Cuộc thi Tài năng Trẻ sân khấu Cải lương toàn quốc 2007 tại TP Cần Thơ: Cải lương phía bắc cần sự năng động

Tổ chức lễ trao giải đúng vào ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10, do Cục Nghệ thuật Biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tại TP Cần Thơ đã thật sự tôn vinh và ghi nhận thành quả lao động nghiêm túc của các nữ diễn viên trẻ đến từ 12 đơn vị nghệ thuật.

Lễ bế mạc cuộc thi Tài năng trẻ Sân khấu cải lươngLễ bế mạc cuộc thi Tài năng trẻ Sân khấu cải lương

Từ con số thông báo ban đầu có 38 thí sinh dự thi, đến giờ chót dù chỉ còn 32 thí sinh tranh tài, nhưng không khí diễn ra hết sức sôi nổi, trong đó nữ diễn viên chiếm đa số và tạo được làn sóng hâm mộ từ người dân TP Cần Thơ (thông qua Đài Phát thanh Truyền hình Hậu Giang) và sinh viên ĐH Cần Thơ.

Có những gương mặt nữ sáng giá, đang là đào chánh cho các đoàn hát phía Bắc và phía Nam như: Tú Sương, Trinh Trinh, Tâm Tâm (Nhà hát Trần Hữu Trang), Oanh Kiều, Linh Hoa (đoàn Ánh Hồng - Trà Vinh), Anh Thư (Đoàn Tây Ninh), Trúc Ly (Hương Tràm - Cà Mau), Hồng Nhung (Nhà hát Cải lương Hà Nội)...

NSND Mạnh Tưởng, đại diện Hội đồng Nghệ thuật, nhận xét: “Về phần ca diễn, mỗi thí sinh đều chọn cho mình những trích đoạn hay, có đủ hỉ-nộ-ái-ố, trong đó đặc biệt có cả vai phản diện mà lâu nay đi thi, ít có diễn viên chọn vì sợ gây phản cảm với công chúng.

Điều vui mừng hơn là các gương mặt nữ như những đóa hoa tuyệt đẹp của vườn hoa nghệ thuật cải lương đang tỏa ngát hương trước nhu cầu được góp phần làm đẹp cho đời. Do vậy mà cuộc thi đã mang lại sự phong phú trong ca diễn và chứng tỏ các thí sinh đang nỗ lực tạo nên diện mạo mới, đẳng cấp mới cho sân khấu cải lương vốn đang gặp nhiều khó khăn”.

Nhà hát Cải lương Trung ương ra quân trong cuộc thi này với 4 diễn viên trẻ: Nguyễn Mạnh Hùng (vai Hoàng Bá Hiền, trích đoạn Vì nước quên mình), Nguyễn Trọng Bình (vai Ngũ Tử Tư, trích đoạn Tàn phá Cô Tô), Chử Thị Hoa (vai Võ Tắc Thiên, trích đoạn Thái Bình công chúa), Phạm Thị Hồng Hạnh (vai Duyên, trích đoạn Những mảnh đời sáng tối).

Tất cả đều nỗ lực thể hiện tính đa chiều trong diễn xuất, toát lên vẻ đẹp tâm lý cho các nhân vật. Nhà hát Cải lương Hà Nội có Hồng Nhung (vai Phi Yến, trích đoạn Nàng Phi Yến) đã cuốn hút người xem bởi giọng ca khỏe và truyền cảm.

Cô còn được sinh viên Cần Thơ yêu thích vì đã phụ diễn cho các đồng nghiệp với ba vai có tính cách khác nhau. NSND Thanh Tòng - thành viên giám khảo - đánh giá cao bản lĩnh ứng biến, hóa thân với nhiều chiều tâm lý của một diễn viên trẻ ham học hỏi như Hồng Nhung.

Bên cạnh cô, nghệ sĩ Hoàng Văn Dân vai đô đốc Lê Ngân trong vở Vụ án một vương phi đã tạo được sự đồng cảm sâu sắc. Nguyễn Đình Viện với vai Tô Hiến Thành thật oai phong, cách ca trong diễn, hội đủ những yếu tố làm tỏa sáng tính cách nhân vật.

Trích đoạn Đại thần Thăng Long của anh nhận được nhiều tràng pháo tay, reo hò của khán giả sinh viên. Tiếc cho Bạch Quang Tuấn với vai Hùng (trích đoạn Cạm bẫy trắng) diễn tốt nhưng cách dàn dựng đơn điệu đã không tạo được thiện cảm.

Bạn Minh Khanh, sinh viên năm 3 Ngữ văn ĐH Cần Thơ, nói: “Diễn như thế là giết chết nhân vật. Vì người xem khó tin một tên nghiện ma túy như Hùng, đang trong cơn vật vã, lại ăn năn và dứt cơn ghiền lập tức để ca... vọng cổ khi biết cha chết”. Đoàn Cải lương Hoa Mai - Hà Tây có hai gương mặt trẻ: Đặng Văn An (vai Chế Mân, trích đoạn Độc dược), Đỗ Văn Thanh (vai Trần Thặng, trích đoạn Kẻ sĩ Thăng Long) đã có nhiều cố gắng để thể hiện tròn vai diễn.

Ba đơn vị đại diện cho cải lương phía Bắc đã tham gia cuộc thi như một cuộc dạo chơi, chưa thật sự có sự đột phá trong cách dàn dựng và biểu diễn. Đúng hơn là sân khấu cải lương phía Bắc chưa thật sự năng động và chưa hưởng ứng mô hình xã hội hóa sân khấu để có những tác phẩm, vai diễn đồng hành với khán giả trẻ.

TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác