Cuộc hội tụ của các nghệ sĩ múa trẻ Việt Nam

Từ tối 19/5- 23/5, tại Hà Nội sẽ diễn ra cuộc thi “Tài năng biểu diễn múa toàn quốc-2008” với sự tham gia tranh tài của gần 50 thí sinh của 24 đơn vị trên toàn quốc tuổi từ 18- 25

Cuộc hội tụ của các nghệ sĩ múa trẻ Việt Nam - ảnh 1

Cuộc thi do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hoá- Thể thao- Du lịch) phối hợp với Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam tổ chức. Đây là một trong số các hoạt động tiêu biểu của ngành Văn hoá- Thể thao- Du lịch chào mừng kỷ niệm lần thứ 118 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chúng tôi có cuộc phỏng vấn Nghệ sĩ Nhân dân Nguyễn Vũ Hoài- Phó Chủ tịch thường trực Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam, thành viên Ban tổ chức về một số điểm đáng chú ý của cuộc thi.

PV: Thưa ông, trong cuộc thi lần này có nhiều các tác phẩm mới được đưa vào biểu diễn hay không?

NSND Nguyễn Vũ Hoài: Đúng như niềm mong đợi của chúng tôi là trong cuộc thi lần này có hàng loạt tác phẩm mới. Đây là điều đáng mừng. Và hội nghệ sĩ múa Việt Nam chúng tôi cũng đón đợi bằng một giải pháp hết sức hữu hiệu: Các thí sinh đăng ký dự thi với tác phẩm mới sáng tác thì hội nghệ sĩ chúng tôi sẽ tài trợ cho tác giả sáng tác và dàn dựng tác phẩm này. Mỗi một tác giả làm một tác phẩm mới cho thí sinh dự thi thì tác giả sẽ được tài trợ từ 5 đến 6 triệu đồng. Qua khảo sát cho thấy có nhiều tác phẩm mới có hiệu quả tốt. Hãy khoan đánh giá tác phẩm về tổng thể, nhưng có thể thấy ngay là tác phẩm đó có thể giúp cho thí sinh thể hiện đầy đủ tài năng về kỹ thuật, cũng như về diễn xuất của mình trong cuộc thi lần này.

PV: Thưa ông, đây là lần thứ ba chúng ta tổ chức cuộc thi tài năng biểu diễn múa dành cho các diễn viên trẻ. So với hai lần trước thì lần này, số lượng thí sinh, cũng như cách thức tổ chức có điểm gì mới?

NSND Nguyễn Vũ Hoài:  So với các lần trước thì đây là cuộc thi có số lượng thí sinh đông nhất, nhưng không phải là lần có thí sinh đông một cách vượt trội. Cuộc thi lần thứ hai cũng có 47 thí sinh tham gia, nhưng mặt bằng chất lượng do Ban Tổ chức đi khảo sát không đồng đều nên tổ chức thành hai vòng: vòng sơ khảo rồi sau đó mới đến vòng chung khảo có 25 thí sinh.

Lần này trên cơ sở khảo sát, Ban Tổ chức cũng thấy rằng là mặt bằng rất đều nên không nhất thiết phải tổ chức thành hai vòng sơ khảo và chung khảo, mà 48 thí sinh cùng thi một đợt tại chỗ. Đây cũng là một thuận lợi cho các thí sinh.

Những lần thi trước chúng tôi yêu cầu các thí sinh phải chuẩn bị biểu diễn 3 tác phẩm. Thí sinh vào lọt vào vòng chung kết phải thay một trong hai tác phẩm đã thi ở vòng sơ khảo. Lần này các em chỉ tập trung vào chuẩn bị hai tác phẩm thôi. Đây là điều thuận lợi cho các em khi thực hiện các tác phẩm nên các em có điều kiện tập trung cho chất lượng tác phẩm.

PV: Thưa ông, hiện nay vẫn còn quan niệm nghệ thuật múa chỉ là "ăn theo" trong các chương trình biểu diễn. Đời sống của các nghệ sĩ múa cũng còn nhiều khó khăn. Vậy những cuộc thi tài năng như thế này có góp phần  khuyến khích các diễn viên trẻ đi trên con đường gian nan này?

NSND Nguyễn Vũ Hoài: Thực ra trong tình hình kinh tế- xã hội hiện nay, các nghệ sĩ múa không phải là các nghệ sĩ "có giá". Nghệ thuật múa không dễ kiếm tiền như một vài loại hình khác. Nhưng các diễn viễn tham gia cuộc thi chứng tỏ lòng yêu nghề, say nghề rất mạnh mẽ. Mỗi thí sinh cũng phải đầu tư khá nhiều cho cuộc thi như thế này. Chính vì thế, về phía hội chúng tôi hết sức quan tâm đến các em. Em nào thi tác phẩm của tác giả nào thì chúng tôi tài trợ tiền cho tác giả cùng luyện tập với thí sinh để các em tiếp cận với tác phẩm đó giống như bản gốc. Bởi vì có những tác phẩm ra đời cách đây 5-7 năm, thậm chí như Cánh chim mặt trời đã ra đời cách đây mấy chục năm, nếu không tạo điều kiện thì các em rất khó tiếp cận đầy đủ ý tưởng, cũng như từng động tác, tính cách nhân vật.

PV: Giải thưởng cho cuộc thi có gì đáng chú ý , thưa ông?

NSND Nguyễn Vũ Hoài: Về cơ cấu giải thưởng thì có giải A, giải B và bằng khen. Số lượng tương đương 30% tổng số thí sinh, vì thế chúng ta có khoảng 15 giải chính thức. Ngoài ra, theo từng tiêu chí, Hội và một số các ban, ngành khác có các giải riêng. Chẳng hạn như giải thưởng riêng cho nghệ sĩ biểu diễn một loại hình nào đó tốt nhất, hoặc nghệ sĩ trẻ xuất sắc nhất, hay tác giả có nhiều tác phẩm để cho thí sinh dự thi trong cuộc thi.v.v... Điều này góp phần động viên các em tập trung tâm huyết, tài năng cho phần biểu diễn trong cuộc thi.

Xin cảm ơn ông!

Theo VOV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác