Đại hội Hội Âm nhạc TPHCM: Nâng cao chất lượng hội viên

Đại hội Hội Âm nhạc TPHCM khóa 6 nhiệm kỳ 2010 - 2015, dự kiến diễn ra trong 2 ngày 24 và 25/6 tại Nhà hát thành phố. Để hiểu thêm về những thay đổi và trăn trở của nhiều hội viên và công chúng yêu âm nhạc, NS Trần Long Ẩn, Phó Chủ tịch thường trực Hội Âm nhạc TPHCM đã trao đổi với chúng tôi xung quanh vấn đề này.

Đại hội Hội Âm nhạc TPHCM: Nâng cao chất lượng hội viên - ảnh 1

PV: Thưa NS Trần Long Ẩn, công tác chuẩn bị đại hội đã xong?

NS TRẦN LONG ẨN: Mọi công tác chuẩn bị đã gần như hoàn tất. Năm nay, nhờ tổ chức 9 chi hội nên thuận lợi cho việc lấy ý kiến thăm dò nhân sự, đồng thời đã ghi nhận những thắc mắc của các hội viên. Nhờ vậy, sẽ giảm bớt những công đoạn thu thập ý kiến trong đại hội chính thức. Có những thắc mắc chi hội trưởng trả lời trực tiếp trong cuộc họp của chi hội.

Việc chăm sóc các nhạc sĩ lão thành nhiệm kỳ vừa qua như thế nào?

- Hiện nay hội có 11 nhạc sĩ neo đơn, đau yếu, bệnh tật. Hội đã xin Thành ủy mỗi tháng hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/người. Ngoài ra, đối với những nhạc sĩ trên 70 tuổi, hội đều có quà hàng năm, tuy trị giá không cao nhưng đó là nghĩa cử của thế hệ đi sau dành cho những thế hệ đi trước.

Vì sao những nhiệm kỳ qua không bầu nhạc sĩ trẻ vào Ban chấp hành?

- Về tiêu chí, lúc nào hội cũng đưa ra 3 thế hệ lớn tuổi, trung niên và thanh niên để dễ dàng duy trì nguồn nhân lực thay thế. Thế nhưng, phần lớn các nhạc sĩ trẻ lại ít quan tâm đến đại hội. Theo phiếu thăm dò, nhiệm kỳ này các chi hội đã đề cử một số bạn trẻ nhiệt tình tham gia vào Ban chấp hành. Đó là một tín hiệu tốt, các nhạc sĩ trẻ cần phải mạnh dạn ứng cử vào ban chấp hành để giúp cho hội vững mạnh hơn. Thực tế hiện nay, nhiều nhạc sĩ trẻ đang có vai trò lớn trong xã hội, họ thừa khả năng để kế tục sự nghiệp của hội.

Điều đó phải chăng nhạc sĩ trẻ chưa quan tâm đến hội?

- Đúng là hiện nay nhạc sĩ trẻ tham gia đóng góp cho các hoạt động của hội còn quá ít. Đa số họ chỉ tham gia để lấy được thẻ hội viên, chứng minh mình là nhạc sĩ rồi đi làm ăn bên ngoài. Những cuộc đi thực tế sáng tác ở các chi hội cho thấy rất nhiều nhạc sĩ trẻ còn thờ ơ, thậm chí nhiều em đến giờ chót bảo không đi vì bận… ngủ, dù chỉ có sáng đi chiều về. Nói như vậy không có nghĩa là không có những nhạc sĩ nhiệt tình.

Trong những năm qua, hội viên mới chủ yếu là trẻ và đặc biệt là từ các câu lạc bộ quận huyện giới thiệu vào. Hội cũng đã tổ chức nhiều lớp học sáng tác nâng cao miễn phí cho hội viên trẻ. Nhiều nhạc sĩ trẻ vẫn âm thầm giúp đỡ hội theo khả năng của mình như viết báo, tham gia vào ban điều hành chi hội.

Một số hội viên thắc mắc việc kết nạp hội viên mới chỉ thông qua mô hình tổ chức lớp học ngắn hạn, điều đó đúng hay sai với quy chế của hội?

- Hội Âm nhạc thành phố với tiêu chí là mái nhà chung cho các nhạc sĩ chuyên và không chuyên ở TPHCM, khác với Hội Nhạc sĩ Việt Nam đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao, cho nên hội viên ở đây chỉ cần trình độ tương đương trung cấp là đủ. Vả lại, lớp học của hội cũng do các giáo sư - tiến sĩ đang giảng dạy tại nhạc viện và các trường âm nhạc tham gia giảng dạy; đồng thời các nhạc sĩ chưa phải hội viên đến học cũng đã có tác phẩm trên đài phát thanh, truyền hình, họ cũng có bằng đại học, có bề dày cuộc sống, đều đam mê sáng tác. Cho nên nếu họ giỏi, hội vẫn xem xét tạo điều kiện cho họ phát triển vào hội. Tuy nhiên, chỉ một số người được kết nạp thôi, không phải ai học những lớp đó cũng được kết nạp cả.

Còn phương hướng hoạt động nhiệm kỳ tới?

- Hội đã có chủ trương nâng cao chất lượng hội viên. Mở những lớp học chuyên ngành ngắn hạn, bồi dưỡng hoặc đưa đi đào tạo tại nhạc viện hoặc Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, đặc biệt là phát triển Đảng một số hội viên làm nghề tự do. Đồng thời cũng xử lý những hội viên không còn quan tâm đến quyền lợi và nghĩa vụ của một hội viên…

Xin cảm ơn nhạc sĩ!      

 

Theo SGGP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác