Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc năm 2009: Hy vọng một mùa bội thu

Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc năm 2009 sẽ được khởi đầu với Hội diễn sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc sẽ diễn ra tại TP.HCM từ ngày 26-9 đến 6-10-2009. Theo kế hoạch công tác đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phê duyệt, Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ phối hợp với Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam cùng các Sở VH, TT & DL tổ chức liên tiếp các hội diễn kịch nói - cải lương - chèo - tuồng và dân ca kịch cho đến hết ngày 25-12-2009.

Cảnh trong vở “Ai sợ ai” của Nhà hát Tuổi trẻ.Cảnh trong vở “Ai sợ ai” của Nhà hát Tuổi trẻ.

Ngày hội nghề nghiệp

Đây là chuỗi hoạt động trọng tâm của ngành nghệ thuật biểu diễn hướng tới kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội và các ngày lễ trọng đại của dân tộc trong năm 2009-2010. Riêng với những người hoạt động trong ngành nghệ thuật biểu diễn, đây còn là những ngày hội nghề nghiệp, là dịp để các đơn vị nghệ thuật, các nghệ sĩ gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, đồng thời phát hiện những tìm tòi, sáng tạo mới trong lao động nghệ thuật. Hội diễn năm nay có chủ trương khuyến khích các tác phẩm có chủ đề, nội dung hướng tới kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Mỗi đơn vị nghệ thuật chỉ được tham dự 1 vở diễn có độ dài tối thiểu 90 phút, tối đa không quá 120 phút. Tuy nhiên, với các đơn vị có biên chế tổ chức 2 đoàn biểu diễn trở lên có thể tham dự 2 vở diễn.

Để nâng cao chất lượng tác phẩm và tạo điều kiện cho các tác giả, đạo diễn trẻ phát huy tài năng, Ban tổ chức quy định mỗi tác giả, đạo diễn tham gia sáng tạo không quá 3 tác phẩm trong hội diễn. Hình thức khen thưởng của đợt hội diễn này được dự kiến là sẽ không có “mưa giải thưởng” mà chỉ có huy chương vàng và bạc cho các vở diễn và cá nhân nghệ sĩ biểu diễn. Các tác giả và đạo diễn, nhạc sĩ, biên đạo múa, họa sĩ thiết kế mỹ thuật, thiết kế ánh sáng có những sáng tạo xuất sắc sẽ được tặng giải thưởng riêng. Đặc biệt, trong lần hội diễn này, các đơn vị cần phải gửi lên Cục NTBD kịch bản văn học của các vở diễn để Hội đồng thẩm định xét duyệt trước. Đó là chỉ đạo mới của Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Lê Tiến Thọ nhằm tránh những trường hợp nội dung vở diễn quá kém, chất lượng nghệ thuật không cao.

Cơ hội nào cho “cánh xã hội hóa”

Nhiều người cứ nghĩ, hội diễn sân khấu chuyên nghiệp là “sân chơi” chỉ dành riêng cho các “đơn vị nhà nước”. Thậm chí có người ngoa miệng còn cho rằng: “Mấy đơn vị nghệ thuật xã hội hóa chỉ là “con rơi con vãi” thôi, nên chả “bon chen” được vào hội diễn”. Nhưng đó là quan niệm sai lầm. Khác với các kỳ hội diễn trước, hội diễn năm nay hứa hẹn sự tham gia đông đủ của cả các “đơn vị con đẻ” và “đơn vị con rơi con vãi”. Tính riêng loại hình thế mạnh nhất của các đơn vị xã hội hóa là kịch nói: năm nay riêng Nhà hát kịch Phú Nhuận (Công ty cổ phần sân khấu điện ảnh Vân Tuấn) đăng ký tham gia 2 vở; Nhà hát 5B Võ Văn Tần dự 1 vở; Nhà hát Thế giới trẻ (Trường Cao đẳng Sân khấu điện ảnh TP HCM) cũng dự 1 vở.

NS Đỗ Kỷ - Phó trưởng phòng Nghệ thuật (Cục NTBD) cho biết: “Năm nay các đơn vị xã hội hóa rất nhiệt tình tham gia. Hội diễn là những ngày hội nghề nghiệp cho các đơn vị và cá nhân hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp, chứ không có sự phân biệt giữa xã hội hóa hay công lập. Thật tiếc là năm nay có một số đơn vị chính thức xác nhận không tham gia hội diễn được bởi những lý do khách quan, trong đó cũng có lý do về mặt kinh phí. Ví dụ như đoàn kịch nói Phú Thọ, Đoàn kịch Nghệ thuật Tổng hợp Quảng Trị và Đoàn ca múa kịch Thái Bình thì lại chủ yếu phát triển với thể loại ca múa hơn là kịch nói nên cũng từ chối tham gia...”

Các anh tài nố pháo khai cuộc

Là “phát súng đầu tiên” cho cả kỳ hội diễn, lĩnh vực sân khấu kịch nói hứa hẹn rất nhiều sự sôi động, hấp dẫn và thu hút sự quan tâm của công chúng. Năm nay, dự kiến có khoảng hơn 20 vở diễn tham gia “đua tài”. Và thực sự, đây là sân chơi của các “anh tài”. Nếu điểm mặt, kể tên những vở diễn và đơn vị nghệ thuật được coi là “đinh” trong hơn 20 chương trình tham gia hội diễn thì quả thực rất khó để đưa ra những dự đoán kết quả.  Nhà hát kịch Việt Nam với vai trò “anh Cả đỏ” “ứng thí” với hai vở “Giai nhân và anh hùng”, “Trên cả trời xanh”. Trong đó, “Trên cả trời xanh” đã được công diễn rất nhiều buổi với sự đón nhận, khen ngợi của công chúng, còn “Giai nhân và anh hùng” thì mới đưa lên sàn dựng ngày 6-8-2009 nhưng đầy hứa hẹn bởi nội dung kịch bản cũng như sự “xông pha” dàn dựng vở của “tân giám đốc Nhà hát” - NSND Lê Hùng. Nhà hát Tuổi trẻ có tới 3 đoàn diễn trong biên chế nên tham dự 3 chương trình: vở kịch thơ “Kiều Loan”, “Ngôi nhà quỷ ám” và chương trình hài kịch “Ai sợ ai”. Đây đều là những “đầu mục” hấp dẫn khán giả trong suốt thời gian qua của Nhà hát Tuổi trẻ. Còn Nhà hát kịch Hà Nội cũng đang ráo riết tập lại vở “Điện thoại di động” và dựng vở mới có tên “Mắt phố” để “tranh tài” trong hội diễn cuối tháng 9.

Bên cạnh đó, Nhà hát kịch Phú Nhuận cũng hứa hẹn tham gia hai vở, trong đó có vở “Mẹ và người tình”, vở còn lại đáng lẽ cũng là một vở có tầm vóc nhưng lại bị trùng kịch bản với một đơn vị công lập nên phải thay đổi. Đoàn kịch nói Trung tâm nghệ thuật và tổ chức biểu diễn tỉnh Hải Dương tham gia với vở “Giải tỏa”. Đoàn kịch nói Quân đội, mặc dù đang đi công tác nhưng vẫn đăng ký với Cục NTBD sẽ tham gia 2 vở. Đoàn kịch Công an nhân dân cũng “góp mặt” 1 vở. Hầu hết đều là những vở diễn mới và đảm bảo chưa “kinh qua” một kỳ cuộc liên hoan, hội diễn nào. Công chúng có thể đặt kỳ vọng về một kỳ hội diễn sân khấu chuyên nghiệp tưng bừng, hấp dẫn mà không kém phần nghiêm túc.

 

Theo ANTĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác