Đại hội thành lập Chi hội nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Lào Cai

Được sự đồng ý của Hội Nhạc sỹ Việt Nam, UBND tỉnh Lào Cai, ngày 24/7, Ban vận động thành lập Chi hội nhạc sỹ Việt Nam tỉnh Lào Cai đã tiến hành đại hội thành lập Chi hội nhạc sỹ Việt Nam tỉnh Lào Cai.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Hội NSVN phát biểu tại Đại hội.Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Hội NSVN phát biểu tại Đại hội.

Tới dự đại hội có đồng chí Phạm Kỳ, Uỷ viên ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; lãnh đạo các sở, ngành chức năng trong tỉnh. Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sỹ Việt Nam cùng một số nhạc sỹ cũng tham dự đại hội.

Báo cáo tại đại hội, nhạc sỹ Phùng Chiến đã trình bày quá trình phát triển sự nghiệp sáng tác âm nhạc của văn nghệ sỹ Lào Cai trong nửa thế kỷ qua. Được Đảng và Nhà nước quan tâm, ủng hộ, sự nghiệp sáng tác âm nhạc của Lào Cai từ chỗ “tay trắng”, rồi hình thành và từng bước phát triển qua nhiều giai đoạn lịch sử, đến nay đạt được những bước tiến quan trọng, khẳng định tiếng nói, phong cách riêng trong nền âm nhạc của cả nước. Mỗi một giai đoạn lịch sử, phong trào sáng tác âm nhạc tại Lào Cai lại ghi dấu ấn từng tên tuổi với những tác phẩm đặc sắc, đi vào đời sống tinh thần của nhân dân. Có thể kể đến những tác giả như: Ngọc Quang, Huyền Tuân, Kim Vĩnh, Thanh Bình…Tiếp đó là các tác giả: Minh Sơn, Phùng Chiến, Lê Trọng Hùng, Văn Bình, Hùng Việt… đã đưa phong trào sáng tác âm nhạc ở Lào Cai phát triển khá nhanh với số lượng các tác phẩm ngày càng nhiều, làm phong phú đời sống sáng tác văn học - nghệ thuật ở địa phương. Từ chỗ chỉ có một nhạc sỹ được kết nạp vào Hội Nhạc sỹ Việt Nam, đến đầu năm 2009, tỉnh Lào Cai đã có 6 nhạc sỹ được kết nạp vào hội, (một nhạc sỹ mới chuyển công tác) đủ cơ sở để thành lập Chi hội Nhạc sỹ ở địa phương. Sự ra đời của Chi hội Nhạc sỹ Lào Cai đánh dấu một bước trưởng thành trong phong trào sáng tác âm nhạc của Lào Cai nói riêng, cả nước nói chung.

Tại đại hội, các đại biểu đã ghi nhận những thành tựu trên lĩnh vực sáng tác âm nhạc của các tác giả Lào Cai những năm qua, đồng thời đóng góp nhiều ý kiến xây dựng phương hướng hoạt động cho Chi hội nhạc sỹ Lào Cai trong thời gian tới. Đồng chí Phạm Kỳ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ nhấn mạnh: Chi hội nhạc sỹ Lào Cai được thành lập cần phải đưa âm nhạc Lào Cai bay xa, hoà vào dòng chảy của âm nhạc Việt Nam, các sáng tác phải giữ gìn nền văn hoá tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Đại hội đã thông báo kết quả bầu cử Ban Chấp hành tại hội nghị trù bị chiều ngày 23/7. Nhạc sỹ Phùng Chiến và nhạc sỹ Nguyễn Văn Bình được bầu vào Ban Chấp hành Chi hội nhạc sỹ Lào Cai khoá I. Tại phiên họp đầu tiên của Ban Chấp hành, nhạc sỹ Phùng Chiến được bầu giữ chức Chi hội trưởng; nhạc sỹ Nguyễn Văn Bình được bầu làm phó Chi hội trưởng Chi hội nhạc sỹ Lào Cai.

Cũng nhân dịp này, nghệ sỹ nhân dân Lương Kim Vĩnh được Hội Nhạc sỹ Việt Nam trao kỷ niệm chương vì có nhiều đóng góp cho nền âm nhạc Lào Cai nói riêng, cả nước nói chung./.

 

Theo LC

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác