Giải Âm nhạc Cống hiến 2009: Tìm kiếm và tôn vinh sáng tạo cho âm nhạc đại chúng

Lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến 2009 sẽ được tổ chức tại Nhà hát Lớn tối 7/4 tới. Đây là sự kiện được các ca sĩ, nhạc sĩ có tên trong danh sách đề cử trông đợi và được công chúng yêu âm nhạc quan tâm.

Giải Âm nhạc Cống hiến 2009: Tìm kiếm và tôn vinh sáng tạo cho âm nhạc đại chúng - ảnh 1

Đây là lần thứ 5 giải Âm nhạc Cống hiến được tổ chức, nhằm tìm kiếm và tôn vinh các ca sĩ, nhạc sĩ sau một năm miệt mài lao động nghệ thuật, có nhiều sáng tạo, cống hiến cho sự phát triển của âm nhạc đại chúng Việt Nam.

Cũng như 4 lần trước, Giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 5 - năm 2009 của Báo Thể thao & Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) bầu chọn với 4 hạng mục: Album của năm, Chương trình của năm, Nhạc sĩ của năm và Ca sĩ của năm.

Năm nay ở hạng mục Ca sĩ (nhóm hát, ban nhạc) và Nhạc sĩ của năm, bên cạnh những tên tuổi như Thanh Lam, Lê Minh Sơn, Cẩm Ly… còn có những gương mặt trẻ như Hà Anh Tuấn, Đức Tuấn, Hồ Hoài Anh và cả những gương mặt khá mới như Thanh Tâm và Tinna Tình. Rất tiếc, năm nay các nhóm hát, ban nhạc không có đại diện nào “sánh vai” cùng các ca sĩ (solo).

Ở hạng mục Album của năm, mỗi album đều mang một vẻ độc đáo riêng. Album Music Of The Night (Đức Tuấn) được xem là tiên phong trong việc xây dựng dòng nhạc cổ điển giao thoa (classical crossover) tại Việt Nam; Mù tạt (Tinna Tình) với những bản nhạc rock giàu nữ tính, không ồn ào, gào thét, được xem là một “giọng” rock đầy nội tâm và cá tính; Nơi bình yên (Thanh Lam) là nỗ lực tìm kiếm những vẻ đẹp của âm nhạc, mang lại cho người nghe một cảm nhận “bình yên”; và Saigon Radio (Hà Anh Tuấn) - một sự đột phá về thể loại R&B, chinh phục đông đảo giới trẻ tri thức thành thị.

Ở hạng mục Chương trình của năm, ngoài chương trình Bài hát Việt đã khẳng định “thương hiệu” của mình, còn có chương trình Người tình (Đàm Vĩnh Hưng) và Music Of The Night (Đức Tuấn) - hai chương trình gây được tiếng vang lớn trên công luận và có những đóng góp về mặt âm nhạc hoặc “công nghệ” tổ chức live show; đặc biệt chương trình Điều còn mãi (VietnamNet) là nỗ lực xây dựng chương trình âm nhạc “cao cấp” mang lại cho công chúng một món ăn tinh thần mới, gần gũi nhưng có thẩm mỹ cao qua các ca khúc được nâng tầm bởi dàn nhạc giao hưởng và một số các tác phẩm khí nhạc Việt Nam…

Giải Âm nhạc Cống hiến là giải thưởng duy nhất được bầu chọn bởi các phóng viên, nhà báo - những người trực tiếp quan tâm, theo dõi từng bước phát triển của văn hóa nói chung và các hoạt động âm nhạc Việt nói riêng trong năm vừa qua. Gần 100 phóng viên, nhà báo trong cả nước đã được mời để bầu chọn cho giải thưởng. Thay vì việc Ban tổ chức gửi phiếu bầu chọn cho các nhà báo như mọi năm, năm nay, Báo Thể thao & Văn hóa tổ chức các buổi lễ để các nhà báo bầu chọn Giải Âm nhạc Cống hiến (ở Hà Nội là sáng 2/4 và ở TPHCM là sáng 3/4).

Theo ý kiến của một số nhà báo, các ứng cử viên của giải Âm nhạc Cống hiến 2009 không thật xuất sắc nên chắc chắn mỗi người sẽ có sự lựa chọn riêng. Nhà báo- Nhạc sĩ Nguyễn Lưu ( báo Đầu tư)- người đã tham qua bầu chọn ca sĩ, nhạc sĩ của giải Âm nhạc Cống hiến từ lần đầu tiên đến nay vẫn dành sự ưu ái cho Chương trình Bài hát Việt. Về ca sĩ, ông cho rằng nên dành giải cho Thanh Lam vì ca sĩ này luôn luôn khát khao đổi mới vì công chúng.

Còn nhà báo Đỗ Huyền (báo Văn hóa) đánh giá album là quan trọng nhất vì đây là sản phẩm dài hơi, khẳng định đẳng cấp ca sĩ qua việc chọn bài, ý tưởng và ê-kíp. "Trong các album, tôi bỏ phiếu cho album Saigon Radio của Hà Anh Tuấn. Bởi album thể hiện sự độc lập trên con đường sáng tạo của Hà Anh Tuấn" – Nhà báo Đỗ Huyền cho biết.

Từng là thành viên của giải Sao Mai, nhà báo Ngô Bá Lục - Trưởng Ban Văn hóa, báo điện tử VN Media đưa ra nhận định: “Ở 4 hạng mục năm nay tương đối cân bằng, đồng đều, không có sự vượt trội. Tôi nghĩ mỗi người sẽ có cách lựa chọn khác nhau. Nhưng theo quan điểm của tôi, phải nhìn nhận sự cống hiến trước và sau của những ngưòi được đề cử. Tôi ủng hộ Cẩm Ly vì chị đã hát dân gian hơn 10 năm nay. Trong năm qua chị đã có một live show hay. Về album, tôi thích Hà Anh Tuấn. Về chương trình, tôi thích chương trình của Đàm Vĩnh Hưng - một chương trình đậm chất nghệ thuật nhưng thu hút đông đảo khán giả. Về nhạc sĩ, tôi sẽ chọn Lê Minh Sơn. Với 2 đêm Ngẫu hứng Sông Hồng trong một năm được khán giả nồng nhiệt, tôi cho là anh đã rất là thành công”.

Với phóng viên Chu Minh Vũ (báo Sài Gòn tiếp thị), điều anh cân nhắc nhiều nhất là chọn được ca sĩ thực sự có cống hiến cho công chúng: “Đã làm âm nhạc thì phải nghĩ đến sự cống hiến nhiều hơn. Tôi lại nhắc lại một số ý kiến trên diễn đàn âm nhạc so sánh giữa hai đề cử của Đàm Vĩnh Hưng và Đức Tuấn. Một live show rất đông, một thì ít hơn, nhưng cả hai đều có cống hiến. Cống hiến của Đức Tuấn là dành cho lãnh địa âm nhạc mới, còn Đàm Vĩnh Hưng là đến với số đông khán giả. Hai cách khác nhau đều được công nhận. Tôi bỏ phiếu cho album Saigon Radio của Hà Anh Tuấn và chương trình của Đức Tuấn. Gương mặt ca sĩ của năm, tôi chọn Đức Tuấn”.

Mặc dù được coi là "sinh sau để muộn" so với một số giải thưởng về âm nhạc khác, nhưng với tiêu chí công bằng, chính xác, khách quan và minh bạch, Báo Thể thao và Văn hóa đã tổ chức cho các nhà báo bình chọn và công khai kiểm phiếu trước giờ trao giải.


Theo VOV

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác