Giải Trần Hữu Trang 2007: Biểu dương lực lượng và phục vụ công chúng

Sau bốn năm tạm ngưng, Giải Triển vọng Trần Hữu Trang do Hội Sân khấu TPHCM tổ chức dành cho các nghệ sĩ cải lương trẻ, tuổi từ 18 đến 29 tranh tài đang khởi động trở lại.

ông Lê Duy Hạnh - Chủ tịch Hội Sân khấu TPHCM.ông Lê Duy Hạnh - Chủ tịch Hội Sân khấu TPHCM.

Cùng với giải này, Hội Sân khấu còn tổ chức Giải Diễn viên xuất sắc dành cho tất cả các nghệ sĩ cải lương tham gia. Chúng tôi có cuộc trao đổi cùng ông Lê Duy Hạnh, Chủ tịch Hội Sân khấu TPHCM.

- PV: Giải Triển vọng Trần Hữu Trang thường cách hai năm diễn ra một lần, nhưng nay… đến bốn năm mới tổ chức, vậy cuộc thi năm nay có gì mới?

- Ông Lê Duy Hạnh: Trước đây, chúng tôi tập trung cho các giải triển vọng, với 9 lần tổ chức có 46 nghệ sĩ trẻ đoạt giải và chỉ có hai năm 1995, 1997 là tổ chức giải diễn viên xuất sắc dành cho tất cả các nghệ sĩ tham gia. Năm nay, chúng tôi sẽ tổ chức song song cả Giải Triển vọng lẫn Giải Diễn viên xuất sắc. Về trích đoạn dự thi, các thí sinh có thể chọn đề tài lịch sử, dã sử, hiện đại… của các tác giả trong và ngoài nước. Các thí sinh tự do chọn lựa tiết mục dự thi và ai có sở trường diễn tuồng xã hội hay tuồng màu sắc đều có cơ hội phát huy. Với các thí sinh dự tranh giải diễn viên xuất sắc, chúng tôi bắt buộc phải chọn vai diễn dự thi có số lần biểu diễn ít nhất 10 lần, được đông đảo công chúng biết đến hoặc vai diễn ấy trong một vở tuồng từng được trực tiếp truyền hình phục vụ số đông công chúng.

- Đến nay, đã có nhiều thí sinh đăng ký dự thi? Khi nào cuộc thi chính thức bắt đầu và chỉ diễn ra tại TPHCM hay ở nhiều tỉnh thành khác nữa…?

Thời gian đăng ký dự thi đến cuối tháng 5-2007 mới hết hạn. Đến nay, đã có 30 thí sinh đăng ký thi Giải Triển vọng và 10 diễn viên đăng ký thi Giải Diễn viên xuất sắc. Cuộc thi chính thức diễn ra từ cuối tháng 6-2007 và chung kết, xếp hạng vào tháng 9-2007. Ngoài TPHCM, cuộc thi sẽ diễn ra vòng sơ tuyển ở hai khu vực miền Đông Nam bộ (có thể tại Bình Dương hoặc Đồng Nai) và miền Tây Nam bộ (tại các địa phương Long An, Cần Thơ và Cà Mau). Năm nay, chúng tôi còn tổ chức các đêm diễn “Đồng hành cùng cuộc thi”, quy tụ đông các nghệ sĩ cải lương tham gia biểu diễn. Đây là lần thứ 10 tổ chức cuộc thi, cho nên chúng tôi sẽ tổ chức một đêm diễn kỷ niệm để biểu dương lực lượng nghệ sĩ cải lương và phục vụ công chúng.

- Trước đây, chúng ta chọn trao huy chương vàng cho số thi sinh dự thi có vẻ nhiều, nhưng sau cuộc thi, số huy chương vàng thực sự tỏa sáng còn khá ít. Vậy năm nay, cuộc thi có giới hạn sẽ trao mấy huy chương vàng?

Tôi cũng nghe nhiều ý kiến như thế. Nhưng các thí sinh đoạt giải của các năm đều do ba hội đồng giám khảo: Chuyên môn, báo chí và khán giả chọn lựa. Tùy theo chất lượng của thí sinh dự thi mà chúng tôi quyết định có bao nhiêu người sẽ nhận huy chương vàng. Chúng tôi chú trọng chất lượng hơn số lượng!

- Cuộc thi năm nay có được truyền hình trực tiếp phục vụ đông đảo giới mộ điệu cải lương?Cuộc thi sẽ được Đài Truyền hình Cần Thơ (đài khu vực) kết hợp với một số đài truyền hình khác truyền hình trực tiếp phục vụ khán giả màn ảnh nhỏ.

- Trước đây, “hậu” giải thưởng thường không được chú trọng lắm, các nghệ sĩ trẻ sau khi đoạt giải phải khá gian nan tìm “đất diễn”, khẳng định tên tuổi mình. Còn năm nay?

Ở các cuộc thi trước, chúng tôi mới dừng lại ở việc tìm kiếm những gương mặt trẻ, còn hậu giải thưởng gần như chưa làm được gì. Năm nay, chúng tôi sẽ tổ chức những đêm diễn để giới thiệu những nghệ sĩ đoạt giải đến với công chúng và đặc biệt sẽ tổ chức lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, chính trị, đạo đức dành cho các nghệ sĩ đoạt giải.

(Theo SGGP)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác