Đổi mới để quản lý tốt hơn hoạt động biểu diễn và tổ chức biểu diễn nghệ thuật

(Cinet)-Đánh giá về “Quy chế hoạt động biểu diễn và tổ chức biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp” sau 6 năm thực hiện, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh, cho rằng, đã đến lúc cần phải sửa đổi, bổ sung mới để phù hợp với thực tiễn cuộc sống, đồng thời giúp công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực này đạt hiệu quả hơn.

Đổi mới để quản lý tốt hơn hoạt động biểu diễn và tổ chức biểu diễn nghệ thuật - ảnh 1

Kể từ khi đất nước thực hiện công cuộc đổi mới, hoạt động biểu diễn nghệ thuật trên toàn quốc diễn ra hết sức sôi động, một mặt làm phong phú thêm đời sống tinh thần của người dân, mặt khác cũng đặt ra các yêu cầu về công tác quản lý, đặc biệt là hệ thống văn bản pháp quy.

Để đáp ứng yêu cầu đó, ngày 2/7/2004, Bộ Văn hoá- Thông tin (nay là Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) đã ban hành “Quy chế hoạt động biểu diễn và tổ chức biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp” kèm theo Quyết định 47/QĐ-BVHTT với mục đích xây dựng một hành lang pháp lý cho hoạt động biểu diễn nghệ thuật, giúp cho các tổ chức, cá nhân được tham gia vào hoạt động nghệ thuật.

Trong gần 6 năm qua, Quy chế đã đi vào đời sống nghệ thuật, bước đầu phát huy được những hiệu quả tích cực phục vụ công tác quản lý nhà nước và tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động biểu diễn nghệ thuật.

Theo ông Vương Duy Biên, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Nghệ thuật biểu diễn, 6 năm qua (2004-2010), Quy chế 47 đã đi vào đời sống nghệ thuật, bước đầu đã phát huy được những hiệu quả tích cực, phục vụ công tác quản  lý Nhà nước, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, nhất là trong quá trình hội nhập, giao lưu văn hóa nghệ thuật mạnh mẽ như hiện nay.

“Thông qua hoạt động cấp phép, quản lý, Quy chế đã thể chế hóa các chủ trương, chính sách của Nhà nước với các hoạt động giao lưu quốc tế về văn hóa, nghệ thuật, đặc biệt là chính sách đối với các nghệ sỹ là người Việt Nam ở nước ngoài. Qua đó tạo sự kết nối giữa đồng bào ở trong nước với đồng bào ở nước ngoài”- ông Biên nói.

Cũng theo ông Vương Duy Biên, bên cạnh những hiệu quả tích cực, qua 6 năm với sự phát triển không ngừng của xã hội, nhiều quy định của Quy chế đã không còn phù hợp với thực tế đời sống nghệ thuật, qua đó cũng hạn chế hiệu quả quản lý nhà nước về tổ chức, biểu diễn nghệ thuật.

Tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ…đã và đang xuất hiện ngày càng nhiều các chương trình biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp với mục đích phục vụ các hoạt động khai trương, hội nghị khách hàng, quảng bá thương hiệu, quảng cáo sản phẩm cho các doanh nghiệp, có hoạt động tài trợ biểu diễn thu hút rất đông lượng khán giả tham dự. Trong đó, có những chương trình xin cấp phép treo băng-rôn quảng cáo mặt dù không bán vé thu tiền.

Bên cạnh đó, có những chương trình biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp diễn ra tại các địa điểm không phải là nơi chuyên dành để biểu diễn nghệ thuật như quảng trường, sân vận động, nhà thi đấu, khuôn viên siêu thị, nhà hàng… Những chương trình này đều có khả năng ảnh hưởng đến an ninh trật tự công cộng. Trong khi đó, các văn bản pháp quy hiện nay chưa có quy định cụ thể và chặt chẽ để quản lý đối với những chương trình nghệ thuật này.

Theo ông Phạm Xuân Phúc, Phó Chánh Thanh tra Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, một số đơn vị nghệ thuật chưa chấp hành các quy định về hoạt động biểu diễn nghệ thuật và tổ chức biểu diễn nghệ thuật dẫn đến các vi phạm trong quá trình biểu diễn.

Cụ thể là: Tổ chức biểu diễn không có giấy phép hoặc không đúng nội dung giấy phép do cơ quan có thẩm quyền cấp, quảng cáo biểu diễn nghệ thuật không có giấy phép, quảng cáo không đúng với chương trình, lợi dụng hoạt động biểu diễn để quảng bá sản phẩm hàng hoá…

“Các sai phạm thường gặp trên đã gây rất nhiều khó khăn cho các cơ quan quản lý nhà nước về văn hoá ở địa phương, đặc biệt là công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm”- ông Phúc nhận định.

Để các quy định trong công tác quản lý hoạt động biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp chặt chẽ hơn nữa; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động biểu diễn ngày càng lành mạnh và hiệu quả, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ đời sống văn hoá- nghệ thuật của các tầng lớp nhân dân, theo ông Phạm Xuân Phúc, các cơ quan chức năng cần sớm sửa đổi, bổ sung quy định về hoạt động biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp, đặc biệt là biện pháp quản lý đối với diễn viên.

Cũng theo ông Phúc, cần phải phân cấp quản lý, phân cấp thẩm quyền xử phạt hành chính trong hoạt động biểu diễn nghệ thuật cho các cấp cơ sở.

“Nên tăng cường công tác quản lý hoạt động tổ chức biểu diễn nghệ thuật, quy định cụ thể về việc bổ sung ngành nghề cho các tổ chức và cá nhân trong lĩnh vực hoạt động tổ chức biểu diễn, tránh tình trạng các tổ chức, các nhân không có chức năng vẫn tổ chức biểu diễn”- ông Phúc cảnh báo.

Đồng tình quan điểm trên, NSND Lê Ngọc Cường, Phó Chủ tịch Hội Nghệ sỹ múa Việt Nam thẳng thắn: "Nhiều người đứng đầu các công ty tổ chức biểu diễn không có chút chuyên môn nào, không đủ khả năng thẩm định khi sản xuất các chương trình biểu diễn. Vị phạm chủ yếu rơi vào nhóm này".

Đổi mới để quản lý tốt hơn hoạt động biểu diễn và tổ chức biểu diễn nghệ thuật - ảnh 2

Trước tình trạng xuống cấp của nghệ thuật biểu diễn như hiện nay đã có nhiều ý kiến đề nghị cơ quan quản lý nhà nước về nghệ thuật biểu diễn cần cấp lại giấy phép hành nghề cho nghệ sĩ. Thực tế đang có một bộ phận nghệ sĩ hoạt động tự do vi phạm quy chế biểu diễn và đạo đức nghề nghiệp. Phần lớn họ không có nghề, không được đào tạo chính quy, nhờ công nghệ quảng cáo lăng xê, bỏ tiền ra làm chương trình và thu băng đĩa, dẫn tới thi trường biểu diễn tràn lan những chương trình nghệ thuật thiếu chuyên nghiệp, chương trình băng đĩa kém chất lượng.

Tại Hội nghị đánh giá 6 năm thực hiện Quy chế hoạt động biểu diễn và tổ chức biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp mới đây, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh cũng đã yêu cầu các cơ quan chức năng tiếp thu các ý kiến đánh giá, đóng góp của các đại biểu, các chuyên gia để sớm sửa đổi, bổ sung Quy chế cho phù hợp với thực tiễn.

Theo Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh, công tác xây dựng văn bản pháp quy là rất cần thiết, một mặt nhằm thể chế đường lối, chính sách của Đảng và nhà nước, mặt khác đưa chính sách đó vào cuộc sống thực tiễn hiệu quả, giúp cho hoạt động nghệ thuật biểu diễn Việt Nam ngày càng phát triển.

 

Vân Thành

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác