Giải thưởng tác phẩm vở diễn và kịch bản sân khấu Việt Nam năm 2007

Sáng 22-3, tại Hà Nội, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam đã tổ chức công bố và trao tặng Giải thưởng tác phẩm vở diễn và kịch bản sân khấu năm 2007.

Từ hơn 70 vở diễn và 85 kịch bản được tuyển chọn ở tất cả các loại hình sân khấu, Hội đồng nghệ thuật Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam gồm các nhà hoạt động sân khấu có uy tín đã bình chọn, chấm điểm và quyết định trao tặng các giải thưởng như sau:

* Về vở diễn:

Có ba giải A: cải lương Cung phi Ðiểm Bích của tác giả Hoàng Công Khanh - NSƯT Nguyễn Ngọc Chi, đạo diễn Hoàng Quỳnh Mai (Nhà hát cải lương Trung ương); kịch nói 270 Gram của tác giả và đạo diễn Lý Khánh Linh (Nhà hát sân khấu nhỏ 5B Võ Văn Tần - TP Hồ Chí Minh); kịch nói Ðứa con bị đánh cắp của tác giả Nguyễn Quang Lập, đạo diễn NSND Doãn Hoàng Giang (Nhà hát kịch Hà Nội).

Tám giải B: Trầu cau (Ðoàn chèo Hải Phòng), Dấu ấn giao thời (Nhà hát cải lương Trung ương), Cái lò gạch cũ (Nhà hát Thế giới mới TP Hồ Chí Minh), Người thi hành án tử (Nhà hát kịch TP Hồ Chí Minh), Tây Sơn tụ nghĩa (Nhà hát tuồng Ðào Tấn), Người Cáo (Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh), Một cây làm chẳng nên non (Nhà hát dân ca Nghệ An), Những con ma nhà hát (Sân khấu IDECAF TP Hồ Chí Minh).

Tám giải C: Chiến trường không tiếng súng (Ðoàn văn công Ðồng Tháp), Ðã một lần (Ðoàn chèo Tổng cục Hậu cần), Liệt nữ Trời Nam (Ðoàn chèo Ninh Bình), Nước mắt của cây (Ðoàn kịch Quân đội), Người tôi yêu (Ðoàn kịch Quảng Ninh), Phụng Nghi Ðình (Nhà hát dân ca Huế), Nước mắt thâm tình (Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang), Khúc quân hành (Ðoàn cải lương Thanh Hóa).

Giải vở diễn đặc biệt năm 2007 được dành cho tác phẩm sân khấu cải lương thử nghiệm Kim Vân Kiều của Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang do NSƯT Hoa Hạ đạo diễn.

* Về kịch bản sân khấu:

Giải A: không có;

Giải B có một kịch bản là Chuyến tàu tốc hành trong đêm của Xuân Ðức.

Giải C: Cuộc đời khe khẽ của Chu Lai, Mối tình thổn thức của Trần Trí Trắc, Nhìn lại một vương triều của Văn Trọng Hùng, Một cây làm chẳng nên non của Nguyễn Ðăng Chương, Nhà không cửa của Ðăng Nhân, Ðăm San - Người anh hùng của Nguyễn Ngọc Trúc.

Giải khuyến khích: Phù Vân của Sĩ Chức, Cô của chúng tôi của Chu Thơm, Họ cứ vướng vào nhau như thế của Hoài Giao, Vàng đen của Văn Sử, Hoa đất của Hoàng Anh, Người cũ của Lê Quý Hiển, Hoa  Vang núi của Khánh Vinh, Người thi hành án tử của Phạm Văn Quý, Câu chuyện tình đời của Vương Huyền Cơ.

* Giải về các ấn phẩm sân khấu được xuất bản:

Không có giải A; có một giải B được trao cho cuốn sách Bài chòi và dân ca khu 5 của Hoàng Chương và Nguyễn Có; hai giải C là cuốn: Nghệ thuật cải lương của Tuấn Giang, Bảy gương mặt nghệ sĩ cải lương Nam Bộ của Minh Trị và một giải khuyến khích là cuốn Nhà hát kịch Việt Năm, 55 năm nhìn lại của NSND Doãn Châu.

Theo ND

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác