Giọng ca cải lương hằng tuần của VOH: Nơi ươm mầm những tài năng trẻ

Trong lúc sân chơi ca nhạc đã và đang rộn ràng với vô số cuộc thi như Tiếng hát học đường, Vietnam Idol... thì chương trình thi ca tài tử cải lương cũng có một sân chơi hấp dẫn không kém, đó là giải Bông lúa vàng, Tuyển chọn giọng ca cải lương hằng tuần (TCGCCLHT) trên làn sóng Phát thanh của Đài Tiếng nói nhân dân TP.HCM (VOH), Chuông vàng vọng cổ (HTV)...

Các thí sinh đoạt giải trong buổi chung kết xếp hạng cuộc cthi TCGCCLHT - Giải người lớn tuổi năm 2010.Các thí sinh đoạt giải trong buổi chung kết xếp hạng cuộc cthi TCGCCLHT - Giải người lớn tuổi năm 2010.

Đây không chỉ là sân chơi cho những ai ái mộ cải lương mà còn là nơi phát hiện, ươm mầm và phát triển nhiều tài năng trẻ cho sân khấu cải lương khắp mọi miền đất nước.

Hấp dẫn từ các cuộc thi

Trong các cuộc thi dành cho giới yêu thích bộ môn tài tử và cải lương, số lượng các thí sinh đông đảo và lượng khán giả đến xem, nghe tại các cuộc thi rất lớn. Suốt 10 năm qua, cuộc thi này đã và đang trở thành một sân chơi, là nơi phát hiện nhiều tài năng trẻ cho làn sóng phát thanh và sân khấu cải lương. Không phân biệt tuổi tác hay trình độ, mọi cá nhân yêu thích ca cải lương đều có thể dự thi. Cho nên từ những người lái xe đến những anh công nhân, các diễn viên đến từ các câu lạc bộ, các đoàn của tỉnh... tham gia rất đông. Anh Võ Văn Lạc là tài xế quê ở Bình Định vừa đoạt giải Tư chung kết xếp hạng đợt 3 chia sẻ: “Tôi yêu thích cải lương từ nhỏ và cũng thường hát trong câu lạc bộ của tỉnh. Tham gia cuộc thi này, mong muốn được tham gia hát trên làn sóng phát thanh và thỏa niềm đam mê của mình. Những cuộc thi như thế này quả thực là một sân chơi cho những người không chuyên như chúng tôi được cơ hội biểu diễn trước đông đảo khán giả”. Không chỉ có TCGCCLHT, VOH còn tổ chức cuộc thi Bông lúa vàng hai năm một lần, đã thu hút hàng ngàn thí sinh tham gia.

 Nếu nói cải lương đang mất dần sức hút trong lòng khán giả là không chính xác. Bởi lẽ, ngoài việc thí sinh đăng kí dự thi đông đảo thì sự quan tâm của khán giả đối với các cuộc thi có số lượng không nhỏ. Trong vòng thi chung kết đợt 3 của cuộc thi TCGCCLHT vừa qua, toàn bộ số ghế ngồi trong khán phòng với gần 1.000 chỗ không còn chỗ trống, thậm chí có nhiều khán giả phải đứng xem với những tràng pháo tay không ngớt. Đó là chưa kể đến hàng triệu khán giả nghe qua làn sóng phát thanh trực tiếp vào 14 giờ chiều thứ bảy hằng tuần.

Không chỉ ươm mầm mà cần phát triển...

Sân chơi tài tử cải lương vẫn đang “cháy” trong đông đảo quần chúng nhân dân. Không thể phủ nhận được hiệu quả từ các cuộc thi này, nó vừa là sân chơi, vừa là “kênh” giải  trí của nhiều khán giả “vùng xa”. Nói như thế để thấy tình yêu dành cho bộ môn cải lương của đông đảo khán giả không bao giờ phai nhạt. Bác Đoàn Minh Châu, 62 tuổi, nông dân tỉnh Long An chia sẻ: “Cứ đến thứ Bảy là tôi cùng các bạn của mình ngồi quây quần bên chiếc radio đón nghe chương trình TCGCCLHT. Nó giống như món ăn tinh thần mà thiếu thì cảm thấy nhớ”.

Soạn giả Ngô Hồng Khanh- Chủ tịch Hội đồng giám khảo cho biết: “Bà con ở ĐBSCL rất ái mộ chương trình này, họ dành cho cải lương một tình yêu say mê, không chỉ là người già mà ngay cả những cô bé, cậu bé thanh thiếu niên. Trong những chuyến về các tỉnh miền Tây mới thấy được tình cảm chân thành mà họ dành cho cải lương, cho các nghệ sĩ. Đặc biệt là trong các cuộc thi này, họ nghe say mê không bỏ sót một buổi nào, thậm chí mang radio ra ruộng vừa nghe vừa làm”. Đó không chỉ là một tín hiệu đáng mừng mà nó còn là cơ hội cho các tài năng trẻ được thể hiện trong sân chơi tài tử cải lương.

Nghệ thuật đờn ca tài tử đã ăn sâu vào máu của bà con đất phương Nam nói chung, ĐBSCL nói riêng, cho nên các cuộc thi đã, đang ngày càng thu hút được sự quan tâm và ủng hộ của khán giả. Các gương mặt trưởng thành từ các cuộc thi đã và đang cống hiến cho giọng ca phát thanh và sân khấu cải lương như NSƯT Tuyết Ngân, Tạ Thiên Tài, Lưu Quốc Vinh, Ngọc Thảo, Tuấn Anh, Hồ Ngọc Trinh, Nguyễn Minh Kha, Đào Vũ Thanh,...

Trong khi sân khấu cải lương chuyên nghiệp TP đang bị “chìm” thì những sân chơi như thế này luôn là nơi để người chơi được hát hết mình và người nghe được thỏa nguyện.

 

Theo VH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác