Hà Nội : Câu lạc bộ đầu tiên dạy ca trù

Câu lạc bộ ca trù Thăng Long, một trong 5 địa chỉ biểu diễn ca trù hiện nay ở Hà Nội, vừa tổ chức sinh nhật đầy tuổi vào tối 4.8. Bắt đầu từ tháng 9.2007, câu lạc bộ (CLB) sẽ mở lớp dạy hát ca trù song song với giờ biểu diễn duy nhất vào tối thứ bảy tuần đầu tiên của tháng tại địa chỉ số 8, ngõ 73 đường Giang Văn Minh, Q.Ba Đình.

Hà Nội : Câu lạc bộ đầu tiên dạy ca trù - ảnh 1

Đây là điều đặc biệt trong làng ca trù bởi theo đào nương Phạm Thị Huệ, giảng viên bộ môn Tỳ bà Nhạc viện Hà Nội, là người quản lý CLB, với người xưa, nghệ thuật ca trù chỉ được phép truyền dạy cho những ai cùng huyết thống. Nếu người không thuộc dòng họ sẽ phải làm lễ nhập môn, thay đổi họ để được coi là người của gia tộc. "Ngày nay, trong hoàn cảnh mới, mọi giá trị văn hóa của dân tộc đều đáng trân trọng và là tài sản chung của mọi người dân đất Việt, cùng thưởng thức, chia sẻ, cùng gìn giữ", chị Huệ nói.

Đứng lớp dạy nghệ thuật ca trù tại CLB là đệ nhất đàn đáy Nguyễn Phú Đẹ và đệ nhất danh ca Nguyễn Thị Chúc. Đây là hai nghệ nhân dân gian đầy tài năng, được coi là quốc bảo của nghệ thuật ca trù hiện nay.


Theo Thanh niên

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác