Đoàn xiếc TP.HCM: Thấp thỏm chỗ an cư.

Giữa lúc vấn đề lạc hậu, thiếu thốn của các nhà hát, rạp diễn đang là nỗi lo chung của các sân khấu hiện nay nhưng vẫn có thể cầm cự được theo kiểu... đến đâu hay đến đó, có lẽ Đoàn Xiếc TP.HCM là đơn vị đầu tiên chính thức phải... dời nhà.

Đoàn Xiếc TP đã nhận được công văn của Phòng khai thác quĩ đất TP buộc phải di dời khỏi công viên 23-9 trước ngày 15-4 sau sáu năm tạm trú tại đây. Hiện lãnh đạo đoàn đã trình đơn đề nghị gia hạn thêm một tháng nữa, tức đến ngày 15-5-2007 mới “lên đường”.

Theo kiến nghị của đoàn, nơi dọn về trước mắt sẽ là Thảo cầm viên, điểm diễn tạm quen thuộc của đoàn vài năm trước. Đó là một khoảnh đất hình chữ nhật nhưng không được vuông vắn cho lắm, nằm phía sau lưng Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm, trước đây vốn là khuôn viên của nhà hàng Xanh chuyên phục vụ ăn uống.

Theo ông Hồ Văn Thành - trưởng đoàn, diện tích của mảnh đất này khá nhỏ (chỉ hơn 600m2) nên đoàn lúng túng trong việc bố trí sân khấu vì gần như phải thay mới toàn bộ rạp bạt, cảnh trí, ghế ngồi sao cho phù hợp.

Không gian chật hẹp cũng gây khó khăn cho các tiết mục xiếc thú lớn như voi, ngựa..., nên những “diễn viên” thú này sẽ được gửi  ở một khu đất tạm bên cạnh nhà thi đấu Phú Thọ.
 

Đoàn Xiếc TP.HCM đã lên kế hoạch tháo gỡ khó khăn bằng cách lưu diễn miền Tây. Trước mắt, ngày 25-4-2007 đoàn sẽ diễn tại Cao Lãnh, ngày 26-4 diễn tại Long Xuyên và ngày 27-4 diễn tại Sa Đéc. Hiện quyết định di dời Đoàn Xiếc TP.HCM khỏi công viên 23-9 đã được gia hạn đến ngày 15-5, ban giám đốc đoàn xiếc cho biết trong thời gian này đoàn vẫn hoạt động bình thường tại rạp bạt ở công viên này.

Tạm thời chúng sẽ “thất nghiệp” trong một thời gian vì nếu muốn diễn những tiết mục này, đoàn phải tổ chức xe tải vận chuyển trong đêm rất vất vả và tốn kém. Không có xiếc thú thì khán giả nhí (đối tượng phục vụ chính) sẽ không hào hứng đến xem, “nhà” mới lại nằm ở nơi “khuất gió” cũng sẽ làm mất đi một lượng khách nước ngoài ở phố Tây balô gần “nhà” cũ. “Cho nên chúng tôi phải tăng cường quảng cáo chứ biết làm sao!” - ông Thành chép miệng.

Nỗi niềm là vậy nhưng thật ra Đoàn Xiếc TP vốn là đơn vị được UBND TP.HCM ưu ái dành cho một nhà hát đa năng với những trang thiết bị hiện đại bậc nhất trong... tương lai. Hiện việc xây dựng nhà hát này đang vướng phải một trạm biến thế điện, một trạm quan trắc chưa di dời được, đồng thời phải đợi ý kiến xét duyệt của Thủ tướng vì chi phí thiết kế (do công ty nước ngoài đảm trách) đã vượt xa khung cho phép khiến những người đứng đầu dự án “hết hồn”.

Theo bà Nguyễn Thế Thanh - phó giám đốc Sở VHTT, dự án này còn phải qua nhiều “cửa ải qui định” mới có thể khởi công vào tháng 6-2008 và sớm nhất là đến năm 2010 mới đưa vào hoạt động. Như vậy, nhà hát trong mơ cũng vẫn còn phải...“mơ về nơi xa lắm”!

Vừa qua, Đoàn Xiếc TP đã vinh dự đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ sau 21 năm hoạt động nghệ thuật khá hiệu quả và mang lại doanh thu ngoại tệ nhờ những chuyến lưu diễn nước ngoài. Các nghệ sĩ trong đoàn được trao tặng huy chương Vì sự nghiệp văn hóa thông tin, đoàn cũng vừa có thêm ba NSƯT mới. Trong buổi họp mặt mừng những thành tích trên, nhiều người tặc lưỡi: “Khen thì rõ là đã được khen, nhưng cảnh vô gia cư thì đã tròn... mười năm!”.

Theo TT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác