Giáo phường ca trù Thăng Long chính thức ra mắt

(Cinet) - Tối qua (18/3), tại Đình Giảng Võ (Đê La Thành, Hà Nội) Giáo phường ca trù Thăng Long đã chính thức ra mắt.

Giáo phường ca trù Thăng Long chính thức ra mắt - ảnh 1

Giáo phường ca trù Thăng Long được thành lập trên cơ sở Câu lạc bộ ca trù Thăng Long do nghệ nhân Nguyễn Phú Đẹ và nghệ nhân Nguyễn Thị Chúc thành lập vào tháng 8/2006.

Dưới sự dẫn dắt của 2 nghệ nhân này, sau 4 năm, các ca nương, kép đàn vững nghề có thể đảm đương việc phục dựng lối hát thờ cửa đình phục vụ trong các dịp lễ hội và dạy trống chầu cho thính giả mong ca trù tới gần hơn với người dân.

Tại lễ ra mắt, các ca nương, kép đàn của giáo phường đã tái hiện những nét độc đáo của nghệ thuật ca trù, đưa khán giả vào không gian của hát cửa đình, một sinh hoạt văn nghệ cổ truyền của đất Thăng Long-Hà Nội xưa qua các thể “Hát giai,” “Hát dâng hương,” "Gửi thư," "Hát nói," “Làn điệu 36 giọng,” "Múa bỏ bộ," khúc “Tỳ bà hành,” và đặc biệt là “Thét nhạc,” một làn điệu cổ nhất trong ca trù còn lưu truyền đến nay với những kỹ thuật phức tạp, những thang âm giàu nhạc tính, nhiều sức biểu cảm.

Có thể nói, việc thành lập Giáo phường ca trù Thăng Long là một tín hiệu đáng mừng trong nỗ lực chấn hưng ca trù, làm sống lại một sinh hoạt văn nghệ cổ truyền của đất Thăng Long xưa qua tục hát cửa đình, một trong những hình thức biểu diễn chính thống và lớn nhất của ca trù.

 

H.N

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác