Đạo diễn Lê Hùng tất bật với sân khấu kịch cuối năm

Trong khi đang tất bật với vở “Vườn địa đàng” của Nhà hát Tuổi trẻ, đạo diễn – NSND Lê Hùng cũng đã nhận lời làm đạo diễn cho vở “Cuội buôn quan” của Nhà hát kịch Việt Nam và “Điều không thể mất” của Nhà hát Kịch Quân đội.

NSND Lê Hùng (ảnh VNN)NSND Lê Hùng (ảnh VNN)

“Cuội buôn quan” – vở kịch tâm lý xã hội dí dỏm

Sau “Hồn Trương Ba – da hàng thịt”, “Nghêu sò ốc hến”, “Đêm giông tố”… thì “Cuội buôn quan” là một trong số ít những vở chính kịch mang yếu tố dí dỏm, hài hước mà Nhà hát Kịch Việt Nam dàn dựng vào cuối năm 2007.

Kịch bản của tác giả Đỗ Minh Tuấn có nội dung dí dỏm mang tính triết lý, lấy cổ nói kim. Cuội trong vở diễn này sẽ là tầng lớp trung gian nối giữa quan và nhân dân với một ý châm biếm, phê phán đậm nét tầng lớp quan nha, phú ông đều ngu dốt, tham lam và háo sắc.

Đây là vở diễn đầu tiên của Nhà hát kịch Việt Nam thực hiện theo quyết định mới của Bộ Văn hóa thông tin (nay là Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch) ban hành. Theo đó, Giám đốc Nhà hát tự thẩm định kịch bản và quyết định dựng vở, chứ không theo thủ tục như trước đây: Cục Nghệ thuật Biểu diễn duyệt kịch bản văn học trước khi Nhà hát quyết định dựng vở. Vậy là vở diễn sẽ chỉ được Hội đồng thẩm định nghệ thuật của Cục và Bộ duyệt khi đã là một vở diễn trên sân khấu.

“Cuội buôn quan” hứa hẹn sẽ rất hoành tráng từ khâu kịch bản tới trang trí sân khấu với sự tham gia của các cây hài như Xuân Bắc (vai Cuội), Quốc Khánh (vai Thái giám)...

Dưới bàn tay của đạo diễn – NSND Lê Hùng, hơn 20 diễn viên nhà hát sẽ làm việc liên tục trong 1,5 tháng để ra mắt vở diễn vào ngày 28/10 được công diễn tại Nhà hát Lớn.

Theo NSƯT Nguyễn Anh Dũng – Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam “Một năm Nhà hát đọc trên dưới 70 kịch bản thì giỏi lắm chọn được 2 tới 3 cái là cùng. Cuội buôn quan là một trong số những kịch bản ít ỏi mà Nhà hát tìm được. Từ năm sau, Nhà hát sẽ tổ chức trại viết riêng cho nhà hát kịch để có được những kịch bản đạt được bản ngã của Nhà hát kịch Việt Nam”.

Tình người cao cả trong “Điều không thể mất”

“Điều không thể mất” của cố tác giả Lưu Quang Vũ đã được Nhà hát Kịch Quân đội dàn dựng nhân kỷ niệm 63 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

Câu chuyện trở về với Trường Sơn trong những năm tháng chiến tranh sẽ kể về 5 cô gái TNXP trong trạm thông tin trên đỉnh núi Yên Ngựa. Giữa khó khăn và thiếu thốn, giữa cái sống và chết, 5 cô gái vẫn lạc quan, yêu đời, khát vọng yêu, khát vọng sống. Nhưng bom đạn đã cướp đi sinh mạng 4 cô gái trẻ, chỉ còn lại mình Nhâm. Trước những đau thương mất mát trong cuộc chiến ngày càng ác liệt, Nhâm đã đến với Minh. Mối tình trong sáng, đầy lãng mạn, đượm tình đồng đội đã trở thành tình yêu cao cả, thiêng liêng vượt qua mọi thử thách cuộc sống.

Cuộc sống hòa bình lại cuốn họ đi với những mưu sinh cuộc sống, nhưng tình yêu của Nhâm – Minh vẫn là một minh chứng cho lòng tin và sự vượt khó của những người lính để tiếp tục xây dựng đất nước.

Vở diễn ca ngợi tình đồng đội, tình người cao cả, tình yêu trong sáng thủy chung, sống hết mình vì mọi người của những người lính mãi là khát vọng sống, là điều không thể mất của mỗi con người.

Cả hai vở diễn cùng do NSND Lê Hùng dàn dựng và sẽ ra mắt khán giả thủ đô vào cuối tháng 10 năm nay.

(Theo Vnme)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác