Đỗ Minh Thùy được công nhận danh hiệu “Nghệ nhân thế giới”

(Cinet)-Năm 2010 tiếp tục là một năm thành công của nghệ sỹ Đỗ Minh Thùy, khi cô được công nhận là Nghệ nhân thế giới.

Đỗ Minh Thùy được công nhận danh hiệu “Nghệ nhân thế giới” - ảnh 1

Nói về cảm xúc khi là nghệ sỹ Việt Nam duy nhất của năm 2010 được nhận danh hiệu Nghệ nhân thế giới, Minh Thùy hạnh phúc chia sẻ: Tại Lễ khai mạc festival, mỗi quốc gia đều có một khoảng thời gian để biểu diễn, giới thiệu về nghệ thuật truyền thống đặc sắc của đất nước họ. Trong khoảng thời gian 10 phút, mình đã thể hiện một liên khúc Quan họ Khách đến chơi nhà gồm đầy đủ lề lối từ Mời nước mời trầu cho đến Giã bạn để giới thiệu với bạn bè thế giới về Di sản văn hóa Quan họ của Việt Nam. Khi tiết mục của mình vừa kết thúc, tất thảy khán giả phía dưới cùng đồng loạt vỗ tay và hô vang “Việt Nam…!, Việt Nam...!”, giây phút đó làm hạnh phúc đến nghẹt thở, xúc động trào nước mắt.

Có lẽ, trong “làng nghệ sỹ” dân ca Quan họ Bắc Ninh, cái tên Minh Thùy chưa thực sự nổi tiếng đến mức được nhiều người nhớ tên, quen mặt như NSƯT Thúy Cải, Thúy Hường, Lan Hương… Nhưng, Minh Thùy lại là một trong số ít gương mặt trẻ triển vọng, sớm phát huy tố chất năng khiếu và sở hữu nét duyên “lúng liếng” đặc trưng quý báu của một liền chị Quan họ.

Nhiều người nhận xét, giọng hát Minh Thùy mỏng manh nhưng lại có độ khéo và rất có hồn. Đặc biệt, mỗi khi bước lên sân khấu trong trang phục liền chị Quan họ thì nét duyên dáng, cái chất “lúng liếng” đậm đà là yếu tố tạo nên sự nổi bật, thu hút riêng có của liền chị Minh Thùy.

Chị đã được những người trong nghề biết đến như một đại diện đầu tiên, tiêu biểu cho thế hệ diễn viên trẻ hội tụ khá đầy đủ tố chất, xứng đáng nối gót kế tục, bước tiếp con đường mà lớp nghệ sỹ Quan họ gạo cội đã đi.
Đỗ Minh Thùy được công nhận danh hiệu “Nghệ nhân thế giới” - ảnh 2

Tính đến nay, Minh Thùy đã có hơn 12 năm gắn bó với “nghề chơi Quan họ”. Và, Minh Thùy đã từng bước khẳng định tên tuổi của mình ngay từ khi còn là học sinh của trường Trung cấp Văn hóa nghệ thuật cho đến khi trở thành diễn viên thuộc Đoàn Dân ca Quan họ. Minh Thùy đã và đang thực hiện ước mơ bảo tồn, gìn giữ, quảng bá, truyền dạy tinh hoa Di sản văn hóa Quan họ đến đông đảo công chúng.

Bảng thành tích của Minh Thùy tuy còn khiêm tốn nhưng cũng rất ấn tượng.

- 2 Huy chương Vàng (đơn ca và song ca) và danh hiệu Diễn viên duyên dáng nhất tại Hội thi Tiếng hát học sinh - sinh viên toàn quốc năm 2000.

- Huy chương Vàng (đơn ca, song ca, tốp ca) tại Liên hoan tiếng hát dân ca vùng Trung du Đồng bằng Bắc bộ năm 2002

- Giải A (song ca bài Quan họ cổ không nhạc đệm: Lấy gì làm thú giải phiền) tại Liên hoan tiếng hát dân ca Việt Nam năm 2005

- Huy chương Bạc (đơn ca) tại Hội diễn sân khấu không chuyên toàn quốc năm 2005.

- Bằng khen của UBND tỉnh Bắc Ninh vì những đóng góp trong hoạt động nghệ thuật…

- Năm 2006: ra CD Dân ca Quan họ đầu tay “Về Kinh Bắc”

- Năm 2007: ra DVD Dân ca Quan họ “Đêm qua nhớ bạn”

- Tháng 12-2010, được công nhận là Nghệ nhân thế giới  

 

BTV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác