Hội diễn Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc đợt 2-2009: Ðậm nét văn hóa các vùng, miền

Từ ngày 7 đến 15-9, tại thành phố biển Nha Trang (Khánh Hòa) diễn ra hội diễn Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc đợt 2-2009. Hầu hết các đoàn tham gia hội diễn đã thành công trong việc thể hiện nét văn hóa đặc trưng của các vùng, miền. Nhiều tiết mục được lựa chọn để phục vụ Ðại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Hội diễn Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc đợt 2-2009: Ðậm nét văn hóa các vùng, miền - ảnh 1

Với chủ đề Ðác Nông và nhịp chiêng, chương trình của Ðoàn Ca múa nhạc dân tộc tỉnh Ðác Nông mang hơi thở nồng nàn của những mùa lễ hội, của không khí hân hoan những ngày cha Bông kéo mây thành suối, me Rông đắp đất thành đồi bên những ché rượu cần quyến rũ và nhịp chiêng trầm hùng. Khán giả Nha Trang vỗ tay không ngớt tán thưởng những giai điệu, những thanh âm đầy khát khao vọng đến từ đỉnh núi Nậm Nung huyền thoại, từ đại ngàn xa thẳm.

 

Ðác Nông là tỉnh mới thành lập, đời sống kinh tế - xã hội của nhân dân còn không ít khó khăn. Ðoàn Ca múa nhạc dân tộc Ðác Nông mới được thành lập chưa đầy 5 năm. Thu nhập thấp, điều kiện sinh hoạt, luyện tập khó khăn nên việc tuyển chọn diễn viên vô cùng khó khăn. Tôi có nghe chuyện nhiều đêm diễn ở vùng sâu, vùng xa, không sân khấu, diễn viên diễn trên một tấm bạt trải dưới đất, người xem đứng chung quanh. Chốc chốc, khán giả lại chạy vào tặng diễn viên một đóa hoa rừng. Thế mà vẫn cứ diễn. Thế mà anh chị em vẫn cứ gắn bó với Ðoàn. Tôi hiểu rằng, để có được sự gắn bó đó là không hề dễ dàng. Khi được hỏi, anh Cường bảo không dám đề xuất, kiến nghị gì, mà chỉ ước mơ có một nơi làm việc, tập luyện đàng hoàng và những trang, thiết bị chuyên nghiệp cho ca múa nhạc về âm thanh, ánh sáng... để có đủ điều kiện biểu diễn. Có biết thế mới có thể sẻ chia được phần nào những nỗi gian nan và ghi nhận sự nỗ lực lớn lao của những đoàn nghệ thuật có điều kiện tương tự như Ðác Nông về tham gia hội diễn.

 

Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Trưởng ban Tổ chức Hội thi Ðào Ðăng Hoàn cho biết, Hội diễn Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc được tổ chức định kỳ 5 năm một lần. Hội diễn đợt 2-2009 lần này có lực lượng đông nhất từ trước đến nay: 29 đoàn, với gần 1.500 diễn viên. Cùng với việc tổng kết, đánh giá chất lượng nghệ thuật, hiệu quả hoạt động trong 5 năm qua và xây dựng định hướng phát triển cho những năm tiếp theo cho các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp trên toàn quốc, đây là một trong những hoạt động trọng tâm của ngành nghệ thuật biểu diễn hướng tới Ðại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội; hưởng ứng Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"; kỷ niệm 40 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhiều ngày lễ lớn của dân tộc trong năm 2009-2010.

 

Có thể nói, các đoàn tham gia hội diễn lần này đã thành công trong việc thể hiện nét văn hóa truyền thống đặc trưng của từng vùng, miền, nơi mình đang sinh sống. Các đoàn nghệ thuật đến từ Tây Nguyên đã thắp sáng lên ngọn lửa thiêng cao nguyên với những lễ hội cồng chiêng say mê, những dòng sử thi hùng tráng cùng tình yêu đất nước, con người vô hạn của những người con núi rừng từ khắp các buôn làng nguồn cội. Khán giả có thể bắt gặp những nét văn hóa đặc sắc của người Ê Ðê ở Ðác Lắc, của người M'Nông ở Ðác Nông, của người Gia Rai ở Gia Lai... hoặc những âm thanh rộn ràng mà sâu thẳm của biển cả từ các chương trình Biển hát của Ðoàn Ca múa nhạc Bà Rịa - Vũng Tàu, Hương thơm vĩnh hằng của Ðoàn Ca múa nhạc Hải Ðăng, Khánh Hòa. Ðoàn Ca múa nhạc tỉnh Hà Giang với chương trình Hương sắc Hà Giang gợi về một miền đất trập trùng núi, bềnh bồng mây nơi địa đầu Tổ quốc. Rồi chương trình Tiếng vọng núi rừng của Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc đem về những tiếng khèn, tiếng sáo da diết; những câu hát then, hát lượn trữ tình cùng những điệu múa mang đậm sắc thái vùng cao của đồng bào các dân tộc phía bắc. Ngay trong đêm khai mạc, sau phần nghi thức giản dị mà trang trọng, Ðoàn Nghệ thuật Bộ đội Biên phòng với chương trình Ðất nước và chiến sĩ biên phòng, đã để lại ấn tượng sâu sắc trong tình cảm khán giả về hình ảnh người chiến sĩ biên phòng luôn vững vàng ngày đêm bảo vệ biên cương Tổ quốc. Có thể ghi nhận, những chương trình của lực lượng công an, quân đội, Bộ đội Biên phòng đều được đầu tư rất bài bản, công phu và đã đem lại hiệu quả nghệ thuật cao.

 

 Một trong những cái mới trong hội diễn là đã có nhiều tác giả, biên đạo, nhạc sĩ rất trẻ nhưng đã khai thác rất nhuần nhuyễn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc và họ đã thể hiện rất mạnh dạn, rất tự tin và hiệu quả. Hội diễn đã ghi nhận nhiều tiết mục có chất lượng cao. Sắp tới, các tiết mục này sẽ được chỉnh sửa, hoàn thiện hướng tới sẽ tập trung xây dựng thêm để phục vụ Ðại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

 

Theo Nhân dân

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác