Đạo diễn Sĩ Tiến: "Cười để sống văn hóa hơn"

Bắt đầu từ tối nay 23-4, chùm hài kịch về văn hóa chung cư có tên "Phố cười" của Đoàn kịch 2, Nhà hát Tuổi trẻ chính thức ra mắt khán giả Thủ đô. Một thử nghiệm mới, tách khỏi serie "Đời cười" ăn khách liệu có gì khác biệt? Đạo diễn Sĩ Tiến, người cùng với NSƯT Chí Trung dàn dựng chương trình chia sẻ về "Phố cười".

“Phố cười” ra mắt sẽ thu hút nhiều khán giả Thủ đô.“Phố cười” ra mắt sẽ thu hút nhiều khán giả Thủ đô.

- “Phố cười” đã rục rịch ra mắt từ đầu năm rồi lại hoãn đến bây giờ. Có gì phải sửa đổi chăng?
- “Phố cười” định “chọc” khán giả vào dịp Tết nhưng anh em mới tập được một thời gian, trong giới chúng tôi gọi là vừa “phá hoang”, còn lủng củng. Thêm nữa là sát Tết, các cây hài đắt “sô” nên khó tập trung thường xuyên được. “Phố cười” đành lỗi hẹn. Bây giờ, các thành viên trong đoàn đã “ngấu” vai hơn, “thêm mắm, thêm muối” cho đậm đà và sâu sắc nên có thể ra rạp được rồi.
- Serie “Đời cười” đã quá nổi tiếng, trở thành thương hiệu của Nhà hát Tuổi trẻ. Anh có ngại “Phố cười” “nhang nhác đàn anh” không?
- Anh em nghệ sĩ và đạo diễn đều có đóng góp và trưởng thành cùng “Đời cười”, nên format chương trình và phong cách diễn khá tương đồng. Nhưng chúng tôi không ngại sự trùng lặp. Hơn nữa, “Phố cười” là 5 câu chuyện tập trung vào chủ đề “văn hóa chung cư”, có thông điệp, cảnh báo rõ ràng đối với những người sống ở đô thị nên cũng là đề tài có nét riêng.
- Cái “cớ” của chùm hài kịch này là gì?
- Đó là những điều rất bình thường mà chúng ta, những cư dân của thành phố “đang phát triển theo chiều thẳng đứng”, vẫn chứng kiến. Sống ở chung cư rồi thì biết, ở đó có sự hội nhập cũ - mới, có sự giao thoa văn hóa vùng miền tưởng như là xu thế tất yếu trong sự phát triển của một thành phố hiện đại nhưng lại “vấp” phải nhiều điều đáng suy nghĩ, nhất là về ứng xử. Chúng tôi muốn để khán giả cười. Cười rồi ngẫm sao để sống cho văn hóa hơn.
- Các diễn viên “quậy” thế nào trong “Phố cười”?
- “Phố cười” mời nghệ sĩ Đức Khuê và Anh Tuấn của Đoàn kịch 1 tham gia. Anh Tuấn “cặp” với vợ mình ngoài đời là Nguyệt Hằng trong “Ghen ngược” nên rất tự nhiên, đôi lúc như không phải là diễn nữa. Hay chàng “Vốt ka to” Đức Khuê thể hiện sở trường làm… thơ con cóc xuất thần. “Bà già đau khổ” Vân Dung xử lý tình huống ra thăm con ở “ốc đảo” chung cư kiểu là lạ. Vợ chồng
Chí Trung - Ngọc Huyền trong “Gia đình nhiều năm văn hóa” lại “phô” cái chẳng văn hóa tí nào với hàng xóm... Tất cả họ đều mang ít nhiều sự “nếm trải” đời thường vào vai.
- Liệu “Phố cười” đủ sức hút khán giả chứ?
- Ở góc độ chuyên môn, “Phố cười” là chùm tiểu phẩm vui vẻ, sâu sắc và quy tụ những cây hài nổi tiếng. Tôi tin khán giả đã đến rạp sẽ cười như khi xem serie “Đời cười”. Chúng tôi đang thử nghiệm giới thiệu clip về “Phố cười” trên mạng kèm lịch diễn để mọi người biết và đến thưởng thức.
- Xin cảm ơn!
Theo HNM

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác