Dự thảo “Thông tư quy định hoạt động trình diễn thời trang”: Thuần phong mỹ tục sẽ có nhiều tiêu chí riêng

Dự thảo "Thông tư quy định hoạt động trình diễn thời trang" do Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa - thể thao & du lịch soạn thảo đang gặp phải nhiều ý kiến trái chiều của dư luận.

Dự thảo “Thông tư quy định hoạt động trình diễn thời trang”: Thuần phong mỹ tục sẽ có nhiều tiêu chí riêng - ảnh 1

Dưới đây là cuộc trò chuyện của PV với ông PHẠM ÐÌNH THẮNG - trưởng Phòng quản lý tổ chức biểu diễn ca nhạc và băng đĩa sân khấu ca nhạc, Cục Nghệ thuật biểu diễn, thành viên ban soạn thảo thông tư.

* Tại khoản 1 và 2, điều 4, chương 1 của dự thảo có đề cập những hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động trình diễn thời trang như: "Trình diễn thời trang có nội dung và hình thức không phù hợp với thuần phong mỹ tục của VN hoặc pháp luật cấm phổ biến, quảng cáo trước công chúng; các hình ảnh kiểu dáng chất liệu trên trang phục, trang sức có tính chất kích dục, phản động". Một số ý kiến cho rằng nhiều thuật ngữ trong dự thảo như "trái với thuần phong mỹ tục" khá mơ hồ?

- Cụm từ "thuần phong mỹ tục" thể hiện trên tất cả các văn bản pháp luật VN có gì đâu mà phải làm rõ. Thuần phong mỹ tục là điều rất cơ bản, tất cả những hoạt động trái với thuần phong mỹ tục của VN đương nhiên không được phép.

* Các cơ quan văn hóa cơ sở sẽ lấy tiêu chí nào để đánh giá một chương trình biểu diễn có trái với thuần phong mỹ tục hay kích dục, phản động, thưa ông?

- Hội đồng các sở văn hóa sẽ có các tiêu chí riêng phù hợp với thuần phong mỹ tục, văn hóa của từng địa phương. Hội đồng xét duyệt sẽ xây dựng một tiêu chí riêng đánh giá cái đó. Còn bộ không xây dựng một tiêu chí cụ thể để áp dụng cho tất cả các địa phương. Tất cả những tiêu chí đó phải tuân theo các văn bản pháp luật hiện hành, phù hợp với văn hóa từng địa phương.

* Hiện tại một công ty hay nhà thiết kế có được phép tổ chức một buổi trình diễn thời trang giới thiệu bộ sưu tập nội y, áo tắm không?

- Dự thảo chưa đề cập đến những vấn đề này. Ðây là một vấn đề nhạy cảm và cần có thời gian nghiên cứu nên ban soạn thảo chưa đưa vào dự thảo lần này. Chưa đề cập đến thì có nghĩa là chưa cấm.

* Phản hồi của sở văn hóa thể thao và du lịch các tỉnh sau khi nhận được dự thảo?

- Có nhiều ý kiến khác nhau nhưng cơ bản là đồng tình với dự thảo của cục, chỉ có một số ý kiến góp ý để văn bản dự thảo càng thêm hoàn chỉnh hơn thôi. Ban soạn thảo đang tổng hợp ý kiến của các sở VH-TT&DL. Sau khi chỉnh sửa bổ sung sẽ tiến hành trình lên các cơ quan chuyên môn, lấy ý kiến rộng rãi của xã hội, từ đó mới chính thức trình dự thảo cho Bộ VH-TT&DL xét duyệt. Quy trình này dự kiến hoàn thành cuối năm 2009. 

Theo TT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác