Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam: Khai mạc trại sáng tác nâng cao dành cho các cây bút gạo cội

(Cinet) - Ngày 5/11, tại Nhà sáng tác Đại Lải, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đã tổ chức lễ khai mạc trại sáng tác nâng cao dành riêng cho các cây bút gạo cội của sân khấu Việt Nam. NSND Lê Tiến Thọ, Thứ trưởng Bộ VTTDL, Chủ tịch Hội NSSK Việt Nam đã tới dự.

15 tác giả tham dự trại sáng tác nâng cao lần này đều là những cây bút gạo cội của sân khấu Việt Nam, đã có nhiều tác phẩm gây được tiếng vang trong công chúng, như: Thanh Đạm, Ngọc Thụ, Tạ Xuyên, Tô Nhuần, Lê Huy Quang, Nguyễn Thị Kim Chi, An Ninh…

Một điều khác biệt ở trại sáng tác lần này so với các trại sáng tác trước đây đó là: Nếu ở các trại sáng tác được tổ chức trước đây, tác giả đến trại mới hoàn thiện đề cương và tác phẩm, thì ở trại sáng tác lần này, các tác giả tham gia trại viết lần này đều mang đến trại những kịch bản đã viết hoàn chỉnh. Mục đích của Ban tổ chức là tạo cơ hội cho các tác giả đầu tư tâm sức nâng cao hơn tác phẩm của mình. Chính vì vậy, trong thời gian dự trại, sẽ có nhiều buổi thảo luận để các tác giả cùng góp ý chỉnh sửa kịch bản, và trao đổi quan niệm sáng tạo.

Phát biểu tại lễ khai mạc, NSND Lê Tiến Thọ, Thứ trưởng Bộ VHTTDL, Chủ tịch Hội NSSK Việt Nam đề nghị: Các tác giả hãy tập trung hơn nữa vào những vấn đề xã hội đang quan tâm. Sân khấu càng né tránh thì càng làm cho khán giả rời xa sân khấu. Hoặc, chúng ta cứ mãi làm “cái bóng của thời sự” thì cũng không thể thu hút khán giả được. Hãy đặt tình huống thời sự cho các nhân vật trong tác phẩm của mình.

Được biết, trước đây nhiều tác phẩm của các tác giả trong các trại sáng tác khó tìm được đơn vị dàn dựng, nên đành cất kho. Để thay đổi thực trạng này, Hội NSSK Việt Nam đã tiến hành một số thay đổi trong hoạt động hỗ trợ sáng tạo. Với mỗi trại sáng tác được tổ chức trong năm nay, Hội chọn 03 kịch bản. Sau đó, 12 kịch bản (được lựa chọn từ 4 trại sáng tác) sẽ được đầu tư tiếp để các tác giả hoàn thiện, nâng cao tác phẩm. Cuối cùng, dự kiến sẽ có ba kịch bản xuất sắc nhất được chọn để giới thiệu với các đơn vị sân khấu. Với mỗi kịch bản này, khi đưa vào dàn dựng, Hội sẽ hỗ trợ 150 triệu đồng. Cách làm mới này đang tạo nên sự khích lệ trong các tác giả, hào hứng hơn với sáng tạo nghệ thuật.

 

TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác