Hội nghị đóng góp ý kiến cho Dự thảo Nghị định về hoạt động biểu diễn nghệ thuật

(Cinet)- Mới đây, tại Hà Nội, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã tổ chức Hội nghị đóng góp ý kiến cho Dự thảo Nghị định về hoạt động biểu diễn nghệ thuật với sự tham gia của địa diện nhiều bộ, ngành, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các địa phương.

Hội nghị đóng góp ý kiến cho Dự thảo Nghị định về hoạt động biểu diễn nghệ thuật - ảnh 1

Sau 6 lần xây dựng, sửa đổi, bổ sung, dự thảo nghị định lần thứ 7 gồm 6 chương, 30 điều, quy định rõ về các hoạt động biểu diễn nghệ thuật như: Biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu thời trang; phát hành, xuất - nhập khẩu, lưu hành đĩa ca múa nhạc, sân khấu; các chương trình được phép và không được phép biểu diễn trước công chúng…

Đa số ý kiến cho rằng, dự thảo nghị định về hoạt động biểu diễn nghệ thuật là sự "nâng cấp" của các quy chế quản lý về nội dung này, là khung pháp lý quan trọng để điều chỉnh những hành vi xã hội trong lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật đang phát triển ngày càng mạnh mẽ, đa dạng. Tuy nhiên, dự thảo cũng còn một số điều, khoản chưa thực sự phù hợp, cần phải tiếp tục điều chỉnh cho hoàn thiện hơn

Nhiều người nhận xét, về phạm vi điều chỉnh, dự thảo vẫn có những ôm đồm ngoài lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, về cách giải thích từ ngữ vẫn chưa thật sâu sát…

Theo ông Đỗ Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hưng Yên, không nên đưa phát hành, xuất nhập khẩu, lưu hành băng, đĩa ca múa nhạc, sân khấu vào nghị định này vì các sản phẩm trên thuộc về lĩnh vực xuất bản.

TS Lê Ngọc Dũng - Chủ tịch Hội Mỹ nghệ đá quý kim hoàn Việt Nam nêu ra nhiều kiến nghị xung quanh vấn đề tổ chức thi người đẹp. Theo ông Dũng, vấn đề cấp phép tổ chức các cuộc thi này ở vùng, miền, đoàn thể… chưa rõ ràng. Và với các cuộc thi có tính xã hội hoá thì nên có cách quản lý khác với các cuộc thi do cơ quan nhà nước tổ chức.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương - Giám đốc Trung tâm Bảo vệ tác quyền âm nhạc Việt Nam than phiền về nạn vi phạm bản quyền và góp ý, trong thủ tục cấp phép biểu diễn, cần có những quy định, cam kết rõ ràng về trách nhiệm thực hiện tác quyền của đơn vị tổ chức biểu diễn. Ông Phương cho biết: Năm 2010, trong hàng nghìn cuộc biểu diễn, chúng tôi chỉ thu được có 2% tác quyền.

Nhiều ý kiến khác cũng xoay quanh việc quản lý thực tế biểu diễn ở các địa bàn rất sôi động như TP.HCM, Hà Nội hay các chương trình biểu diễn có tính chất liên địa phương, xuyên Việt hay những khía cạnh mà dự thảo chưa bao quát hết.

Theo tìm hiểu ban đầu trên văn bản, chắc chắn thời gian tới, Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ còn phải tiếp tục điều chỉnh, hoàn chỉnh nhiều khoản mục để nghị định có thể được phê duyệt và áp dụng vào đời sống.

Cục Nghệ thuật biểu diễn đã tổ chức lấy ý kiến các nhà quản lý, các đơn vị tổ chức biểu diễn, các nghệ sĩ, diễn viên đóng góp cho dự thảo nghị định về hoạt động biểu diễn nghệ thuật.

 

TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác