Để xiếc Việt Nam giành chiến thắng tại các đấu quốc tế

“Cần phải có sự chọn lọc trong việc lựa chọn tiết mục, các thủ tục giấy tờ cũng cần làm nhanh gọn để không bị mất thời gian luyện tập”, ông Vũ Ngoạn Hợp, giám đốc liên đoàn xiếc Việt Nam đã rút ra kinh nghiệm ngay sau khi đoàn Việt Nam từ Liên hoan xiếc quốc tế lần 8 tại Vũ Hán, Trung Quốc trở về.

Liên hoan xiếc quốc tế tại Vũ Hán (Trung Quốc) tổ chức từ ngày 20 - 31/10, tập hợp 25 tiết mục của 12 nước tham dự là: Nga, Hungari, Triều Tiên, Mông Cổ, Phần Lan, Canada, Việt Nam, Uzơbekistan, Thụy Điển, Mỹ và 5 đoàn xiếc lớn của Trung Quốc. Đây là liên hoan có uy tín và là cơ hội để xiếc Việt Nam được tiếp cận và học tập nền nghệ thuật xiếc các nước bạn.

 Đoàn Việt Nam có 7 người đi và đã lựa chọn tiết mục Xiếc Gấu để dự thi. Có lẽ, do không lường trước được những khó khăn trong việc chọn xiếc thú thi đấu tại một liên hoan lớn, nên các nghệ sĩ Việt Nam đã gặp tình huống “dở khóc dở cười”. Theo quy định của BTC, tất cả đạo cụ biểu diễn, các nước phải tự mang đi, vì thế, tiết mục xiếc gấu mà Việt Nam chọn cũng phải tự mang những chú gấu từ nhà theo.

Đoàn xiếc đã gặp khó khăn ngay trong công tác tạm xuất tái nhập cho động vật theo thủ tục được quy định của nhà nước. Nhớ lại chuyến biểu diễn gian khổ này, ông Vũ Ngoạn Hợp kể: “Cán bộ diễn viên trong đoàn đi cùng một chuyến bay, đạo cụ biểu diễn gửi một hãng hàng không khác còn Gấu lại phải gửi tại một hãng hàng không khác nữa. Khi tới sân bay Quảng Châu, đồng chí Hồng Lộc là giáo viên hư­ớng dẫn đã phải ở lại 3 ngày để chờ đón Gấu đến làm thủ tục bay đi Vũ Hán. Một giờ sáng ngày 23/10/2008, đoàn mới đón đư­ợc Gấu về tới Rạp xiếc Vũ Hán nhưng đạo cụ thì vẫn chư­a tới nơi”.

Chưa kể, đạo cụ dự thi gửi ở một chuyến bay khác lại đến nơi chậm so với dự kiến. Tới đêm 25/10/2008, sau đêm diễn khai mạc, đạo cụ mới tới nơi. Các thành viên trong đoàn đã thức cả đêm để lắp ráp đạo cụ và tập luyện ngay sau đó. Kểt quả là, vì sự đến chậm của đoàn gấu và đạo cụ mà đoàn Việt Nam tham dự Liên hoan lần này không có đủ thời gian để luyện tập, chuẩn bị. “May là cuối cùng mọi chuyện cũng êm đẹp và các nghệ sĩ Việt Nam đã có những buổi biểu diễn cống hiến cho khán giả. Dù không đạt giải cao, nhưng Việt Nam cũng để lại những điều thú vị cho khán giả trong liên hoan lần này”, ông Hợp tâm sự.

Kết quả của liên hoan, đoàn Việt Nam đã đ­ược trao Huy ch­ương Đồng và đ­ược chọn là một trong 10 tiết mục biểu diễn đêm Gala bế mạc, trao giải thưởng.

Xiếc Việt Nam đã từng tham dự nhiều Liên hoan xiếc thế giới và đã “thu hoạch” khá nhiều giải thưởng lớn. Lần “xuất ngoại” biểu diễn này cũng cho thấy những điểm hạn chế vẫn còn tồn đọng trong khâu chuẩn bị của ta còn yếu từ việc chọn tiết mục, dự phòng các phương án phát sinh đến  tập luyện. Ông Vũ Ngoạn Hợp thừa nhận, để xiếc Việt Nam có thể giành chiến thắng ở một liên hoan quốc tế, yếu tố bản sắc dân tộc trong tiết mục lựa chọn biểu diễn là rất quan trọng.

Tiết mục xiếc gấu tham dự Liên hoan lần này dù ít nhiều cũng tạo hứng thú cho khán giả nhưng đó chưa phải là tiết mục “sở trường” của Việt Nam và nó chưa “khoe” được hết đặc trưng của xiếc Việt Nam. Đây chính là lý do mà đoàn Việt Nam chưa đạt được kết quả như mong muốn tại Liên hoan lần này.

Theo HNM

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác