Đồng bằng sông Cửu Long:Cải lương hồi sinh?

Còn quá sớm để khẳng định điều đó, nhưng những động thái gần đây của một số đoàn cải lương (CL) và không khí sôi động tại các đêm diễn - kể cả ở khu vực đô thị - cho thấy đang có những tín hiệu lạc quan...

Tuy trước Tết Đinh Hợi, vở CL "Bông sen trắng" (đoàn văn công Đồng Tháp) đã ra mắt khán giả 10 huyện, thị và TP.Cao Lãnh, nhưng trong và sau Tết, vở này vẫn thu hút khá đông người xem. Trưởng đoàn văn công Đồng Tháp Đinh Minh Mẫn cho biết: "Đáng mừng là không chỉ "ăn khách" ở vùng nông thôn, ngay tại TP.Cao Lãnh, một số đêm diễn người xem cũng ngồi kín sân bãi".

Đầu năm 2007, đoàn CL Hương Tràm (Cà Mau) lại... hội ngộ khán giả TPHCM sau hàng chục năm vắng bóng, có buổi "kiếm" được xấp xỉ 500 khán giả, dù doanh thu không phải là mục đích chính trong lần xuất quân này. Tại Bạc Liêu, sau khá nhiều thăng trầm, lao đao, đoàn CL Cao Văn Lầu đã công diễn thường xuyên hơn, được người xem trong tỉnh đón nhận với những suất diễn có hàng trăm người xem. Rạp Hậu Giang (TP.Cần Thơ) - từ rất lâu vắng bóng CL - sắp tới có thể lại... sáng đèn với loại hình nghệ thuật này khi đoàn CL Tây Đô đang tính tới việc công diễn hàng tháng tại đây (ngoài các chuyến lưu diễn ở vùng nông thôn).

Vẫn theo ông Đinh Minh Mẫn: "Kinh phí có hạn, nhưng chúng tôi đã cố gắng đầu tư làm mới "Bông sen trắng". Âm nhạc được phối khí "sát sườn" với từng tình huống, có trường đoạn Bạch Liên (một nữ nghĩa quân) độc diễn bằng động tác hình thể trên nền nhạc diễn đạt nội tâm nhân vật, không lời thoại, không lời ca...". Trong khi đó, tính tới hướng đi dài, tại Bạc Liêu đang có những biện pháp để tìm kiếm diễn viên: Trong khi đoàn CL Cao Văn Lầu vừa bổ sung 6 diễn viên trẻ do đoàn tự đào tạo trong mấy năm qua, thì Trường VHNT Bạc Liêu đã mở lớp trung cấp sân khấu (20 học viên); rồi Trung tâm VHTT tỉnh cũng tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng biểu diễn cho đội ngũ diễn viên không chuyên.

Từ các "lò" này, việc chọn được những gương mặt triển vọng để bổ sung cho đội ngũ diễn viên chuyên nghiệp là có thể hy vọng. Hội thi giọng ca CL giải Cao Văn Lầu (lần thứ hai) vừa được Bạc Liêu tổ chức (2 năm/lần) có trên 200 thí sinh tham gia (gấp đôi lần thứ nhất); trong đó ngoài thí sinh trong tỉnh còn có khá nhiều thí sinh từ 8 địa phương khác góp mặt.

Có thể nói, những hoạt động gần đây của sân khấu CL ở ĐBSCL cho thấy: Dù rơi vào khủng hoảng một thời gian dài, song tiềm lực sân khấu CL ở ĐBSCL không hề nhỏ. Chỉ ở góc độ diễn viên, đoàn Hương Tràm hiện có 3 diễn viên từng đoạt huy chương vàng Trần Hữu Trang. Ngọc Tuyền (đoàn văn công Đồng Tháp) là diễn viên đoạt HCV tại Hội diễn sân khấu CL chuyên nghiệp toàn quốc 2006.

Vấn đề là, làm thế nào để những đốm sáng không loé lên rồi tắt lịm. Chỉ ở góc độ con người, lâu nay vẫn có một thực trạng: Qua các hội thi CL của các địa phương ở ĐBSCL, khá nhiều giọng ca triển vọng, song sau khi "rinh" về huy chương, chưa có nhiều thí sinh gắn bó với CL chuyên nghiệp, càng hiếm giọng ca có chỗ đứng trong nghề...

Theo Lao động

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác