Giữ sạch ngôn ngữ và ca từ trong sáng tác

Giữ sạch ngôn ngữ và ca từ trong sáng tác - ảnh 1
Cần loại bỏ những bài hát phản cảm, tục tĩu để giữ sạch
môi trường nhạc trẻ tại Việt Nam
(Cinet) – Những ngày gần đây, hàng loạt báo trong nước cùng đưa tin về việc nhạc Việt Nam đang bị “làm bẩn” bởi những ca khúc có ca từ tục tĩu, thiếu văn hóa. Những ca khúc này lại ngang nhiên phát tán trên các trang nghe nhạc trực tuyến gây ra những tác động không tốt, ảnh hưởng đến môi trường âm nhạc chung tại Việt Nam.
Trên thực tế, đây không phải là vấn đề mới, bởi sự xuất hiện những ca khúc có từ ngữ thiếu văn hóa, dung tục đã có từ nhiều năm nay. Có mới là mới ở chỗ, những từ ngữ này ngày càng trở nên thô tục, trần trụi, mạnh bạo hơn với tần số lập lại trong bài hát dày đặc hơn.
Nếu như những năm trước, những bài nhạc trẻ nếu có sử dụng những ngôn từ mạnh bạo cũng chỉ dừng ở mức nói xa gần, bóng gió, chủ yếu là những từ ngữ vô nghĩa được ghép lại với nhau cốt để hợp với nhạc như: “..Lâu rồi hinh như không đi cà phê. Không ngồi buôn chuyện văn chương và này kia…” hay “…Ô kìa ai tóc thề bay bay trong gió. Không gian bốn bề nhiều chàng đang ngồi ngó. Đang ngồi đó và quay đầu về nơi có. Hình bóng em lấp ló sao mà nhìn qua khó…”. Dung tục và nói về những tệ nạn xã hội cụ thể hơn nữa thì có “..Người bơm xe ngồi chiếm lề. Đi từ xa xa thấy về. Người chơi lô và đánh đề. Thằng cu con ngồi khóc nhè. Đêm về mơ bị bóng đè..” hoặc ”..Duyên trời cho nhất là khi môi cười. Đi tự do nhẹ nhàng như mây trời. Buồn cho cây si nào trồng e trong đời. Vì dáng em ào ào tăng như vàng mười…”.
Giữ sạch ngôn ngữ và ca từ trong sáng tác - ảnh 2
Giữ sạch ngôn ngữ và ca từ trong sáng tác - ảnh 3
Những bài hát với lời lẽ, từ ngữ thô tục, phản cảm được đăng tải công khai trên các trang nhạc điện tử thời gian qua

Nay thì những từ ngữ được sử dụng đã trở nên cụ thể hóa và trần trụi hơn rất nhiều lần. Có những bài hát sử dụng thứ ngôn ngữ mà một người bình thường nghe có lẽ phải cảm thấy xẩu hổ như: "Lại một lần nữa em thấy muốn, lại một lần anh bị lôi cuốn. Girl, anh thích cái cách em tới gần anh. Căn phòng này là của anh đấy. Điệu nhạc này là do anh viết ra dành cho buổi tối nơi 2 ta (chìm đắm ... ahhh.).."..Trong bài hát này còn có những hình ảnh được diễn tả bằng thứ ngôn ngữ vô cùng phản cảm, không tiện để trích dẫn.
Không chỉ mô tả tình cảm yêu đương, nhiều bài hát đang được phát tán tràn lan trên các trang nghe nhạc trực tuyến còn thể hiện lối sống buông thả, không có định hướng; kể về những cuộc vui thâu đêm suốt sáng; thậm trí cả tệ nạn xã hội rượu chè, nghiệp ngập cũng được đưa cả vào bài hát, như “..Bữa sáng hôm nay là một bữa đòn đau. Tan ca chào con trong xó là một cái cốc đầu. Bữa sáng ngày qua là tiếng nhiếc mắng sâu cay. Tan ca chào ta là lão sếp béo nhíu mày”; “ Quấn điếu Ganja, mơ màng buông mình xuống sofa. Ai ja ja ja, đêm nay ta với ta phòng ngập khói Ganja….Khói và ta đang dây dưa. Nhạc và ta đang mây mưa…”.
Mặc dù những bài hát này không đại diện cho âm nhạc Việt Nam hay nói chính xác hơn là thể loại nhạc trẻ nhưng nó đã và đang làm xấu đi hình ảnh của nhạc Việt. Không những vậy, những bài hát với ca từ tục tĩu này còn gây ra nhiều tác động xấu đối với thế hệ trẻ, hoàn toàn không phù hợp với thuần phong mỹ tục của Việt Nam.
Ngay khi sự việc được các báo đăng tải rộng rãi khiến dư luận búc xúc, các cơ quan quản lý đã lập tức vào cuộc nhằm tìm hiểu làm rõ và xử lý các đối tượng liên quan. Ngày 17 tháng 6 vừa qua, Chánh Văn phòng Bộ VHTTDL – Ông Phan Đình Tân đã khẳng định: “Thanh tra Bộ, Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ ngay lập tức vào cuộc để làm rõ việc phát tán, lưu hành những ca khúc rác. ”.
Cũng trong ngày, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son trả lời câu hỏi của báo chí về việc một số ca khúc có nội dung tục tĩu, vi phạm thuần phong mỹ tục xuất hiện trên các trang nhạc trực tuyến, cho biết: Việc đăng tải này là sai với tôn chỉ, mục đích nên chắc chắn phải xử lý. Trước hết, chúng tôi sẽ giao cho Cục quản lý Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử xem xét, xử lý và yêu cầu Zing Mp3 ( trang nhạc trực tuyến có đăng tải những bài hát phản cảm) phải thực hiện đúng theo cam kết với giấy phép hoạt động. Ngoài ra những vi phạm sẽ được xử lý theo đúng pháp luật”.
Không chỉ tại Việt Nam, vấn đề sử dụng những từ ngữ thô tục trong bài hát cũng là vấn đề nóng tại nhiều quốc gia. Gần đây nhất, sự việc Bộ Văn hóa Hàn Quốc cấm diễn và lưu hành hàng chục ca khúc không phù hợp với truyền thống đất nước cũng đã được báo chí thế giới đăng tải. Hay nhóm nhạc nữ nổi tiếng Hàn Quốc “4 minute” buộc phải thay đổi lời bài hát nếu như muốn được cấp phép biểu diễn và được xuất hiện trên sóng truyền hình KBS cũng là sự việc được nhiều người quan tâm.
Giữ sạch ngôn ngữ và ca từ trong sáng tác - ảnh 4
Nhóm nhạc nữ nổi tiếng của Hàn Quốc "4minutes" buộc phải thay lời bài hát để được cấp phép biểu diễn
Giữ sạch ngôn ngữ và ca từ trong sáng tác - ảnh 5
Hạ Viện Nga vừa thông qua dự luật cấm dùng những từ ngữ tục tĩu với quyết tâm làm sạch nền văn hóa của đất nước

Cuối tháng 4 vừa qua, với mục tiêu “làm sạch” nền văn hóa của đất nước, Hạ Viện Nga đã thông qua dự luật cấm dùng từ ngữ tục tĩu tại các nhà hát, chương trình hòa nhạc, rạp chiếu phim và sẽ phạt nặng những kẻ vi phạm. Theo dự luật, dân thường vi phạm quy định sẽ phải nộp khoản tiền phạt là 2.500 rouble (69 USD). Các công ty kinh doanh sẽ bị phạt 100.000 rouble (2.795 USD). Nếu tiếp tục vi phạm, cá nhân có thể lãnh án tù tối đa 1 năm, các công ty thương mại phải tạm ngưng mọi hoạt động trong 90 ngày…Với dự luật này, những bài hát do các tác giả nghiệp dư hay chuyên nghiệp sáng tác nếu cố ý dùng những từ ngữ thiếu văn hóa sẽ bị phạt, các công ty phát tán, lưu hành những tác phẩm có từ ngữ tục tĩu cũng sẽ chịu chung án phạt như vậy.
Ở nước ta, mặc dù chưa có Luật hay quy định cụ thể về việc cấm sử dụng những từ ngữ thô tục trong các bài hát, tác phẩm nghệ thuật nhưng với một nền văn hóa Á Đông đề cao tính Chân – Thiện – Mỹ thì việc không sử dụng những ngôn ngữ thiếu văn hóa gần như đã là mặc định.
Để sự việc xảy ra như hiện nay nếu chỉ tập trung xử lý một vài cá nhân, tổ chức vi phạm thì e cũng chỉ là giải pháp tạm thời. Điều gốc rễ của vấn đề là nếu mỗi con người đều được giáo dục và có nhận thức đầy đủ, đều hướng đến Chân – Thiện – Mỹ thì có lẽ đã không có những bài hát phản cảm nêu trên.
Vì vậy, ngay từ hôm nay, bên cạnh việc xử lý các vi phạm, các cơ quan quản lý Nhà nước cần xây dựng khung pháp lý để ngăn chặn những vấn đề có tác động xấu đến môi trường văn hóa chung tại Việt Nam, để người dân được hưởng thụ một môi trường văn hóa sạch. Quan trọng hơn, các cơ quan văn hóa và giáo dục cần chú trọng việc tuyên truyền, định hướng cho thế hệ trẻ hướng đến chuẩn mực văn hóa của dân tộc đã tồn tại hàng nghìn năm nay. Bởi đó không chỉ là truyền thống, là lịch sử mà chính chuẩn mực đó đã tạo nên con người Việt Nam, tạo nên một dân tộc khí phách, anh hùng trong quá khứ và hình ảnh một đất nước bản lĩnh ở hiện tại trong mắt bạn bè quốc tế.
Nguyễn Hương
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác