Dựng lại chùm tác phẩm nổi tiếng của NSND Xuân Huyền

“NSND Xuân Huyền - Mùa xuân và Sân khấu kịch Việt Nam” là chương chình biểu diễn nghệ thuật từ 6-10/1/2012, công diễn lại 5 vở kịch do NSND Xuân Huyền làm đạo diễn.

Cảnh trong  vở Tiếng Chuông Cảnh trong vở Tiếng Chuông

Đó là: “Tiếng chuông” (Tác giả: Hữu Ước, đơn vị biểu diễn: Nhà hát Tuổi trẻ), “Nhà có ba chị em” (Tác giả: Nguyễn Thu Phương, đơn vị biểu diễn: Nhà hát Tuổi trẻ), “Một cây làm chẳng nên non” (Tác giả: Nguyễn Đăng Chương), đơn vị biểu diễn Nhà hát kịch Việt Nam”, “Cái chết chẳng dễ dàng gì” (Tác giả: Xuân Đức, đơn vị biểu diễn: Nhà hát kịch Quân đội) và “Cát bụi” (Tác giả: Triệu Huấn, đơn vị biểu diễn: Nhà hát kịch Hà Nội).

Đây là hoạt động theo mô hình xã hội hóa nhằm giới thiệu 5 vở kịch nói tiêu biểu trong hàng trăm vở diễn gồm các thể loại: kịch, tuồng, chèo, cải lương, dân ca… do NSND Xuân Huyền dàn dựng trong nhiều năm qua và đã tạo được dấu ấn về nghề nghiệp cho nghệ sỹ, được người xem đánh giá cao, đồng bào vùng sâu, vùng xa và các chiến sỹ trong lực lượng vũ trang, chiến sỹ nơi biên giới, hải đảo.

Đạo diễn - NSND Xuân Huyền nổi tiếng trong giới với cách làm nghề nghiêm túc và sáng tạo; không xem nhẹ vở nào, hay loại hình sân khấu nào, nên ông thường hài lòng hết các tác phẩm sân khấu do mình dàn dựng.

Với cách làm việc nghiêm túc, cầu toàn, ông để lại nhiều dấu ấn với phong cách của sân khấu kịch chính luận. Xuân Huyền từng nói đùa: “Nếu tôi có dựng hài kịch thì cuối cùng nó cũng quay về với… chính luận  thôi”. Cho đến nay, NSND Xuân Huyền đã dựng được một khối lượng tác phẩm đồ sộ với gia tài lên tới trên 300 vở diễn.

Theo NSND Lê Tiến Thọ, đạo diễn - NSND Xuân Huyền xuất thân từ sân khấu truyền thống với nhiều kinh nghiệm quý. Ông thường tạo ra sân khấu rộng mở. Không gian thoáng và lạ. Ông là người tổ chức rất chặt chẽ sân khấu chính luận, đưa chủ đề vở diễn thể hiện một cách ấn tượng, nhiều trò diễn được thăng hoa. Đối với sân khấu truyền thống như tuồng, chèo, ông lại áp dụng tiết tấu sân khấu hiện đại mà ông tích lũy được khi còn học ở Nga, nhờ đó ý tưởng vở diễn luôn được thể hiện sâu đậm; và bản thân người diễn viên luôn phải vào vai một cách nghiêm túc.

NSND Hoàng Dũng (Giám đốc Nhà hát kịch Hà Nội), người học trò đầu tiên của NSND Xuân Huyền khi ông học ở Nga về, chia sẻ: NSND Xuân Huyền là người có nhiều đóng góp trong việc dàn dựng nhiều vở diễn thành công cho Nhà hát. Thầy là người có quan điểm là nghệ thuật nghiêm túc mà lớp nghệ sỹ chúng tôi phải học tập, đó là: Hãy dìm bớt cái tôi trong đời sống và bộc lộ các tôi hết mình trong nghệ thuật.

Năm nay, khi ở tuổi 70, NSND Xuân Huyền vừa trải qua cơn bạo bệnh, sức khỏe giảm sút nhiều khiến ông phải tạm dời xa ánh đèn sân khấu.

Chương trình “NSND Ngô Xuân Huyền - Mùa xuân và sân khấu kịch Việt Nam” còn là dịp để các nghệ sỹ tham gia trong vở diễn giao lưu, tràu dồi kinh nghiệm trong quá trình lao động nghệ thuật để phấn đấu, sáng tạo ra nhiều tác phẩm sân khấu đạt chất lượng cao. Đây cũng là dịp để NSND Xuân Huyền cám ơn các tác giả, nhạc sỹ, họa sỹ, biên đạo, diễn viên… các đơn vị nghệ  thuật, đặc biệt là đông đảo người xem đã đồng hành cùng ông trong suốt mấy chục năm qua./.

Theo VOV

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác