Hội diễn Sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc 2009: Tất cả đã sẵn sàng cho giờ khai cuộc

Sau 5 năm kể từ khi Hội diễn Sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc được tổ chức tại Hải Phòng, Hội diễn Sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc 2009 do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH,TT&DL) phối hợp với Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Sở VH,TT&DL TP.HCM tổ chức sẽ chính thức khai mạc vào tối mai, 26.9 tại Nhà hát TP.HCM.

Hội diễn Sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc 2009: Tất cả đã sẵn sàng cho giờ khai cuộc - ảnh 1

Công tác chuẩn bị: Sẵn sàng!

Theo Ban tổ chức, tính đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho hội diễn từ phía Ban tổ chức cũng như các đơn vị tham gia hội thi đã sẵn sàng. Ông Đỗ Kỷ, Phó phòng Nghệ thuật (Cục Nghệ thuật biểu diễn) cho biết: Các đơn vị tham gia hội diễn  đều háo hức chờ  khai mạc. Hiện nay, một số đơn vị phía Bắc tham gia hội diễn đã có một chuyến lưu diễn xuôi theo đường vào Nam. Cụ thể, Đoàn kịch nói Quảng Ninh lưu diễn ở Đà Nẵng, các đoàn Hải Phòng, Nam Định công diễn phục vụ khán giả, đồng bào ở Tây Nguyên, Lâm Đồng, Đoàn Hải Dương cũng đã tiến sát về đến Đồng Nai. Các đoàn công lập tại Hà Hội như Nhà hát Kịch Việt Nam, Nhà hát Tuổi Trẻ, Nhà hát Kịch Hà Nội, Đoàn Kịch Công an Nhân dân cũng đã lên đường chậm nhất ngày 26.9, trước ngày khai mạc hội diễn một ngày cũng sẽ có mặt tại TP.HCM. Riêng Đoàn Kịch nói Quân đội, đơn vị sẽ công diễn khai mạc mở màn với vở Bản hùng ca linh thiêng  đã có mặt tại TP.HCM. Đối với các đơn vị sân khấu kịch nói tại TP.HCM, đa số là các đơn vị sân khấu xã hội hóa, hầu hết các vở tham gia hội diễn hiện đang công diễn tại các rạp. Để  tạo điều kiện thuận lợi, Ban tổ chức đã ưu ái chọn phương án cho các đơn vị này tham gia hội diễn tại chỗ của mình. Sân khấu nào có vở tham gia hội diễn vẫn mở cửa và bán vé bình thường. Tuy nhiên, các sân khấu này cũng đã dành ra từ 100 -150 chỗ dành cho  Hội đồng giám khảo, vé mời đồng nghiệp đoàn bạn, khách mời... đến tham gia và giao lưu. Riêng các đoàn đến từ các tỉnh phía Bắc thống nhất biểu diễn tại Nhà hát TP.HCM. Để tạo điều kiện về phương tiện di chuyển của các đoàn kịch nói các tỉnh bạn đến biểu diễn tại TP.HCM trong giờ cao điểm, hiện đơn vị  đồng tổ chức là Sở VH,TT&DL TP.HCM đã xin ý kiến TP và các ngành hữu quan cho phép các phương tiện chở Đoàn kịch nói được lưu thông trong khu vực trung tâm TP (khu vực cấm các xe tải, xe có chở khách loại lớn lưu thông).

Về thành phần vở diễn tham gia, theo danh sách công bố ban đầu sẽ có 27 vở tham gia. Tuy nhiên, do một số điều kiện khách quan và chủ quan, có 2 vở không tham gia hội diễn. Đó là vở Người đàn bà ngẩn ngơ của Hội Nghệ thuật nhân đạo Hà Nội và vở  Hồn ma báo oán của Sân khấu Kịch Sài Gòn.

Lời gửi gắm trước giờ khai cuộc

So với hội diễn lần trước, hội diễn lần này có sự góp mặt gần 100%  các đơn vị sân khấu kịch chuyên nghiệp cả nước. Số vở diễn cũng được nâng lên với trên 20, trong đó, bên cạnh các vở có đề tài xã hội đương đại, có rất nhiều vở đề tài lịch sử chào mừng 1000 năm Thăng Long – Hà Nội đã tạo được tiếng vang trước khi đưa vở đến với hội diễn như: Mỹ nhân và anh hùng (tác giả Chu Thơm, đạo diễn NSND Lê Hùng, Nhà hát Kịch Việt Nam); Ngàn năm tình sử (kịch bản Nguyễn Quang Lập, đạo diễn NSUT Thành Lộc, Sân khấu Kịch Idecaf), Nỏ thần (tên cũ Chiếc áo thiên nga, tác giả Lê Duy Hạnh, đạo diễn Đức Thịnh, Sân khấu Kịch Phú Nhuận)...

Bên cạnh đó, việc có 8 đơn vị sân khấu xã hội hóa tham gia hội diễn cũng đã tạo nên một sự xôm tụ và sự cạnh tranh, thi tài lành mạnh giữa các đơn vị sân khấu công và tư. Song song đó, hội diễn này giống như một mùa thu hoạch để qua đó  đánh giá lại nền sân khấu kịch nói toàn quốc sau một chặng đường hoạt động. Mang tâm thế ấy đến hội diễn, rất nhiều đơn vị đã có sự chuẩn bị chu đáo cho buổi trình làng của mình, đặc biệt là các đơn vị ở TP.HCM.  Nghệ sĩ Phước Sang – Sân khấu Kịch Sài Gòn, một đơn vị sân khấu xã hội hóa khá mạnh tại TP.HCM tham gia hội diễn với vở Trai nhảy (tác giả Vương Huyền Cơ, đạo diễn Việt Anh –Trần Ngọc Giàu) cho biết, “Tôi mong muốn làm sao qua hội diễn lần này, nên chăng rút ngắn thời gian diễn ra hội diễn là 2 năm thay vì 5 năm như hiện nay - quá dài so với đời sống sân khấu sôi động và không ngừng thay đổi như TP.HCM. Thứ đến, tôi mong rằng  hội diễn lần này, thông qua các vở được công diễn sẽ nhận được nhiều ý kiến từ phía Hội đồng giám khảo, đơn vị bạn và khán giả để làm sao, các vở kịch được đánh giá 1 ấy sẽ được nâng cấp lên thành 10 để nâng cao chất lượng, góp phần kéo khán giả đến với sân khấu đông hơn”. Ở góc độ là một đơn vị sân khấu xã hội hóa mở tại TP.HCM, Giám đốc Nhà hát Kịch sân khấu nhỏ 5B Huỳnh Minh Nhị cũng có hai mong muốn gửi gắm hội diễn: “Đơn vị nghệ thuật, dù là công lập hay dân lập cũng là một đơn vị nghệ thuật của Việt Nam, mà hội diễn sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc là một  hội diễn quốc gia nên các đơn vị cần tham gia tích cực nếu có điều kiện. Nếu các đơn vị đều tham gia tích cực, có hiệu quả thì nó rất có lợi cho cho nền sân khấu nước nhà. Đây là dịp để “hâm” lại ngọn lửa yêu nghệ thuật của nghệ sĩ. Thứ đến, tôi mong muốn thông qua hội diễn lần này  có cái nhìn toàn diện hơn đối với các đơn vị ngoài công lập hay còn gọi là đơn vị xã hội hóa. Đây là dịp để cho mọi người thấy được khả năng cũng như tiềm lực của các đơn vị xã hội hóa vẫn có khả năng xây dựng những vở tốt, đáp ứng nhu cầu về nghệ thuật, xóa bỏ quan niệm trước nay cho rằng “công lập thì chất lượng hơn ngoài công lập””.


Danh sách các vở tham gia hội diễn

Bản hùng ca linh thiêng, Rừng quả đắng (Đoàn Kịch nói Quân đội); Hoa hải đường (NH Kịch nói CAND); Mỹ nhân và anh hùng, Trên cả trời xanh (NH Kịch Việt Nam); Kiều Loan, Ai sợ ai? (NH Tuổi Trẻ); Điện thoại di động, Mắt phố (NH Kịch Hà Nội);   Đường về (Đoàn Kịch nói Nam Định); Đối đầu (Đoàn kịch Quảng Ninh); Linh hồn Việt Cộng (Đoàn Kịch nói Hải Phòng); Giải tỏa (Đoàn Kịch nói Hải Dương); Người đánh trống Ngũ Liên (NH Ca múa kịch Lam Sơn Thanh Hóa); Người thi hành án tử (NH Kịch TP.HCM);  Mẹ và người tình, Nỏ thần (SK Kịch Phú Nhuận); Cánh đồng bất tận, Biển (SK 5B), Trai nhảy (SK Kịch Sài Gòn); Hợp đồng mãnh thú, Ngàn năm tình sử (SK Kịch Idecaf); Vụ án bí ẩn (Kịch Đại Đồng); Ông bà vú (Cty Nụ Cười Mới); Dòng nhớ (Cty Sài Gòn Phẳng).

 

Theo VH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác