Cuộc hội ngộ của ba tài danh

Hơn 40 năm gắn bó với nghề, ba nữ nghệ sĩ thuộc thế hệ vàng của sân khấu cải lương miền Nam đã hội ngộ nhau trong hai đêm diễn tại Nhà hát Hòa Bình với chủ đề Hồn chinh phu (đêm 2-5) và trọn vở tuồng Kiều Nguyệt Nga (3-5)

Nghệ sĩ Phượng Liên, Ngọc Giàu, Bạch TuyếtNghệ sĩ Phượng Liên, Ngọc Giàu, Bạch Tuyết

Ngọc Giàu, Phượng Liên xuất thân từ đại bang Kim Chưởng thì Bạch Tuyết đường hoàng là đào chánh Dạ Lý Hương. Họ đều thiên về sở trường đào thương, nhưng mỗi người có một cách thể hiện để tạo nét riêng, tỏa sáng rực rỡ qua từng giai đoạn phát triển nghề nghiệp. Cả ba đều có chất giọng đặc biệt, được giới chuyên môn và công chúng từ nhiều thập niên qua đánh giá cao. Điểm đặc biệt ở họ là cách thâm nhập vai diễn, đầu tư và nghiên cứu để mỗi nhân vật họ thể hiện là những vai diễn để đời. Cả ba nghệ sĩ đều đoạt HCV giải Thanh Tâm ở những năm khác nhau, nhưng cho đến thời điểm này họ vẫn tỏa sáng và được công chúng yêu mến nhờ giữ được phong độ trong ca diễn, nhân cách sống và đạo đức làm nghề.

Làm nên cuộc hội ngộ này, ba nữ nghệ sĩ đều tâm huyết phải làm mới trong ca diễn để khẳng định sự phát triển của nghề nghiệp. Họ đã chọn những vai diễn ấn tượng nhất để cùng khán giả ôn lại những kỷ niệm đẹp của sân khấu cải lương qua từng thời kỳ. Kế đến là sự thể nghiệm mới trong ca diễn để cùng đồng hành với thế hệ diễn viên trẻ. Trong đêm 2-5, nghệ sĩ hải ngoại Phượng Liên sẽ diễn vai Thị Hến (trích đoạn Ngao, sò, ốc, hến), chị sẽ xuất hiện cùng với Bạch Tuyết, Ngọc Giàu trong tác phẩm Hồn chinh phu của tác giả Lê Duy Hạnh. Nét mới ở nghệ sĩ Ngọc Giàu còn là sự hóa thân qua nhiều tính cách khác nhau trong cùng một đêm diễn: Bà Hai Hương (Đời cô Lựu), Hoạn Thư (Trăng thề vườn thúy) và đặc biệt là Trùm Sò (Ngao, sò, ốc, hến). Riêng nghệ sĩ Bạch Tuyết, chị sẽ đưa khán giả đến sự bất ngờ qua vai diễn Thúy Kiều (Trăng thề vườn thúy) và Thái hậu (Hoàng hậu hai vua). Chị còn là tổng đạo diễn chương trình Hồn chinh phu, cùng với nghệ sĩ Lê Thiện (trợ lý đạo diễn) vẽ nên một bức tranh sinh động cho cải lương qua phần biểu diễn của các đồng nghiệp tài danh: sầu nữ Út Bạch Lan, nghệ sĩ Minh Vương, Minh Phụng, Thanh Tuấn, Thanh Kim Huệ, Nam Hùng, Thanh Tòng, Tuấn Thanh... và các diễn viên trẻ đang tiếp nối họ: Vân Hà, Hoàng Nhất, Trúc Ly, Trí Quang, Việt Quang, Quang Thành...

Đêm 3-5, trọn vở tuồng Kiều Nguyệt Nga (tác giả Hoàng Việt, Ngọc Cung, đạo diễn - NSƯT Lưu Chi Lăng) sẽ được tái hiện trên sân khấu quay Nhà hát Hòa Bình. Câu chuyện thương cảm, đầy tính nhân văn về mối tình chung thủy của Kiều Nguyệt Nga – Lục Vân Tiên sẽ được các nghệ sĩ: Bạch Tuyết, Phượng Liên (cùng đóng vai Kiều Nguyệt Nga), Minh Vương, Ngọc Giàu (cùng đóng vai Lục Vân Tiên)... thể hiện.

 

Theo NLD

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác