Đồng thuận hình thức xử phạt những cá nhân, tập thể sai phạm trong tổ chức biểu diễn

(Cinet)_ Trong cuộc họp ngày 18 tháng 6 năm 2012 tại Sở VHTTDL thành phố Hồ Chí Minh các cá nhân và công ty tổ chức sự kiện đã thống nhất đồng thuận với hình thức xử phạt những sai phạm trong tổ chức và biểu diễn nghệ thuật theo Chỉ thị 65/CT-BVHTTDL.

NSUT Hoa Hạ phát biểu tại Hội nghịNSUT Hoa Hạ phát biểu tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị sáng ngày 18 tháng 6 về việc  thực hiện Chỉ thị 65/CT-BVHTTDL  có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hồ Anh Tuấn, Lãnh đạo Sở VHTTDL  TP.HCM và đại diện các cơ quan, tổ chức có liên quan cùng với hàng chục phóng viên, biên tập viên đến từ các cơ quan thông tấn, báo chí. Những nghệ sĩ vừa bị xử phạt vì mặc hở như người mẫu Thái Hà, ca sĩ Thu Minh cũng đến tham dự Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn đã nhìn nhận những đóng góp tích cực của hoạt động chấn chỉnh trong thời gian qua. Hội nghị được tổ chức lần này có mục đích lấy ý kiến đóng góp của nhiều đơn vị tổ chức biểu diễn, nghệ sĩ để xây dựng, bổ sung vào Nghị định mới về quản lý văn hóa, biểu diễn nghệ thuật trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào cuối tháng 6.2012. 

Trước đó ngày 7-6, Bộ VH-TT&DL đã có văn bản gửi Ban Tuyên giáo trung ương, Bộ Thông tin - truyền thông, Thông tấn xã VN, Đài Tiếng nói VN, Đài truyền hình VN và đài PT-TH các địa phương về việc thực hiện chỉ thị 65 được ban hành từ ngày 16-4. Trong đó “các đơn vị truyền thông được khuyến cáo không đăng, phát hình ảnh các nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên, người mẫu sử dụng trang phục, hóa trang không phù hợp thuần phong mỹ tục của dân tộc; không đăng ảnh và phỏng vấn các nghệ sĩ đang hoặc đã bị xử lý vi phạm hành chính trong hoạt động biểu diễn; không mời nghệ sĩ vi phạm tham gia chương trình nghệ thuật, trình diễn thời trang; không nên nhận hợp đồng quảng cáo có sử dụng hình ảnh của nghệ sĩ vi phạm; hạn chế tổ chức chương trình với các công ty đang hoặc đã bị xử phạt”.

>> Ý kiến của những nghệ sĩ sai phạm

Thông tin này đã thể hiện sự quyết tâm của Bộ VHTTDL trong việc xử phạt và cương quyết hạn chế những sai phạm của giới  nghệ sĩ trong thời gian vừa qua. Sự cương quyết này đã thu được thành công bước đầu khi giới nghệ sĩ đặc biệt là những nghệ sĩ đã vi phạm như người mẫu Thái Hà, ca sĩ Thu Minh đều tỏ ra vô cùng hoang mang, lo sợ cho tương lai nghề nghiệp của mình.
Đồng thuận hình thức xử phạt những cá nhân, tập thể sai phạm  trong tổ chức biểu diễn - ảnh 2
Người mẫu Thái Hà tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị người mẫu Thái Hà bày tỏ : “Là người mẫu nên Hà không thể hỏi xem từng chương trình biểu diễn thời trang có được duyệt về trang phục chưa. Hà chỉ làm theo yêu cầu của đơn vị tổ chức hay nhà thiết kế thôi. Trước lúc biểu diễn hôm đó, Hà mặc trang phục chỉnh tề nhưng ban tổ chức yêu cầu người mẫu biểu diễn khác lạ, phải nhảy thật sôi động. Không may Hà để xảy ra sự cố lộ ngực. Hà hoàn toàn chịu trách nhiệm về sai phạm của mình và hứa không bao giờ tái phạm”.

Ca sĩ Thu Minh thì tỏ ra xấu hổ trước hành vi sai phạm của mình: “Sau sự kiện đáng tiếc xảy ra trong đêm nhạc Ngàn sao hội tụ, tôi đã rất buồn và xấu hổ. Trong 20 năm qua, tôi không hát nhép, không có xìcăngđan tình ái hay phát ngôn gây sốc. Bây giờ vô tình tên tuổi tôi bị xếp vào nhóm nghệ sĩ thiếu đứng đắn, luôn lợi dụng sự ồn ào của dư luận để đánh bóng tên tuổi. Sự việc này là một bài học rất lớn trong đời, tôi hứa sẽ không bao giờ để nó xảy ra lần nữa”.

>> Một số ý kiến, đề xuất tại Hội nghị

Đại diện của các công ty tổ chức biểu diễn đa phần đều thống nhất ý kiến xử phạt nặng để các nghệ sĩ nếu có ý định mặc hở, phản cảm sẽ phải suy xét khi lựa chọn trang phục. Theo đó mức xử phạt được đề nghị là từ 50 đến 100 triệu. Bên cạnh đó, nhiều đại biểu đề nghị tăng mức phạt với các công ty tổ chức biểu diễn chứ không để họ “làm lơ” khi nghệ sĩ của mình đang “gặp nạn”, cũng như các công ty tổ chức biểu diễn phải các trách nhiệm hơn khi lên chương trình và tổ chức chương trình của mình.
Đồng thuận hình thức xử phạt những cá nhân, tập thể sai phạm  trong tổ chức biểu diễn - ảnh 3
Ông bầu Hoàng Tuấn

Điều đáng chú ý là trong Hội nghị, Ông bầu Hoàng Tuấn quản lý ca sĩ Đan Trường đã có một đề xuất thành lập một “đội đặc nhiệm 65” (tức đội chuyên đi thực hiện chỉ thị 65). Đội này sẽ chuyên đi thanh tra, giám sát, hậu kiểm những chương trình biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, những công ty tổ chức nhằm phát hiện kịp thời sai phạm về trang phục, hát nhép…Thành viên của “đội đặc nhiệm 65” phải là những người được cấp thẻ chuyên ngành, có chuyên môn và khả năng phát hiện những sai sót, vi phạm, bởi thực tế hoạt động biểu diễn hiện nay rất phức tạp.

Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn tỏ ra rất tán thành với sáng kiến này và hứa sẽ ghi nhận, xem xét. Đồng thời Thứ trưởng cũng tuyên bố sẽ thiết lập một đường dây nóng để tiếp nhận thông tin về những hiện tượng vi phạm một cách nhanh chóng và chủ động, chứ không chờ báo chí phản ánh rồi mới biết mà xử lý.

Bên cạnh đó ý kiến của NSUT Hoa Hạ cho rằng cũng phải có các khung hình phạt với các phóng viên ảnh, phóng viên các trang báo, trang mạng khi đăng tải những bài viết chủ quan, thiếu thông tin xác thực gây ảnh hưởng đến người đọc cũng như cố tình đăng những hình chụp góc nhạy cảm của nghệ sĩ. NSUT Hoa Hạ phát biểu : quản lý nghệ sĩ không phải là “triệt” mà cần tạo điều kiện để họ thăng hoa hơn trong nghệ thuật.

Với chỉ thị 65 lần này, sắp tới đây tất cả nếu làm sai đều bị phạt, tuy nhiên mức phạt cụ thể thế nào và có thỏa đáng hay không thì phải chờ đến khi nghị định mới được ban hành mới thể có kết luận.

NLH

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác