Đại hội lần thứ VIII Hội Nhạc sỹ Việt Nam

(Cinet)-Trong 2 ngày 8 và 9/7, tại Hà Nội, Hội Nhạc sỹ Việt Nam đã tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2010- 2015 với sự tham sự của hơn 600 đại biểu đại diện cho 1155 hội viên trong cả nước.

Đại hội lần thứ VIII Hội Nhạc sỹ Việt Nam - ảnh 1

Trước đó, từ 4/4 đến 8/5/2010, Hội Nhạc sỹ Việt Nam đã tổ chức thành công đại hội cơ sở tại 10 khu vực ở các địa điểm: Phú Thọ, Quảng Ninh, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, TP.Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Cần Thơ, Gia Lai và Hà Nội.

Qua đại hội cơ sở đã tổ chức lấy phiếu thăm dò tín nhiệm Ban chấp hành và Chủ tịch Hội khóa VIII. Ban chỉ đạo trung ương đã tổ chức tiếp nhận và kiểm phiếu thống kê kết quả. Theo đó, có 290 hội viên được giới thiệu vào BCH, những người có số phiếu tín nhiệm cao đều là các nhạc sĩ uy tín. Về chức danh Chủ tịch, có 9 người được giới thiệu, số phiếu cao nhất là 516/638 phiếu.

5 năm qua, cùng với sự phát triển chung của văn học, nghệ thuật, âm nhạc Việt Nam được ghi nhận trên các lĩnh vực: sáng tác, biểu diễn, lý luận- phê bình, sưu tầm, nghiên cứu, đào tạo. Đã có nhiều tác phẩm âm nhạc chuyên nghiệp Việt Nam được biểu diễn tại sân khấu nước ngoài, nhiều chương trình ca múa nhạc dân tộc đã chinh phục khán giả từ châu Á, châu Âu đến châu Mỹ, châu Phi… Các dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, dàn nhạc Nhà hát- Giao hưởng nhạc vũ kịch TP.HCM, Học viện Âm nhạc quốc gia đã mang âm thanh Việt Nam tới các phòng nhạc lớn của Pháp, Đức, Nhật, Trung Quốc…Trong nước sôi động với các cuộc thi âm nhạc: nhạc cụ dân tộc, thính phòng, các hội diễn ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc, toàn quân mà ở đó vai trò âm nhạc luôn làm nòng cốt.

Bên cạnh đó, một dòng chảy âm nhạc mới- âm nhạc trẻ- đã xuất hiện, hoạt động trên lĩnh vực sáng tác và biểu diễn ca khúc là chủ yếu, với những gương mặt trẻ, năng động…tạo nên một trào lưu âm nhạc mới, một thị trường âm nhạc thịnh hành, đồng thời cũng nảy sinh nhiều vấn đề cần giải quyết.
Đại hội lần thứ VIII Hội Nhạc sỹ Việt Nam - ảnh 2

Xác định nhiệm vụ 5 năm tới rất nặng nề, Đại hội lần thứ VIII Hội Nhạc sỹ Việt Nam đã đề ra phương hướng hoạt động chính cho nhiệm kỳ mới. Đó là, tiếp tục xây dựng nền âm nhạc chuyên nghiệp, dân tộc tiên tiến, phong phú toàn diện trên cả hai lĩnh vực khí nhạc và thanh nhạc; Kiên định đấu tranh có hệ thống trước những khuynh hướng lệch lạc xa rời giá trị văn hoá dân tộc, hiện tượng tiêu cực trong đời sống âm nhạc; Tạo điều kiện cho nhạc sỹ sáng tác, tập trung giải quyết thoả đáng mối quan hệ giữa sáng tạo và công bố, phổ biến các tác phẩm, công trình…;Quan tâm chú ý bồi dưỡng lực lượng nhạc sỹ trẻ; Nâng cao vị thế và ảnh hưởng của Giải thưởng Hội Nhạc sỹ Việt Nam.

Tại đại hội, các đại biểu đã nhất trí cao với quyết định lấy ngày 3 tháng 9 (ngày Bác Hồ chỉ huy dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam cùng dàn hợp xướng hát bài ca “Kết đoàn” tại vườn Bách Thảo- Hà Nội) làm Ngày Âm nhạc Việt Nam.

Đại hội cũng đã bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới với 17 thành viên. Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân được bầu lại làm Chủ tịch Hội Nhạc sỹ Việt Nam khoá VIII (nhiệm kỳ 2010- 2015).

 

TV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác