Hội diễn sân khấu Tuồng và Dân ca kịch chuyên nghiệp toàn quốc năm 2010

(Cinet) - Hội diễn sân khấu Tuồng và Dân ca kịch chuyên nghiệp toàn quốc 2010 do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH,TT&DL) phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở VH,TT&DL TP Đà Nẵng tổ chức sẽ diễn ra trong các ngày từ 8 - 13/1/2010 tại TP.Đà Nẵng.

Cảnh trong trích đoạn vở tuồng Mỵ Châu của Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh tham gia Liên hoan Nửa thế kỷ sân khấu Việt Nam.Cảnh trong trích đoạn vở tuồng Mỵ Châu của Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh tham gia Liên hoan Nửa thế kỷ sân khấu Việt Nam.

Hội diễn là một trong những hoạt động trọng tâm của ngành nghệ thuật biểu diễn hướng tới kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội và các ngày lễ trọng đại của dân tộc. 

Theo đó, Hội diễn có sự tham gia 11 đơn vị nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp trong cả nước với 13 vở diễn, trong đó có 6 vở tuồng (Huyền Trân Công chúa; Vòng tay núi rừng; Dời đô; Hồn việt; Sóng day Lê Triều; Đài thiêng) và 7 vở Dân ca kịch (Tình đời mong manh; đắng trong hạnh phúc; thời con gái đã xa; Hồ Chí Minh - hồi ức màu đỏ; Góc khuất đời người; Một cây làm chẳng lên non và Chí sĩ Trần Cao Vân).

Nội dung các vở diễn tập trung vào chủ đề hướng tới kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, phản ánh lịch sử đấu tranh dựng nước, giữ nước của cha ông, ca ngợi những thành tựu mà Đảng và nhân dân ta đạt được trong công cuộc đổi mới...

Nét mới của Hội diễn năm nay đó là quy chế về giải thưởng cho các vở diễn xuất sắc và cá nhân đạo diễn, diễn viên, tác giả sẽ được mở rộng hơn so với các hội diễn trước. Bên cạnh đó, các đoàn nghệ thuật sẽ tổ chức biểu diễn phục vụ nhân dân tại một số quận, huyện trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Hội diễn sân khấu Tuồng và Dân ca kịch chuyên nghiệp toàn quốc năm 2010 là dịp để các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp tổng kết, đánh giá chất lượng nghệ thuật, hiệu quả hoạt động trong 5 năm qua và xây dựng định hướng phát triển cho những năm tiếp theo đối với các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quốc. Đồng thời, đây cũng là dịp để các đơn vị nghệ thuật, các nghệ sĩ gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về công tác quản lý, chỉ đạo nghệ thuật đi đúng hướng; là cơ sở để các đơn vị nghệ thuật tập trung đầu tư xây dựng vở diễn mới đạt chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của nhân dân trong giai đoạn hiện nay. 

 

K.A

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác