỉnh phía Nam rất mạnh, cụ thể như Sân khấu Vàng của đôi nghệ sĩ tài danh Minh Vương, Lệ Thủy; nhóm Thắp sáng niềm tin và nhóm Hội ngộ tài năng của NSƯT Vũ Linh, nghệ sĩ Vũ Luân; CLB Sân khấu Tinh hoa của nghệ sĩ Kim Thoa...

Trong khi đó, sân khấu kịch nói lại cho phép các đơn vị xã hội hóa tham gia, điều này khiến nghệ sĩ cải lương đang tham gia các sân khấu xã hội hóa nghĩ rằng mình bị phân biệt đối xử, trong khi ai cũng thừa biết việc được tham dự các hội diễn chuyên nghiệp là cơ hội cho nghệ sĩ phấn đấu đoạt huy chương, một trong những tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu NSƯT, NSND”.

NSƯT Minh Vương tâm sự: “Chúng tôi làm nghề không phải chỉ chờ cơ hội đi thi. Thế hệ chúng tôi luôn nghĩ rằng mình phải tiếp tục phấn đấu để tạo thêm nhiều tác phẩm mới phục vụ công chúng, nhưng sân chơi này lại đóng cửa đối với tâm huyết của những nghệ sĩ yêu nghề thì không công bằng”.

Dù vậy, nhưng Sân khấu Vàng vẫn dàn dựng vở Đoạn tuyệt, nhóm nghệ sĩ Vũ Luân dàn dựng vở cải lương thể nghiệm Diễn kịch một mình (do Vũ Luân độc diễn), nhóm NSƯT Vũ Linh dàn dựng vở Tần Thủy Hoàng... Các nghệ sĩ đều tin rằng công chúng không quay lưng với tâm huyết của họ và điều khiến họ tự hào là những vở diễn của sân khấu xã hội hóa bao giờ cũng đông khán giả, có số suất diễn cao hơn các vở cải lương của các đơn vị quốc doanh, chủ yếu dựng để tham gia các hội diễn rồi cất vào kho. 

Theo NLĐO

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác