Đoàn ca múa kịch Nghệ An: 43 năm - một chặng đường...

Tiền thân là Đoàn ca múa miền núi Nghệ An, đến nay đã trải qua hơn 40 năm xây dựng và trưởng thành, những đóng góp to lớn của Đoàn được Đảng, Nhà nước và quần chúng nhân dân ghi nhận. Dịp này, Đoàn vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước trao tặng.

Đoàn ca múa kịch Nghệ An: 43 năm - một chặng đường... - ảnh 1

NSƯT Tiến Dũng - Trưởng Đoàn ca múa kịch Nghệ An cho biết: Với chức năng nhiệm vụ chính là xây dựng các chương trình nghệ thuật đạt chất lượng phục vụ đông đảo quần chúng nhân dân, phục vụ nhiệm vụ chính trị.

Trong những năm qua, phương hướng phát triển của Đoàn được xác định là sưu tầm, phát triển các thể loại dân ca, dân nhạc, dân vũ của đồng bào dân tộc anh em trên quê hương xứ Nghệ; xây dựng chương trình nghệ thuật ca - múa - nhạc theo phong cách dân gian dân tộc; khai thác các đề tài cập nhật nhằm dàn dựng những vở kịch ngắn, hài kịch kịp thời phục vụ công chúng. Phát huy thế mạnh của loại hình ca - múa - nhạc, Đoàn đã bám sát nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong từng giai đoạn để dàn dựng các chương trình kịp thời, có hiệu quả.

Khi chuyển đổi sang cơ chế thị trường, Đoàn đã gặp không ít khó khăn do cơ sở vật chất thiếu thốn, nhu cầu hưởng thụ của nhân dân ngày càng cao và sự cạnh tranh khốc liệt của các bầu ca nhạc... đòi hỏi Đoàn phải luôn đổi mới và nâng cao chất lượng nghệ thuật. Có thể nói đây là thời kỳ nghiệt ngã nhất của Đoàn... Nhưng nhờ có một tập thể năng động, sáng tạo, bền bỉ phấn đấu nên từ năm 2001 đến nay Đoàn đã đạt được những kết quả nhất định: Đã dàn dựng trên 50 chương trình nghệ thuật ca múa nhạc, ca nhạc - hài kịch phục vụ nhiệm vụ chính trị, các sự kiện trọng đại trong tỉnh, trong nước như Mừng Đảng, mừng Xuân, 975 năm danh xưng Nghệ An, 1380 năm danh xưng Diễn Châu, 105 năm ngày sinh cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, 77 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh... Ngoài ra còn tham gia nhiều kỳ liên hoan, hội diễn miền Trung, miền Đông Nam Bộ, các nước trong khu vực tại Lào, Thái Lan, Trung Quốc... Qua mỗi chương trình, Đoàn đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân và bạn bè quốc tế. Được biết, ngoài phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị, hàng năm Đoàn ca múa kịch Nghệ An còn tổ chức nhiều đợt lưu diễn kết hợp tuyên truyền các sự kiện chính trị như tuyên truyền Đại hội Đảng các cấp, Đại hội Đảng toàn quốc, bầu cử Quốc hội, phòng chống tệ nạn xã hội... Thông qua chương trình gắn với nội dung sát thực đã được sân khấu hoá bằng hình tượng nghệ thuật, giúp cho khán giả dễ xem, dễ hiểu. Mỗi năm một đợt, Đoàn tổ chức biểu diễn ở các tỉnh trong nước. Ngoài doanh thu, đây là cơ hội để anh chị em diễn viên có dịp giao lưu, học hỏi các đoàn bạn và cũng là dịp giới thiệu với công chúng cả nước hiểu thêm về con người, văn hoá xứ Nghệ.

Một điều đáng nói nhất và cũng là sự thành công nhất đó là chương trình nghệ thuật của Đoàn, phần lớn đều đáp ứng được nhu cầu thưởng thức của khán giả - là thước đo cho sự tồn tại và phát triển. Chính vì vậy mà đời sống của anh em diễn viên đã có sự đổi thay, họ đã sống được với chính nghề nghiệp của mình, không còn cái cảnh đêm lên sàn diễn, ngày là thợ uốn tóc, chụp ảnh... Và khi đời sống ổn định, họ có điều kiện để sống hết mình với vai diễn, lời ca, điệu múa của mình hơn. Năm 2000, Đoàn được tặng Huân chương Lao động hạng Ba, năm nay là Huân chương Lao động hạng Nhì và còn rất nhiều huy chương Vàng, huy chương Bạc trong các kỳ hội diễn, liên hoan, rất nhiều các gương mặt Nghệ sỹ ưu tú, Nghệ sỹ xuất sắc... Những thành tích đáng trân trọng của Đoàn thời gian qua là của tập thể mà ở đó hơn mấy chục con người đã lăn lộn, cống hiến hết mình cho nghệ thuật.

Theo NA

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác