Đêm nhạc Phan Huỳnh Điểu: Nhạc sĩ của tình yêu

Như tâm sự của nhạc sĩ, ông thấy vô cùng xúc động, bởi lần đầu tiên trong 60 năm sáng tạo âm nhạc, những giai điệu Phan Huỳnh Điểu đã vang lên trong một đêm nhạc tại Nhà hát Lớn Hà Nội ngày 10.11 nhằm vinh danh người nhạc sĩ Giải thưởng Hồ Chí Minh đã bước vào tuổi 85.

Đêm nhạc Phan Huỳnh Điểu: Nhạc sĩ của tình yêu - ảnh 1

Việc khán giả đến đông chật nhà hát chứng tỏ những giai điệu Phan Huỳnh Điểu đã thấm sâu qua thời gian vào đời sống chúng ta. Thấm sâu đến mức trở thành thân thuộc. Đêm nhạc "Tình yêu ở lại" (ảnh) này đã cho thấy hoàn chỉnh chân dung một "nhạc sĩ của tình yêu".
Như nhiều đồng nghiệp khác, sự nghiệp âm nhạc của Phan Huỳnh Điểu đã cho thấy trong lịch sử âm nhạc VN hiện đại không chỉ có những tình ca thời tiền chiến, tình ca ở miền Nam (từ sau Hiệp định Genève tới ngày 30.4.1975) mà còn có một mảng tình ca thật mới mẻ và quan trọng của đại bộ phận dân tộc ta thời chiến tranh và cả thời thanh bình hôm nay.
Qua trình diễn của những ca sĩ như: Trọng Tấn, Anh Thơ, Khánh Linh, Minh Huyền, Lê Anh Dũng, Thành Lê, Phương Thảo, Phương Anh... và đặc biệt là các ca sĩ "gạo cội" như: Măng Thị Hội, Quang Lý và "5 anh em trên một chiếc xe tăng" gồm: NSND Quang Thọ, Doãn Tần, NSƯT Dương Minh Đức, Quang Huy, Hoàng Chè trong giai điệu kết thúc chương trình tưng bừng với "Cuộc đời vẫn đẹp sao" (thơ Dương Hương Ly), người nghe như bị lôi cuốn vào giai điệu đầy ma lực của những tình ca Phan Huỳnh Điểu từ nửa thế kỷ trước như "Tình trong lá thiếp", "Những ánh sao đêm" khi ông tập kết ra Hà Nội và trở thành một trong vài chục nhạc sĩ đầu tiên sáng lập ra Hội Nhạc sĩ VN vào 1957.
Thời ấy, cùng hai tình ca nói trên, còn một tình ca nữa cũng rất nổi tiếng của Phan Huỳnh Điểu có tên "Thật là khó nói". Tình ca này đã được hát suốt trong các đám cưới thời ấy.
Những năm kháng chiến chống Mỹ, Phan Huỳnh Điểu lên đường vượt Trường Sơn vào khu V từ đêm Noel 1964. Ông đưa tình ca vào cả nhịp hành khúc mà điển hình là "Hành khúc ngày và đêm" (thơ Bùi Công Minh) và "Cuộc đời vẫn đẹp sao". Đó là một đóng góp lớn lao và quan trọng của ông với lịch sử tân nhạc VN. Cũng nhờ năm tháng ấy, Phan Huỳnh Điểu mới có đủ sức mạnh cảm xúc chắp cánh cho "Bóng cây Kơnia" (thơ của Ngọc Anh) bay qua thời đại.
Là người Đà Nẵng, nhưng sau ngày thống nhất đất nước, Phan Huỳnh Điểu lại vào làm việc ở TP.Hồ Chí Minh. Những tình ca thanh bình của ông lại tiếp tục đến với cuộc đời từ thành phố phương nam đầy nắng gió này như "Anh ở đầu sông, em cuối sông" (thơ Hoài Vũ), "Sợi nhớ sợi thương" (thơ Thúy Bắc), "Đêm nay anh ở đâu"... và đặc biệt là "Thuyền và biển", "Thơ tình cuối mùa thu" - hai bài phổ thơ Xuân Quỳnh. Phan Huỳnh Điểu - nhạc sĩ của tình yêu. Đó là thông điệp mà Tập đoàn FPT và Đài Truyền hình VN gửi đến chúng ta qua đêm nhạc "Tình yêu ở lại".


Theo LĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác