Đưa giải Trần Hữu Trang về chiếc nôi của cải lương

Năm 2007, giải triển vọng Trần Hữu Trang sẽ được tổ chức tại Cần Thơ. Đây là lần đầu tiên giải thưởng uy tín nhất của sân khấu cải lương phía Nam được tổ chức tại ĐBSCL. Nhân dịp này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh Hậu Giang - đơn vị phối hợp tổ chức cuộc thi này.

Đưa giải Trần Hữu Trang về chiếc nôi của cải lương - ảnh 1

* Thưa ông, vì sao Đài Phát thanh Truyền hình Hậu Giang nhận phối hợp tổ chức và tài trợ giải triển vọng Trần Hữu Trang tại TP Cần Thơ?

- Giải thưởng Trần Hữu Trang hiện tại, vốn nối tiếp giải Thanh Tâm của hơn 30 năm trước, là giải thưởng lớn đã tôn vinh, công nhận tài năng và cống hiến của nhiều thế hệ nghệ sĩ cải lương. Tính đến năm nay, đã có 10 lần giải Trần Hữu Trang diễn ra, trong đó có 2 lần tổ chức 2 giải song hành: Triển vọng Trần Hữu Trang dành cho nghệ sĩ trẻ và Diễn viên xuất sắc dành cho các nghệ sĩ đã khẳng định vị trí của mình trên sân khấu. Năm nay, Hội Nghệ sĩ Sân khấu TP Hồ Chí Minh quyết định tổ chức giải này tại Cần Thơ - Trung tâm ĐBSCL cũng là cái nôi của cải lương. Vì vậy, Đài Phát thanh Truyền hình Hậu Giang đã rất phấn khởi khi cùng hợp tác tổ chức với Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TP Cần Thơ, chúng tôi mong muốn sẽ đem đến cho khán giả mộ điệu những chương trình đặc sắc để tôn vinh tài năng, sự cống hiến của nhiều thế hệ nghệ sĩ đã từng được trao giải Thanh Tâm và Trần Hưu Trang.

* Ông có thể cho biết thông tin về các thí sinh tham dự giải Trần Hữu Trang năm nay?

- Vòng sơ khảo giải Trần Hữu Trang năm nay được tổ chức ở hai điểm: TP Hồ Chí Minh dành cho các thí sinh khu vực Đông Nam bộ và Cần Thơ dành cho các thí sinh ĐBSCL. Tại Cần Thơ, đã có 21 nghệ sĩ trẻ đến từ các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp và không chuyên của các tỉnh thành như: Tiền Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Trà Vinh, Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Hậu Giang. Các nghệ sĩ này có tuổi đời không quá 30 là lực lượng kế thừa của sân khấu cải lương ĐBSCL. Các nghệ sĩ đang khẩn trương tập dợt những trích đoạn dự thi của mình. Năm nay, chủ đề dự thi được mở rộng nên các trích đoạn sẽ phong phú và hấp dẫn hơn. Chúng tôi tin sức trẻ của các diễn viên và các vai diễn mang hơi thở cuộc sống đương đại sẽ giúp thí sinh tạo nên nhiều đột phá.

* Công tác chuẩn bị tổ chức giải Trần Hữu Trang năm nay tại TP Cần Thơ đã được tiến hành đến đâu, thưa ông?

Việc tuyển chọn vòng sơ tuyển và bán kết Giải thưởng Trần Hữu Trang lần thứ X-2007 chỉ thuộc về Hội đồng chuyên môn. Riêng vòng chung kết, BTC sẽ thành lập ba Hội đồng tuyển chọn: Hội đồng Nghệ thuật do NSƯT - Tiến sĩ Bạch Tuyết làm Chủ tịch; Hội đồng Báo chí do nhà báo Cát Vũ làm Chủ tịch và Hội đồng khán giả.

- Đến nay, mọi công tác chuẩn bị cho vòng sơ khảo khu vực ĐBSCL (dự kiến diễn ra trong hai ngày 5 và 6-7-2007) tại Trường quay 213 đường 30-4, đã cơ bản hoàn tất. Chúng tôi mời dàn nhạc gồm nhiều danh cầm đến từ các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp của TP Hồ Chí Minh đến hỗ trợ thí sinh. Hội đồng Nghệ thuật và Giám khảo của chương trình gồm NSƯT Bạch Tuyết, NSND Thanh Tòng, nhà giáo ưu tú Hà Quang Văn sẽ đến Cần Thơ trước ngày diễn ra vòng sơ khảo để góp ý và hỗ trợ thêm cho các thí sinh khu vực ĐBSCL.

Vòng bán kết và chung kết dự kiến tổ chức vào trung tuần tháng 8 và tháng 9-2007. Riêng hai vòng này sẽ có thêm cuộc thi tranh giải Diễn viên xuất sắc. Chúng tôi đang còn bàn tính chặt chẽ hơn để công tác tổ chức hai vòng thi này được tốt nhất.

* Thưa ông, ngoài việc tổ chức các đêm thi diễn, Đài Phát thanh Truyền hình Hậu Giang còn có những chương trình nào để giải năm nay thêm phần sôi nổi?

- Xung quanh hoạt động chính, Ban tổ chức còn xây dựng các chương trình đồng hành của giải. Đêm trước ngày khai mạc 4-7-2007, sẽ có chương trình “Thương về miền Hậu Giang”. Đây là chương trình dành riêng cho NSƯT Phượng Loan, vốn trưởng thành từ đoàn cải lương Tây Đô, được truyền hình trực tiếp từ Nhà hát TP Hồ Chí Minh. Đêm 7-7-2007, chúng tôi tổ chức chương trình “Đồng hành cùng giải Trần Hữu Trang” tại Cần Thơ. Nhiều nghệ sĩ tài hoa, từng được trao giải Thanh Tâm và Trần Hữu Trang sẽ có mặt trong đêm giao lưu giữa các thế hệ nghệ sĩ này như NSND Diệp Lang, NSND Thanh Tòng, NSƯT Bạch Tuyết, NSƯT Trọng Hữu, NSƯT Diệu Hiền, NSƯT Phượng Loan, Trinh Trinh, Quế Trân, Hoàng Nhất, Hồng Thắm, Nhơn Hậu, Trọng Phúc, Xuân Trúc. Các nghệ sĩ sẽ biểu diễn các trích đoạn “Giai nhân và loạn tướng”, “Giọt máu chung tình”, “Truyền thuyết một tình yêu” và các bài vọng cổ nổi tiếng.

* Xin cảm ơn ông!

(Theo CTO)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác