Cục Nghệ thuật biểu diễn: Tổng kết công tác VH,TT&DL 6 tháng đầu năm

(Cinet) - Vừa qua, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã tổ chức tổng kết công tác VH,TT&DL 6 tháng đầu năm, trình lãnh đạo Bộ VH,TT&DL, và pương hướng, nhiệm vụ sáu tháng cuối năm 2009. Theo đánh giá sơ bộ, công tác quản lý nhà nước về nghệ thuật biểu diễn đã có nhiều đổi mới tích cực.

Công tác quản lý nhà nước: 

6 tháng đầu năm, Cục đã hoàn thiện Quy chế tổ chức thi Hoa hậu, Hoa khôi, Người đẹp trình Bộ trưởng ký ban hành; Hoàn thiện Đề án "Tổ chức các cuộc thi, hội diễn Liên hoan nghệ thuật  Sân khấu, Ca múa nhạc chuyên nghiệp" từ nay đến năm 2020 để trình lãnh đạo bộ xem xét, ký ban hành; Hoàn thiện Đề án dàn dựng 100 kịch bản sân khấu chọn lọc của Việt Nam và thế giới trình lãnh đạo Bộ xem xét, ký ban hành; Hoàn thiện 02 Đề án Liên hoan Xiếc và Liên hoan Múa rối quốc tế năm 2010; Dự thảo hoàn chỉnh 02 Thông tư về hoạt động Trình diễn thời trang; Thông tư quy định Phát hành xuất khẩu, nhập khẩu, lưu hành, kinh doanh băng, đĩa ca múa nhạc và sân khấu gửi Vụ Pháp chế lấy ý kiến thẩm định trước khi trình Bộ trưởng; Hoàn thiện Đề án tổ chức cuộc thi tài năng Xiếc trẻ 3 nước Đông dương; Hoàn thiện Quy chế thẩm định các tác phẩm Sân khấu, Ca, Múa, Nhạc dự thi hưởng ứng cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội; Hoàn chỉnh Đề cương về Nghị định hoạt động nghệ thuật biểu diễn và tiếp tục hoàn chỉnh nội dung trình Chính phủ trong năm 2009.Kế hoạch tổ chức các hoạt động năm 2010 kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội cũng đc hoàn thiện theo đúng tiến độ; Tham gia soạn thảo Đề án "Xây dựng và rà soát các chế độ chính sách đối với các hoạt động văn học nghệ thuật và văn nghệ sĩ. Chế độ tài trợ, đặt hàng đối với các tác phẩm văn học nghệ thuật. Chính sách khuyến khích sáng tác trong các hoạt động văn học, nghệ thuật và thành lập Quỹ sáng tác"; Tham gia soạn thảo chương trình kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội năm 2010.

Tới đây, Cục sẽ tiếp tục hoàn chỉnh nội dung Đề án "Một số quy định về công tác quản lý tài chính và hoạt động biểu diễn đối với các đơn vị nghệ thuật Trung ương"; Tiếp tục Hoàn thiện nội dung Thông tư liên tịch về quy định đấu thầu, đặt hàng cung cấp dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn.

Kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm:

Công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm được duy trì thường xuyên và phát huy có hiệu quả. Trong 6 tháng qua, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã phối hợp với Thanh tra Bộ, A25 Bộ Công an, thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra thủ tục cấp phép, thẩm định nội dung, duyệt đọc lưu chiểu các chương trình ca múa nhạc-sân khấu của các đơn vị nghệ thuật Trung ương và địa phương. Cục thường xuyên trao đổi với các Sở, đề nghị các đơn vị thực hiện tốt "Quy chế hoạt động biểu diễn và tổ chức biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp"; Kịp thời có công văn nhắc nhở doanh nghiệp tư nhân biểu diễn nghệ thuật Vạn Phúc tổ chức chương trình "Gala cười 2009" tại Hải Phòng đã có sai phạm nhỏ như quảng cáo không đúng nội dung được cấp phép; Công ty Venus tổ chức chương trình "Đêm hội chân dài" tại thành phố Hồ Chí Minh đã biểu diễn tiết mục không có trong giấy phép…Cục thường xuyên phối hợp nhắc nhở với các cơ quan quản lý thị trường, thanh tra văn hóa tại các địa phương thực hiện nghiêm túc quy trình xử phạt hành chính, thu hồi kịp thời những sản phẩm băng đĩa có dấu hiệu vi phạm nhằm ngăn chặn, hạn chế tình trạng băng đĩa lậu nhập khẩu, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát hành băng đĩa trong cả nước hoạt động có hiệu quả.

Trong 6 tháng đầu năm 2009 Cục đã cấp phát và cấp phép: 2.671.400 tem nhãn kiểm soát cho các hãng sản xuất, phát hành băng, đĩa trên toàn quốc; 61 giấy phép công diễn cho các đơn vị nghệ thuật, đơn vị tổ chức biểu diễn nghệ thuật Trung ương đi biểu diễn trên toàn quốc; 18 giấy phép phát hành băng, đĩa cho các đơn vị phát hành Trung ương; Duyệt: 347 chương trình băng, đĩa lưu chiểu; Cấp: 01 Quyết định cho phép tổ chức thi Hoa Hậu toàn quốc; 01 cuộc thi Hoa Khôi ngành "Hoa Khôi trang sức- 2009" và cấp phép cho 03 thí sinh đạt danh hiệu tại các cuộc thi Hoa hậu trong nước đi dự thi Hoa hậu quốc tế; Cấp phép cho 209 nghệ sĩ là người nước ngoài và 28 đoàn nghệ thuật nước ngoài vào Việt Nam biểu diễn; Soạn văn bản báo cáo Bộ cho phép 30 đoàn nghệ thuật Việt Nam và 194 nghệ sĩ Việt Nam ra nước ngoài giao lưu và biểu diễn nghệ thuật.

Thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, Cục đã cấp phép mới và gia hạn cho 52 nghệ sĩ là người Việt Nam về tham gia biểu diễn nghệ thuật trong nước; Thẩm định cho phép nhập khẩu 17 chương trình băng, đĩa ca nhạc của nước ngoài; Thẩm định cho phép phổ biến tại Việt Nam 21 ca khúc do người Việt Nam sáng tác trước năm 1975 tại các tỉnh phía Nam và người Việt Nam định cư ở nước ngoài sáng tác.

Các lĩnh vực hoạt động chuyên ngành.

Cục Nghệ thuật biểu diễn đã phối hợp chặt chẽ với các Hội văn học nghệ thuật chuyên ngành ở Trung ương, các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đơn vị nghệ thuật trên cả nước để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chính trị của Đảng và nhà nước giao trong 6 tháng đầu năm 2009.

Cụ thể là: Chỉ đạo các đơn vị nghệ thuật Trung ương xây dựng và tổ chức biểu diễn chương trình nghệ thuật phục vụ nhân dân đón năm mới "Mừng Đảng, Mừng Xuân - 2009" tại Quảng trường Cách mạng tháng 8 Hà Nội vào tối ngày 27 tết âm lịch và ngày 03,04 tết âm lịch tại thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam; Tổ chức thành công chương trình nghệ thuật kỷ niệm 79 năm ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/2/1930-03/02/2009) và chương trình biểu diễn các tác phẩm văn học về cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" vào tối ngày 13/02/2009 tại Nhà hát Lớn Hà Nội; Chỉ đạo các đơn vị biểu diễn chương trình nghệ thuật phục vụ Lễ trao tặng thưởng về cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật và báo chí về chủ đề học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức vào tối ngày 09,10/5/2009 tại Nhà hát Kim Mã.

Cục đã phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Bình tổ chức thành công chương trình nghệ thuật mang tên “Huyền thoại một con đường” Kỷ niệm 50 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh và Ngày truyền thống bộ đội Trường Sơn tại tượng đài Thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước huyện Bố Trạch tỉnh Quảng Bình. Đây là chương trình nghệ thuật hấp dẫn, mới lạ, xúc động, gây tiếng vang lớn trong dư luận khán giả và các cơ quan truyền thông trên cả nước; xây dựng chương trình kịch bản và chỉ đạo các Nhà hát lên kế hoạch thực hiện các chương trình phục vụ Hội chợ - Triển lãm về văn hóa, thể thao và du lịch trong sự nghiệp đổi mới hiện nay vào tháng 8/2009 tại Hà Nội.

Một số hoạt động sự nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2009

Nhằm tôn vinh những nghệ sĩ có nhiều tìm tòi, sáng tạo trong lao động nghệ thuật và đã đạt giải cao ở các cuộc thi Tài năng nghệ thuật tổ chức ở trong nước và quốc tế, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã tổ chức 02 đêm "Biểu diễn nghệ thuật tôn vinh tài năng trẻ" tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Tham gia chương trình có 78 diễn viên với 20 tiết mục. Đây là hoạt động văn hóa đặc sắc chào đón năm mới 2009 và hướng tới kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Nhiều năm qua nghệ thuật Tuồng đã có những đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển nền văn hóa Việt Nam tiến tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.  Trong thời kỳ đổi mới, nghệ thuật truyền thống nói chung, nghệ thuật Tuồng nói riêng đang ngày càng mất dần khán giả do nhiều nguyên nhân khác nhau. Từ thực tế đó Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì phối hợp với Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học "Thực trạng và giải pháp bảo tồn, phát huy nghệ thuật Tuồng" tại Cục ngày 09/01/2009. Đến dự có Thứ trưởng Lê Tiến Thọ và hơn 70 đại biểu là các giáo sư, Nghệ sĩ Nhân dân, đạo diễn, các nhà nghiên cứu, các nhà văn, nhà báo với 28 bài tham luận trình bầy những giải pháp thiết thực để góp phần đưa nghệ thuật Tuồng dần dần thoát khỏi tình trạng khủng hoảng khán giả.

Cục Nghệ thuật biểu diễn xây dựng kế hoạch tổ chức Hội diễn Sân khấu, Ca Múa Nhạc chuyên nghiệp toàn quốc năm 2009; Nhằm tổng kết, đánh giá chất lượng nghệ thuật, hiệu quả hoạt động trong 5 năm và xây dựng định hướng phát triển cho những năm tiếp theo đối với các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp trên toàn quốc. Từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm về công tác quản lý, chỉ đạo nghệ thuật, tìm ra các giải pháp và phương thức hoạt động phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, điều kiện thực tế của mỗi đơn vị. Các đơn vị nghệ thuật sân khấu, ca múa nhạc chuyên nghiệp trên toàn quốc đang tập trung đầu tư xây dựng chương trình, tiết mục mới đạt chất lượng nghệ thuật cao để tham gia Hội diễn, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của nhân dân trong giai đoạn hiện nay. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm của ngành nghệ thuật biểu diễn hướng tới Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội và các ngày lễ trọng đại của đất nước trong năm 2009-2010.

Phối hợp với Trung Tâm bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam tiếp tục triển khai thực hiện Dự án “Sân khấu học đường” năm 2009 tại 03 tỉnh: Hải Phòng, Quảng Nam và Thừa Thiên Huế để định hướng giáo dục về đạo đức, lối sống và sự cảm thụ các giá trị của sân khấu truyền thống trong quá trình hình thành nhân cách đối với học sinh trung học cơ sở thông qua các hình tượng nghệ thuật sân khấu. Việc triển khai dự án còn dạy cho các em học sinh có ý thức trân trọng, gìn giữ, phát huy những giá trị của nghệ thuật sân khấu dân tộc, tạo ra đội ngũ khán giả trẻ, tạo nguồn diễn viên cho các loại hình nghệ thuật trong hiện tại và trong tương lai.

Để tôn vinh các tài năng trẻ, các nghệ sĩ có nhiều tâm huyết về phương pháp sáng tạo trong biểu diễn loại hình nghệ thuật hát Thính phòng - Nhạc kịch; Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam tổ chức thành công cuộc thi “Hát Thính Phòng- Nhạc kịch lần thứ IV- 2009” từ ngày 24-28/4/2009 tại Hà Nội. Tham gia cuộc thi có 46 thí sinh thuộc 08 đơn vị đào tạo nghệ thuật. Cuộc thi đã thành công tốt đẹp với kết qủa như sau: 02 giải Nhất, 03 giải Nhì, 03 giải Ba và 01 giải riêng giành cho thí sinh hát bài hát Việt Nam hay nhất.

Cục đã triển khai xây dựng đề án, lập kế hoạch cụ thể và phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh ninh Bình chuẩn bị tổ chức Tập huấn hát Xẩm năm 2009 tại Ninh Bình từ ngày 27/7 đến ngày 27/8/2009. Lớp tập huấn nhằm mục đích giữ gìn, bào tồn và phát huy các giá trị đặc sắc của nghệ thuật hát Xẩm đang có nguy cơ thất truyền trong xu thế hội nhập.

Ngày 17/6/2009 Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức hội nghị quán triệt Nghị quyết số 23-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ đổi mới, vận dụng cụ thể trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn và Chỉ thị số 10/CT-TW của Bộ Chính trị về việc tăng cường tổ chức thực hiện Nghị quyết 14 của Bộ Chính trị (khóa VII) trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng tới 12 Nhà hát Trung ương và một số đơn vị liên quan.       

Thực hiện kế hoạch công tác năm 2009, từ ngày 18-21/6/2009 Cục tổ chức cho đoàn tác giả, đạo diễn và lãnh đạo 12 Nhà hát Trung ương đi tham quan, trao đổi kinh nghiệm xây dựng các chương trình nghệ thuật tại Trung Quốc. Đây cũng là dịp để các tác giả có thêm tư liệu, tạo nguồn cảm xúc và định hướng phương pháp dàn dựng các tác phẩm viết về đề tài 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Lãnh đạo Cục đã làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Nghệ An để xây dựng kế hoạch, phối hợp tổ chức Hội diễn Ca Múa Nhạc chuyên nghiệp toàn quốc đợt I năm 2009 được tổ chức tại thành phố Vinh, Nghệ An.

Tiếp tục triệu tập các học viên theo học học kỳ II lớp Đào tạo tác giả, lý luận phê bình sân khấu tại Hà Nội. Tổ chức cho lớp tác giả đi thực tế, lấy tư liệu sáng tác tại các đồn Biên phòng phía Bắc và các đơn vị sản xuất than thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoảng sản Việt Nam tại Quảng Ninh.

Cục phối hợp với Cục Hợp tác quốc tế, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam triển khai các công việc chuẩn bị tổ chức Cuộc thi Tài năng Xiếc trẻ 03 nước Việt Nam, Lào và Campuchia tại Việt Nam vào tháng 10/2009.

Nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm

Để tiếp tục triển khai có hiệu quả các hoạt động quản lý nhà nước về nghệ thụât biểu diễn, 6 tháng tiếp theo, cùng với các đơn vị trong ngành, Cục sẽ tham gia Triển lãm - Hội chợ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - 2009; Tổ chức đi thực tế tại các đồn Biên phòng phía Bắc và các đơn vị sản xuất than thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoảng sản Việt Nam cho các học viên lớp Đào tạo tác giả, lý luận phê bình sân khấu; Nghiệm thu Dự án "Sân khấu học đường" năm 2009 tại 03 tỉnh: Hải Phòng, Thừa Thiên Huế và Quảng Nam; Phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Bình tổ chức Tập huấn đào tạo hát Xẩm; Tổ chức Hội diễn Ca Múa Nhạc chuyên nghiệp toàn quốc năm 2009 đợt I vào trung tuần tháng 8/2009 tại Nghệ An; Tổ chức Hội diễn Ca Múa Nhạc chuyên nghiệp toàn quốc năm 2009 đợt II tại Nha Trang - Khánh Hòa.

Ngoài ra, Cục sẽ tổ chức Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc cho các loại hình: Kịch nói, Cải lương, Chèo, Tuồng và Dân ca kịch chuyên nghiệp năm 2009 vào các tháng 9,10,11,12/2009 tại các thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Cần Thơ, thành phố Hạ Long tỉnh Quảng Ninh và thành phố Đà Nẵng; Tổ chức Hội nghị tổng kết, đánh giá Quy chế hoạt động biểu diễn và tổ chức biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp” và cấp thẻ hành nghề cho nghệ sĩ, diễn viên; Tổng kết và trao giải các tác phẩm dự thi cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật viết về đề tài "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" hướng tới kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội….

 

TT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác