Đưa nghệ thuật vào phục vụ du khách: Đâu chỉ thiếu sàn diễn!

Hơn một năm qua, nhiều đơn vị nghệ thuật của TPHCM đã tập luyện, dàn dựng nhiều tiết mục, chương trình để “Đưa nghệ thuật vào phục vụ khách du lịch”. Nhưng đến nay, tất cả đều chưa thể thực hiện được, vì sao?

Đưa nghệ thuật vào phục vụ du khách: Đâu chỉ thiếu sàn diễn! - ảnh 1

Chuẩn bị... hồ hởi!

Trước yêu cầu của quá trình mở cửa, hội nhập, Sở VHTT, Sở Du lịch TPHCM lên kế hoạch xây dựng chương trình nghệ thuật phục vụ khách du lịch, từ cuối năm 2005.

Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang quy tụ các diễn viên múa; nghệ sĩ trẻ, từng đoạt Huy chương vàng giải Triển vọng Trần Hữu Trang các năm, tham gia tập luyện chuẩn bị hai chương trình thời lượng 105 phút, với các tiết mục: ca múa “Dạ cổ hoài lang”, “Kiếp con tầm”, trích đoạn: “Lục Vân Tiên – Kiều Nguyệt Nga”, “Lữ Bố hí Điêu Thuyền”, “Thiếu phụ Nam Xương”, “Trần Quốc Toản ra quân”, “Dệt gấm” và “Thanh Xà – Bạch Xà”. Công ty Tổ chức biểu diễn nghệ thuật TPHCM thực hiện chương trình ca múa nhạc dân tộc “Bức tranh quê hương” với 11 tiết mục ca – múa: “Hát chầu văn Huế”, “Trống trận Phù Đổng”, “Múa dâng bông” (dân ca Nam bộ), “Khóm trúc đầu làng” (dân ca quan họ Bắc Ninh), “Lý quy phụng” (dân ca Nam bộ), “Lý mười thương” (dân ca miền Trung)…

Đoàn Xiếc TPHCM dàn dựng một chương trình gồm các tiết mục xiếc được tập luyện khá công phu: “Tạo hình nghệ thuật”, “Sức mạnh đôi tay”, “Thăng bằng trên con lăn”, “Huyền ảo Siva”, “Tung hứng”…

Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM chuẩn bị các tiết mục múa chào mừng và hai trích đoạn “Châu xán tá thanh long đao” và “Tạ Ôn Đình chém Khương Linh Tá”, thể hiện nét đặc trưng của loại hình nghệ thuật biểu diễn mang tính ước lệ, tượng trưng, cách điệu cao…

Sau lần biểu diễn báo cáo, lãnh đạo Sở VHTT, Sở Du lịch TPHCM sẽ chọn lựa một số chương trình hay nhất để đầu tư thực hiện, đưa vào phục vụ du khách. Thế nhưng…

Khi “lửa lòng đã tắt”

Cuối cùng, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, Nhà hát Ca múa nhạc dân tộc Bông Sen và Công ty Tổ chức biểu diễn nghệ thuật TPHCM được chọn lựa, mời họp bàn, góp ý xây dựng chương trình hay hơn để phục vụ du khách và sẽ chọn ngày ra mắt.

Thế nhưng, sau đó, chỉ có chương trình của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang được tổ chức ra mắt du khách, các công ty du lịch và cũng để… lấy ý kiến! Lại một lần nữa biểu diễn ra mắt, lấy ý kiến của nhiều người, nhưng các nghệ sĩ trẻ của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang vẫn cố gắng tổ chức hết sức mình với mong muốn được quảng bá hình ảnh văn hóa truyền thống của Việt Nam đến du khách.

Vậy là rạp hát Hưng Đạo được chỉnh trang lại đôi chút, tiền sảnh được bố trí nhiều nghệ sĩ trẻ ăn mặc lịch thiệp đón tiếp khách, thậm chí có hẳn một phòng hóa trang ngay phía trước để du khách có thể nhìn thấy các công đoạn mà nghệ sĩ chuẩn bị trước giờ trình diễn thế nào…

Ngày 7-7-2006, chương trình chính thức diễn ra tại rạp Hưng Đạo, một số du khách được các công ty du lịch đưa đến xem và có người còn được mời lên sân khấu thử tài đánh đàn bầu, khá thích thú.

Thế nhưng sau đêm diễn ra mắt ấy, đến nay, chương trình lại phải “cất kho” vì theo một số công ty du lịch “còn phải góp ý thêm”… Soạn giả Hoàng Song Việt, biên tập chương trình, tỏ ra ngán ngẩm.

Nhiệt huyết của anh em nghệ sĩ trong những ngày đầu cố gắng làm việc để ra mắt chương trình, nay không còn nữa. Lửa lòng của chúng tôi với sân khấu du lịch xem như đã tắt, tắt vì sự bế tắc của cách làm lâu nay.

Như vậy, nguyên nhân do đâu mà đến nay chúng ta vẫn chưa thể ra mắt một chương trình phục vụ du khách. Trước tiên phải kể đến, đó là cơ sở vật chất phục vụ nhu cầu biểu diễn nghệ thuật còn quá thiếu thốn, một vấn đề từng được dư luận phản ánh khá nhiều lần.

Với rạp hát Hưng Đạo đang xuống cấp, trời mưa nước thấm ướt tứ tung, vách tường trông rất nham nhở (đến độ, nghệ sĩ phải phóng ảnh chân dung vở diễn của mình thật to để “che đậy” lại), chưa kể lâu lâu lại có chuột chạy dưới ghế ngồi, thử hỏi với “hình ảnh” như thế, công ty du lịch nào dám “đặt hàng” đưa vào tour giới thiệu cùng du khách? Có ý kiến cho rằng, rạp Hưng Đạo chỉ là tạm thời, còn tương lai, thành phố sẽ đầu tư trên 5 tỷ đồng nâng cấp rạp hát Kim Châu – đây mới chính là điểm hoạt động phục vụ du khách! Dẫu biết rằng “vạn sự khởi đầu nan”, nhưng sự bắt đầu không mấy ấn tượng như thế, làm sao có thể “lưu luyến” được ai, còn ai mặn mà với sân khấu du lịch?

Ông Phan Quốc Hùng, Giám đốc Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, tiếc rẻ: “Từ nhiều năm qua, công trình xây mới rạp hát Hưng Đạo cứ nằm mãi trên giấy, chứ nếu được thi công sớm, có rạp mới khang trang sẽ rất lý tưởng cho việc phục vụ du khách…”.

Bên cạnh vấn đề điểm diễn, chuyện chọn lựa những loại hình nghệ thuật và việc đầu tư kinh phí thực hiện chương trình phục vụ du khách cũng rất quan trọng.

Nếu nhìn vào “kho tàng sân khấu Việt Nam” hiện nay, chúng ta có thể chọn lựa được khá nhiều loại hình sân khấu để phục vụ du khách như rối nước, rối cạn, rối đen; âm nhạc dân tộc, hát bội, cải lương…

Nhưng với điều kiện cơ sở vật chất hiện nay và kinh phí đầu tư thực hiện khá hạn chế (trích từ kinh phí hoạt động của đơn vị) thì e rằng việc đưa nghệ thuật vào phục vụ du khách khó lòng thực hiện được, cho dù thời gian có kéo dài một năm, hai năm… với bao lần biểu diễn báo cáo, lấy ý kiến thì cũng “vũ như cẩn”, chẳng có gì thay đổi!  

(Theo SGGP)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác