Cuộc thi của các nghệ sĩ sân khấu trẻ

Sắp tới, Cuộc thi tài năng trẻ sân khấu toàn quốc sẽ được Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ Văn hóa - Thông tin) và Hội Nghệ sĩ sân khấu phối hợp tổ chức.

Cây đàn tính vang lời ca rừng núi.Cây đàn tính vang lời ca rừng núi.

Vậy là, từ Cuộc thi tài năng trẻ sân khấu toàn quốc tổ chức tháng 8-1998 tại thành phố Ðà Nẵng và Cuộc thi tài năng trẻ sân khấu toàn quốc 2003 tổ chức tại Hà Nội, đây là cuộc thi lần thứ ba.

Nếu ở hai cuộc thi trước, hầu như các đơn vị nghệ thuật truyền thống đều mang đến cuộc thi những mảnh trò mẫu mực của những vở tuồng cổ nổi tiếng: Trảm Trịnh Ân, Hồ Nguyệt cô hóa cáo, Hộ Sanh đàn, Kim Lân thượng thành, Châu Sáng qua sông, Ðào Tam Xuân loạn trào, Phương Cơ qua ải, Trầm hương các, Ðát Kỷ đổi hồn trong nghệ thuật tuồng; và các mảnh trò: Quan Âm Thị Kính, Tuần Ty - Ðào Huế, Xúy Vân giả dại, Lưu Bình - Dương Lễ, Từ Thức, Lý trưởng - mẹ Ðốp, Cả Sứt từ các vở chèo cổ nổi tiếng. Thì việc xuất hiện những trích đoạn từ các vở chèo của các tác giả hiện đại viết về chuyện xưa như: Lột mũ áo quan tri châu trích từ Bộ ba Bài ca giữ nước của Tào Mạt, đặc biệt là trích đoạn từ vở chèo hiện đại: Ðường về trận địa của các diễn viên trẻ Nhà hát Chèo Việt Nam được coi là sự mạnh dạn, bứt phá trong cuộc thi năm nay.

Các thí sinh tham gia  dự thi của các bộ môn nghệ thuật cải lương, ca kịch bài chòi bên cạnh các trích đoạn từ những vở cổ như: Ðời luận anh hùng, Hồi xuân dược, Ai giết nàng Kiều?; còn mang cả những trích đoạn từ những vở hiện đại như: Bão rừng tre, Bà mẹ Việt Nam, Ðứa con bất hạnh, Tìm lại cuộc đời... tới cuộc thi.

Hầu hết các thí sinh tham dự hai cuộc thi lần trước đều là những diễn viên tuổi đời còn rất trẻ, thậm chí, trong cuộc thi năm 2003 có người mới 16 tuổi như Trần Trúc Ly, diễn viên Ðoàn Cải lương Hương Tràm - Cà Mau.

Họ không chỉ tích cực nâng cao, làm mới những trích đoạn, những mảnh trò đem về dự thi với tinh thần giao lưu, học hỏi lẫn nhau giữa những người cùng nghề mà còn tích cực giúp đỡ bạn dự thi của mình trong những vai phụ cũng như các nhạc công đã âm thầm làm việc trong dàn nhạc.

Qua đó, Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức đã nhận ra, sân khấu chuyên nghiệp của chúng ta đang có được một lực lượng nghệ sĩ trẻ khá dồi dào và sung sức, tài sắc, không những vững vàng mà còn vô cùng tâm huyết với nghề cũng như  một khiếm khuyết phổ biến mà không ít thí sinh mắc phải, đó là chưa chọn được những trích đoạn thật hay, những nhân vật, những vai diễn thật hoàn chỉnh, hợp với "chất" của mình,  tạo ra "đất diễn" để có cơ hội bộc lộ hết tài năng của mình.

Vì vậy, rất nhiều diễn viên trẻ tài năng của các đơn vị nghệ thuật khi đi thi chỉ được đánh giá ở mức trung bình. Cũng chính vì vậy mà qua bao thế hệ học trò của "sư phụ" Dịu Hương, Diễm Lộc, Thanh Trầm, giới chèo mới chỉ thấy mỗi Thúy Ngần - Xúy Vân (Nhà hát Chèo Việt Nam) và Thu Huyền - Thị Mầu (Nhà hát Chèo Hà Nội) là chững chạc, tự tin khi bước ra biểu diễn.

Ðiều đáng mừng là hầu như tất cả các diễn viên trẻ dự thi hai cuộc trước, giờ đây đang là những diễn viên tài năng, sung sức của các đơn vị nghệ thuật trong cả nước, đó là: Thùy Dung (Ðoàn nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên), Thanh Bình (Nhà hát Tuồng Ðào Tấn), Tuyết Ngân (Ðoàn Cải lương Bến Tre), Quách Thu Phương (Nhà hát Tuổi trẻ), Tấn Giao (Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang), Thu Trang (Nhà hát Cải lương Việt Nam), Thu Hằng (Nhà hát Chèo Việt Nam), Hoàng Lan (Ðoàn Nghệ thuật Công an nhân dân), Thùy Linh (Ðoàn Kịch nói Nam Ðịnh), v.v. Một số nghệ sĩ vừa qua đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú.

(Theo ND)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác