Cục trưởng Cục Nghệ thuật biêu diễn Lê Ngọc Cường: Sẽ không có đơn vị độc quyền tổ chức thi Hoa hậu

Quy chế Hoa hậu mới ban hành đang đặt ra những bất cập khác trong việc hoặc là có nhiều đơn vị cùng “đấu thầu” một cuộc thi Hoa hậu, hoặc loạn danh hiệu Hoa hậu, Hoa Khôi trong chính một cuộc thi.

Cục trưởng Cục Nghệ thuật biêu diễn Lê Ngọc Cường: Sẽ không có đơn vị độc quyền tổ chức thi Hoa hậu - ảnh 1

Liệu Quy chế Hoa hậu mới có phù hợp với thực tiễn hoạt động tổ chức các cuộc thi sắc đẹp tại Việt Nam. Ông Lê Ngọc Cường – Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn đã có những chia sẻ rất cởi mở về vấn đề này.

- Với Quy chế Hoa hậu mới được ban hành, liệu có xảy ra tình trạng, nhiều đơn vị cùng lập đề án xin tổ chức một cuộc thi Hoa hậu có tên gọi giống nhau?

Vì đây là hoạt động xã hội hóa nên không đơn vị nào được độc quyền. Ví dụ, Báo Tiền phong đúng ra nghĩ hoạt động này ban đầu, nhưng nếu bây giờ đơn vị nào thấy đủ tiềm năgn, tiềm lực đứng ra tổ chức thì Bộ xem xét đồng ý cho tổ chức chứ không phải cuộc đó chỉ có báo Tiền phong được làm.

Hoặc, năm nay CIAT đứng ra tổ chức thi Hoa hậu Quý Bà. Nhưng nếu năm sau có đơn vị nào cũng muốn tổ chức thì lúc đó, Bộ sẽ xem xét trên tính khả thi của đề án, sẽ không chỉ một mình CIAT độc quyền tổ chức Hoa hậu Quý bà.

Các đơn vị tổ chức thì hai năm không quá một lần nếu được chấp nhận đề án sẽ có quyền đứng ra tổ chức thi Hoa hậu. Chứ không phải năm nay được phép rồi, năm sau lại được cấp phép tiếp.

- Vậy tình trạng loạn danh hiệu trong một cuộc thi giữa các năm có xảy ra không nếu năm nay một đơn vị tổ chức thi Hoa hậu nhưng năm sau vì phải nhường cho cuộc thi khác mà lại tụt hạng xuống tổ chức thi Hoa Khôi? Vậy thì chẳng lẽ trong chính một cuộc thi, năm nay là Hoa hậu, năm sau lại là Hoa Khôi?

Tôi nghĩ không đơn vị nào lại chấp nhận hạ thấp uy tín của mình như vậy nếu họ đã được cấp phép tổ chức thi Hoa hậu. Đó cũng là yêu cầu đặt ra đòi hỏi các đơn vị tổ chức phải giữ được uy tín của mình. Muốn giữ thương hiệu cuộc thi một cách chính quy thì phải chấp nhận bước vào cạnh tranh.

Như tôi đã nói, cái tên nó không quan trọng mà đẳng cấp mới là điều đáng quan tâm. Những cuộc thi toàn quốc được gọi bằng tên gì không cần biết. Chỉ biết cuộc thi có tổ chức quy mô toàn quốc thì sẽ được phong là Hoa hậu chứ không phụ thuộc vào cái tên Hoàn Vũ hay Thế giới. Và các thí sinh dù đạt Hoa Khôi hay Người đẹp đều có thể tham gia các đấu trường sắc đẹp quốc tế nếu bên phía tổ chức chấp nhận.

- Trước đây, ông từng trả lời báo chí với một đất nước hơn 80 triệu dân thì việc có vài cuộc thi Hoa hậu không phải là loạn danh hiệu Hoa hậu được. Còn bây giờ, khi mà thắt chặt xuống còn một cuộc thi Hoa hậu toàn quốc, ông sẽ nói gì về vấn đề này?

Trong nhiều năm qua, thực trạng các thí sinh chạy sô từ cuộc thi này sang cuộc thi khác khá phổ biến. Mặc dù, khi được cấp phép, các đề án đều nói tuyển hai phần hình thức và nội dung thì ngay từ vòng đầu các thí sinh sẽ được tham gia cả hai vòng, hình thể và tri thức. Nhưng các đơn vị tổ chức chỉ đến vòng chung kết, chọn ra 5 người được thi ứng xử còn lại các thí sinh khác có được thi thì cũng không khách quan.

Phải cho các thí sinh cơ hội được bộc lộc tài năng, trình độ lẫn vẻ đẹp hình thể, khách quan như nhau, cùng. Nếu không chúng ta sẽ bỏ lọt rất nhiều người đẹp có thể ở mặt hình thể còn khiếm khuyết nhưng vượt trội ở tri thức. Việc tuyển chọn như vừa qua hơi ồ ạt nên chúng tôi tiến đến làm thế nào phải sàng lọc có điều kiện hơn.

- Ngoài CIAT, vừa qua cũng có nhiều đơn vị ngỏ ý muốn tổ chức thi các cuộc thi Hoa hậu khác. Đây có phải là điều khiến những người ban hành Quy chế thấy băn khoăn?

Đúng là chúng tôi cũng băn khoăn. Bởi vì vừa qua cũng có nhiều đơn vị gửi đề án tổ chức thi Hoa hậu như Tập đoàn RASS, bên Tập đoàn VinCom… Chúng tôi cũng có trình lên Bộ nhưng Quy chế vừa mới ban hành, sẽ khó để có thể có sự nhượng bộ nào với các đơn vị này.

Xin cảm ơn Cục trưởng 


Theo VnMedia

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác