Hà Nội: Ra mắt điểm diễn sân khấu mới – sân chơi nghệ thuật cho những tài năng

Mở một điểm diễn với các suất diễn cố định hằng tuần, tập hợp những nhóm nghệ sĩ hài nổi tiếng trên địa bàn thủ đô, xây dựng những chương trình nghệ thuật có chất lượng đáp ứng nhu cầu thưởng thức của khán giả, tạo một sân chơi nghệ thuật cho những tài năng...

Cảnh trong chương trình Cảnh trong chương trình "Đời cười" của NH Tuổi Trẻ.

Đó là những tiêu chí đặt ra của Rạp Thanh Niên, một điểm diễn sân khấu mới do Nhà hát Tuổi Trẻ, Thành đoàn Hà Nội... cùng phối hợp tổ chức.

Làm cho bạn trẻ Hà Nội... cười nhiều hơn

Nghệ sĩ sân khấu Thủ đô đang có nhiều ý tưởng... rất trẻ để làm sao khiến khán giả Hà Nội, đặc biệt là các bạn thanh niên gây được thói quen nghiện xem kịch! NSƯT Chí Trung, Trưởng đoàn Kịch 2 của NH Tuổi Trẻ, người được ban giám đốc tin tưởng giao cho trọng trách chủ động khai thác kịch mục cũng như tổ chức hoạt động của rạp Thanh Niên chia sẻ. Với một hội trường 500 chỗ, một sân khấu đa năng và một chương trình nghệ thuật là các vở hài kịch: Đời cười chọn lọc; Học giả, Tri ân, Đời cười 5, Bến Ô Sin; Đời cười 7 – Giao thông quốc nạn; Đời cười 8 – Những bệnh nan y và một loạt vở diễn chương trình hài kịch mới đang được gấp rút dàn dựng: Người hùng chạy trốn, Chuyện loa phường, Siêu thị cười... Với một dàn diễn viên quen mặt như: NSND Lê Khanh, NSƯT Chí Trung, NSƯT Ngọc Huyền, Vân Dung, Quang Thắng, Hiệp gà, Đức Khuê, Quang Ánh... Đó là hành trang ban đầu của sân khấu Thanh Niên.

Vào các tối thứ 6 và thứ 7 hằng tuần, rạp sẽ diễn ra các hoạt động nghệ thuật như: Ca nhạc, kịch nói, tấu hài, tiểu phẩm... Thông qua các tác phẩm nghệ thuật đặc sắc của mình, các nghệ sĩ sẽ gửi tới khán giả những thông điệp, những suy ngẫm về cuộc sống đương đại, về gia đình, tình yêu lứa đôi, văn hóa ứng xử, văn hóa giao thông, nêu lên các vấn đề bức xúc của đời sống xã hội hiện nay, ca ngợi những tấm gương người tốt việc tốt, phê phán những thói hư tật xấu đang tồn tại xung quanh chúng ta. Những câu chuyện sinh động sẽ được diễn đạt qua ngôn ngữ bộ môn nghệ thuật nói tạo nên những tiếng cười cho khán giả, từ đó khiến mỗi người xem phải tự suy ngẫm và rút ra bài học chính mình. Rạp Thanh Niên sẽ là nhịp cầu nối giữa khán giả và nghệ thuật, góp phần giúp khán giả có cơ hội lựa chọn, tiếp cận thưởng thức những tác phẩm nghệ thuật có giá trị của các nhà viết kịch, đạo diễn xuất sắc, đồng thời nâng cao, cải thiện đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân Thủ đô. Khán giả trẻ là đối tượng chủ yếu của rạp Thanh Niên, vì vậy sẽ có những suất diễn miễn phí cho sinh viên.

Khi nghệ sĩ hài chịu chơi

Một điều đặc biệt, điểm diễn này là nơi đầu tiên quy tụ những danh hài của Thủ đô trong một cuộc chơi nghệ thuật hài thực sự chuyên nghiệp. Hiện “ông bầu” Chí Trung đã ngỏ lời với các nhóm nghệ sĩ hài cùng tham gia biểu diễn như nhóm Minh Vượng, nhóm Phạm Bằng, nhóm Vân Dung – Quang Thắng, nhóm Xuân Bắc – Tự Long... NSƯT Minh Vượng thổ lộ: “Nhận lời mời tham gia cùng NH Tuổi Trẻ, chúng tôi đặt rất nhiều kì vọng ở một sân chơi nghệ thuật vừa chuyên nghiệp vừa tạo nên những tiếng cười giải trí lành mạnh. Tôi không lo về việc Hà Nội thiếu nghệ sĩ giỏi, không lo thiếu kịch bản hay mà vấn đề làm sao để khán giả Thủ đô có được thói quen đi xem vào buổi tối thay vì ở nhà xem ti vi”. Nghệ sĩ Tự Long cũng cho biết: “Việc NH Tuổi trẻ đứng ra làm “ông bầu” cho nghệ sĩ hài Thủ đô để tạo nên một điểm diễn thường xuyên về hài hẳn sẽ nâng cao tính chuyên nghiệp cho sân khấu hài hơn thay vì việc nghệ sĩ hài thường diễn chắp vá trong các chương trình nghệ thuật”.

Hà Nội có thêm một điểm diễn, nghệ sĩ có thêm cơ hội làm nghệ thuật, điều đó đã khiến cho các nghệ sĩ sân khấu đều rất hồ hởi. NSND Lê Khanh tâm sự: Để thành lập một mô hình sân khấu nhỏ ở Thủ đô như rạp Thanh Niên là một sự nỗ lực rất lớn của nhà hát. Chúng tôi đã nuôi nguyện vọng này từ rất lâu và giờ mong mỏi đã thành hiện thực. Là nghệ sĩ chúng tôi chấp nhận cuộc chơi.

 

Theo VH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác