Cuộc thi tài năng trẻ sân khấu toàn quốc 2007 : Động viên giới trẻ bám nghề.

Cuộc thi tài năng trẻ sân khấu toàn quốc 2007 do Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ tổ chức thành hai đợt: thi tài năng trẻ loại hình nghệ thuật Tuồng và Chèo tại Nhà hát 3-2 (TP Nam Định) từ 29-9 đến 9-10; thi tài năng trẻ loại hình nghệ thuật Cải lương tại TP Cần Thơ từ 20 đến 30-10. Ông Nguyễn Đăng Chương - Trưởng phòng Nghệ thuật Cục Nghệ thuật biểu diễn đã trao đổi về những nét mới của cuộc thi này.

Sinh viên lớp Nghệ thuật Chèo - Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh Hà Nội trong giờ tập luyện.Sinh viên lớp Nghệ thuật Chèo - Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh Hà Nội trong giờ tập luyện.

* Xin ông cho biết vài nét về mục đích và quy trình, địa điểm cuộc thi?

Mục tiêu của cuộc thi lần này nhằm động viên, khuyến khích những tài năng trẻ, khẳng định tài năng của họ. Các nghệ sĩ trẻ có cơ hội giao lưu, học tập nghề nghiệp, thấy được những ưu - khuyết điểm để phấn đấu. Qua cuộc thi, các nhà quản lý sẽ đánh giá được thực trạng đội ngũ diễn viên trẻ để tìm cách phát triển lực lượng này. Cuộc thi lần này chia làm hai đợt vì phụ thuộc vào đặc điểm vùng miền và cũng là để tạo điều kiện cho nhiều đơn vị tham gia. Các đơn vị nghệ thuật tuồng, chèo thường tập trung ở phía Bắc nên việc tổ chức ở Nam Định thì tiện hơn. Phía Nam là cái nôi của nghệ thuật cải lương, nơi có số lượng nghệ sĩ cải lương đông nhất của cả nước nên tổ chức ở Cần Thơ cũng sẽ thu hút được đông đảo các nghệ sĩ trẻ của loại hình này hơn. Liên hoan lần này không chỉ bó hẹp trong các đơn vị công lập mà còn mở rộng với các đơn vị sân khấu xã hội hóa.

* Thưa ông, vì sao chúng ta lại chỉ khoanh vùng cuộc thi lần này cho đối tượng nghệ sĩ của ba loại hình sân khấu dân tộc ?

Hiện nay, đội ngũ diễn viên trẻ trong 3 loại hình này đang bị khủng hoảng lực lượng. Nhiều năm nay, trong những lần các trường nghệ thuật tuyển diễn viên của ba loại hình này thì hầu như không có người đăng kí dự thi, đặc biệt là với tuồng. Chúng tôi muốn khích lệ tinh thần cho các nghệ sĩ biểu diễn. Chính họ là những người đang làm công tác gìn giữ bảo tồn, đưa sân khấu dân tộc đến với công chúng bằng những vai diễn sống động.

* Trước mắt, theo ông cần phải làm những gì để thu hút lớp diễn viên trẻ bám nghề ?

Như tôi đã nói, không gì bằng cho họ một cơ chế chính sách ưu đãi, như là đặc cách nâng lương, nâng ngạch, tăng thù lao bồi dưỡng cho các tài năng trẻ. Hiện mới chỉ có phía sân khấu xã hội hóa và một vài đơn vị kịch nói là thực hiện được điều này. Phía sân khấu công lập, đặc biệt là tuồng, chèo, cải lương thì khó thực hiện bởi lẽ ngay chính các đơn vị nghệ thuật còn đang gặp vô vàn khó khăn, làm sao có kinh phí để đãi ngộ tài năng trẻ. Tất cả đều vẫn phải trông chờ vào nguồn kinh phí của nhà nước cấp. Do điều kiện kinh phí hạn hẹp nên số vở dựng trong năm quá ít ỏi, nghệ sĩ trẻ khó len chân vào những vai chính. Cần phải tạo cho họ cơ hội thử sức chứ không thể mãi để những “cây đa, cây đề” diễn những vai diễn quá tuổi, tạo nên sự thiếu hấp dẫn và tươi mới cho tác phẩm nghệ thuật. Có một thực tế là trình độ diễn viên trẻ đang yếu toàn diện, từ kiến thức văn hóa cho tới khả năng tiếp nhận, phân tích kịch bản, khả năng diễn xuất. Những năm gần đây, Cục Nghệ thuật biểu diễn liên tiếp tổ chức các lớp tập huấn cho họ, năm 2006 đã tổ chức các lớp cho diễn viên cải lương, tuồng, chèo. Qua những lớp tập huấn này, chúng tôi muốn nâng cao trình độ lý luận và kỹ thuật biểu diễn sân khấu cho các bạn trẻ. Những lớp tập huấn đã giúp họ ý thức nhiều hơn về vai trò của mình, cổ vũ lòng say nghề, bám nghề của họ .

* Trong cuộc thi lần này, tiêu chí để lựa chọn tài năng trẻ của Ban tổ chức là gì ?

Thí sinh dự thi là những diễn viên đang hoạt động ở các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp công lập và các đơn vị xã hội hóa; tuổi đời không quá 33. Mỗi đơn vị được dự thi không quá 4 diễn viên - tương ứng 4 tiết mục. Các thí sinh sẽ phải biểu diễn 1 trích đoạn sân khấu tự chọn phù hợp với sở trường. Thời gian của mỗi trích đoạn không quá 20 phút. Chúng tôi khuyến khích các trích đoạn hiện đại tiêu biểu và trích đoạn vở truyền thống mà có sự sáng tạo. Chúng tôi muốn giới trẻ không lệ thuộc vào khuôn mẫu mà phá cách, tìm tòi.

* Xin cảm ơn ông. Chúc cuộc thi sẽ tìm ra những tài năng trẻ đích thực.

Theo HNM

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác