Ghi nhận từ Liên hoan nghệ thuật múa không chuyên Hà Nội

Mới đây, Sở Văn hóa - Thông tin, Nhà Văn hóa thành phố và Hội nghệ sĩ Múa của Hà Nội đã tổ chức chung khảo Liên hoan nghệ thuật múa không chuyên Hà Nội 2007.

Một tiết mục biểu diễn trong liên hoanMột tiết mục biểu diễn trong liên hoan

Màn múa Trống hội của quận Long Biên đã mở đầu khá ấn tượng qua dàn trống cái, trống con, chiêng, cờ xúy, múa quạt, múa hoa trên nền nhạc xẩm xoan hòa vào niềm vui hào hứng của hàng nghìn người xem... Nối tiếp chương trình là Ðài sen dâng Bác của quận Hoàn Kiếm thể hiện lòng biết ơn vị cha già của dân tộc - Bác Hồ kính yêu của chúng ta...

 

Màn múa Tiếng hát dâng Ðảng của quận Hoàng Mai, âm nhạc Huy Thục, bừng sáng không khí chào đón vận hội mới của dân tộc; 12 cô gái quận Hoàng Mai trên tay nâng đôi quạt mầu hồng tạo nên vườn hoa xuân ngát hương dâng Ðảng. Màn múa Kỷ niệm Trường Sơn của quận Hoàn Kiếm do Thanh Tú biên soạn hồi tưởng về những hình ảnh của những dũng sĩ lái xe trên đỉnh Trường Sơn và những cô gái thanh niên xung phong mở đường chiến thắng. Kế đó là Ký ức khát vọng của huyện Sóc Sơn do Ðặng Tiến biên đạo, ngợi ca tình quân dân trong chiến tranh...

 

Biên đạo Công Lạc đã tái hiện tấm gương sáng ngời của mẹ Suốt lái thuyền chở bộ đội qua sông dưới làn bom Mỹ, những cô giáo trẻ Trường mầm non Ðịnh Công (quận Hoàng Mai) đã thể hiện khá thành công tác phẩm này.

 

Mảng đề tài thiên nhiên tươi đẹp với múa dân gian được nhiều biên đạo đầu tư. Những cánh hoa rừng của huyện Gia Lâm tạo được ấn tượng qua hình ảnh các thiếu nữ trang phục áo mầu chàm, trên tay nâng cây đàn chuyển động theo nhịp nhạc rộn rã.

 

Nổi bật trong Liên hoan là tác phẩm Hương quê của NSND Chu Thúy Quỳnh do Mai Hoa thể hiện. Chân dung cô Tấm ngày xưa chăm chỉ, nết na được khắc họa đậm hồn phách dân tộc thật sự thu hút người xem. Nét đẹp của múa dân gian cũng được ánh lên trong tác phẩm Chim K'tiêng gọi bầy của quận Ba Ðình; có thể nói, từ chất liệu múa Tây Nguyên, Ðức Trịnh, Kiều Lê đã có sự sáng tạo góp phần nâng cấp tác phẩm từ âm nhạc đến trang phục và kỹ thuật múa. Cùng đó, Sóc Sơn với Hương sắc Ðiện Biên dựa trên chất liệu múa dân gian Thái nhưng đã có vóc dáng mới khi kết hợp được một số yếu tố hiện đại.

 

... Tuy vậy, mảng đề tài Hà Nội dường như chưa được khai thác đậm đà; hầu hết biên đạo đều lấy bài hát có sẵn để dựng múa - khiến người xem có cảm giác tổ hợp động tác múa bị cắt vụn, chạy theo ca từ một cách khiên cưỡng (!).

 

Qua Liên hoan múa không chuyên 2007 của Hà Nội, ta thấy rõ sự cố gắng lớn của Ban tổ chức trao 30 Huy chương vàng, 20 Huy chương bạc, trong đó có sáu đơn vị xuất sắc nhất: quận Ba Ðình, quận Hoàn Kiếm, quận Hoàng Mai, quận Hai Bà Trưng, huyện Sóc Sơn, huyện Gia Lâm đã khẳng định sức hội tụ và thành công của liên hoan này. Chúng ta có thể xem đây là một đàì hoa muôn sắc rực rỡ được kiến tạo bởi 53 tác phẩm múa, hàm chứa tình cảm, sức sáng tạo của nhiều nghệ sĩ múa chuyên và không chuyên .

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác