"Đôi mắt" - Tái hiện bức tranh sinh động về Trường Sơn

Tại một trạm quân y dã chiến ở Trường Sơn, sau một trận bom tàn khốc, người ta đưa đến trạm một thương binh bị bom Mỹ làm hỏng đôi mắt. Và tại trạm quân y này, câu chuyện tình yêu tay ba giữa một người lính thương binh - một bác sĩ và một cô y tá đã làm người xem xúc động về sự hy sinh cao cả của những người lính bình dị trong chiến tranh.

Đó là nội dung chính của vở kịch “Đôi mắt” của tác giả Vũ Dũng Minh từng nổi danh trên sân khấu cách mạng cách đây 40 năm. “Đôi mắt” đã được giải thưởng văn học, được nhiều đoàn dàn dựng và biểu diễn. Nhà hát Kịch quốc gia Việt Nam là nơi dàn dựng đầu tiên có sự tham gia của những nghệ sĩ tên tuổi, như NSND Thế Anh, NSƯT Đoàn Dũng, NSND Trọng Khôi, NSND Doãn Châu...

Lần này, “Đôi mắt” được đạo diễn Tuấn Hải “dũng cảm”  dàn dựng lại bằng lối kể chuyện khá mới mẻ, tạo được nhiều mảng miếng thú vị, cộng với diễn xuất rất hóm hỉnh của các diễn viên đoàn kịch Hà Tây nên vở kịch đã vẫn lấy được cảm tình của người xem.

Tuyến nhân vật phụ như Chim sơn ca (nữ hộ lý), Háp (y tá phụ mổ), Thành lái xe (thương binh bị gãy chân), Sao Chi người Vân Kiều... đã diễn rất tự nhiên, mỗi người một vẻ, vẽ nên một bức tranh sinh động ở Trường Sơn.

Đạo diễn Tuấn Hải đã khá thành công khi tái hiện lại cuộc chiến tranh và làm sống lại không khí của Trường Sơn trong những năm đánh Mỹ. Trong bom đạn ác liệt, giữa cái sống và cái chết, nhưng những người lính Trường Sơn vẫn lạc quan yêu đời. Trong tiếng máy bay gào rú, trong bom nổ xé nát cả bầu trời người ta vẫn tìm thấy giây phút bình yên, người ta vẫn được nghe tiếng hát trong vắt của các cô gái mở đường, vẫn có làn điệu dân ca quan họ mượt mà ngọt ngào như mang cả quê hương vào chiến trận.

Vở kịch đã làm sống lại không khí lạc quan cách mạng của cả một thế hệ thanh niên, của cả một dân tộc luôn biết lao về phía trước để cho đất nước có ngày hôm nay.

Theo TĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác